Tin kinh tế

Đức Bác triển vọng phát triển kinh tế từ nghề trồng hoa cây cảnh

Nhờ chủ động chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao như hoa, cây cảnh, nghề trồng hoa ở Đức Bác đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

 

 

 

 

Trước đây, Đức Bác được biết đến là xã còn nhiều khó khăn của huyện Sông Lô, sản xuất nông nghiệp dựa chủ yếu vào các cây trồng truyền thống như ngô, lúa… nhưng đến nay nghề trồng hoa ở Đức Bác phát triển nở rộ, tập trung ở các thôn: Khoái Trung, Khoái Thượng và Nam Giáp. Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch hàng năm, nhiều hộ dân trong xã đã bắt đầu ươm cây giống hoa cho vụ đông. Người dân Đức Bác trồng nhiều giống hoa khác nhau như hoa Cúc, hoa Lan, hoa Huệ, hoa Hồng, hoa Phăng, hoa Đồng tiền, hoa Giấy... song nhiều nhất vẫn là hoa cúc. Mùa đông khí hậu lạnh và khô ráo tạo điều kiện thích hợp để cây hoa sinh trưởng và phát triển, nếu chăm bón tốt, tỷ lệ bông loại A có thể đạt trên 90%.

Ngoài vụ chính, nhiều hộ dân Đức Bác còn trồng hoa cảnh bán quanh năm, những chậu hoa Hồng, Cúc, Lan, Đồng tiền được chính người dân của Đức Bác trồng và chở đi bán rong ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh... chị Lê Thị Phượng, ở thôn Khoái Thượng, xã Đức Bác là một trong những người nông dân khởi nghiệp từ trồng hoa đầu tiên ở Đức Bác, với diện tích trên 3.000m2, chị trồng các loại hồng ngoại và hồng nội. Đầu tiên để có những giống hoa đẹp và chuẩn, chị Phượng phải xuống Viện Nông nghiệp 1 để mua các giống hồng ngoại, lên tận Lào Cai, Yên Bái hay Hải Phòng để tìm kiếm những cây hồng cổ bố mẹ về chiết, ghép, nhân giống. Hiện nay, mô hình của chị Phượng có diện tích 12.000m2, với 2,5 vạn bầu cây với 10 loại cây giống, chủ lực là hoa hồng. Trong đó có 8 loại hồng cổ ta như: bạch Vân Khôi, cổ Sa Pa, leo Hải Phòng, bạch xếp, bạch ho, hồng đào cổ, hồng phấn nữ hoàng và hồng nhung; 115 giống hồng ngoại, hoa hồng lai như: Juliet, Julio, Jubilee, Ngọc anh… Mỗi năm, chị cung cấp ra thị trường 4.000 - 5.000 cây con giống và hàng vạn cây hoa thương phẩm, cho thu lãi khoảng trên 300 triệu đồng.

 

 

Cùng với niềm đam mê từ trồng hoa hồng, đến nay, Đức Bác đã tập hợp được 24 hộ gia đình có chung ý tưởng làm giàu từ trồng hoa hồng, tạo nên hợp tác xã hoa cây cảnh Khoái Thượng, Đức Bác với tổng diện tích trên 25.000m2 trồng hoa theo hướng chuyên canh hóa. Các thành viên hợp tác xã cùng nhau chia sẻ trong việc tìm kiếm giống, mở rộng diện tích, tập trung phát triển các loại cây giống cung ứng cho thị trường, đồng thời cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng cũng như kỹ thuật nhân giống các loại hoa hồng cổ cho các thành viên.

Bằng sự nhạy bén trong làm ăn, cùng những hiểu biết về thị trường, nhiều gia đình ở Đức Bác hiện nay đã dần chuyển sang buôn hoa, cây cảnh. Thay vì chỉ bán những giống hoa được trồng ở địa phương, người dân trong xã đã mạnh dạn nhập thêm nhiều giống hoa cao cấp từ các vùng trồng hoa lớn như Đà Lạt, Mê Linh về bán, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Đến nay, toàn xã có khoảng hơn 120 hộ kinh doanh hoa, cây cảnh.

Là một trong những hộ đi đầu trong việc chuyển từ trồng hoa sang buôn hoa, cây cảnh của xã Đức Bác, chị Bùi Thị Hậu ở thôn Khoái Thượng chuyển sang nghề buôn cây hoa cũng được gần 20 năm nay. Gia đình chị nhập hoa, cây cảnh từ Hưng Yên, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình về đổ buôn cho các đại lý ở trung tâm thành phố Việt Trì (Phú Thọ), thành phố Vĩnh Yên. Trung bình mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng trên 200 triệu đồng từ buôn cây hoa. Đặc biệt là dịp giáp Tết, nhu cầu chơi hoa của người dân tăng mạnh, mỗi tuần chị lấy 1 - 2 xe ô tô cây hoa các loại,chủ yếu là hoa ly, đào, lay ơn, đỗ quyên, phong lan, cát tường, các loại cây cảnh mini, cây phong thủy…Như các năm, chỉ riêng tháng Tết, gia đình chị có thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng/tháng.

Mặc dù nghề trồng hoa và buôn hoa, cây cảnh ở Đức Bác cho thu nhập cao, xong việc phát triển còn manh mún, chưa có quy mô, thiếu vốn và kỹ thuật, đặc biệt là chưa đưa vào áp dụng theo tiêu chuẩn kỹ thuật mới để đảm bảo năng suất và phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao. Nông dân Đức Bác cần nhanh nhạy trong tổ chức sản xuất theo nhu cầu thị trường, tích cực đưa cây trồng mới, có giá trị cao, áp dụng các kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất.

Xác định việc trồng hoa, cây cảnh đang là hướng đi phù hợp với điều kiện địa phương và mang lại hiệu quả cao cả về kinh tế và xã hội, để nghề trồng hoa ở Đức Bác thực sự là thế mạnh của địa phương, mong rằng trong thời gian tới, các cấp, ngành chức năng cần quan tâm quy hoạch vùng sản xuất hoa, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên để các mô hình trồng hoa, cây cảnh ngày càng được nhân rộng trên địa bàn, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Bích Ngọc

 


Ngày đăng: 29/09/2020