Thời sự tổng hợp

UBND huyện Sông Lô tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021

Sáng ngày 18/9/2020 UBND huyện Sông Lô tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn  Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Triệu Văn Chúc - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trưởng các ban ngành cấp huyện; cán bộ chuyên viên phòng GD-ĐT huyện; các đồng chí Chủ tịch, PCT UBND các xã thị trấn; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện.

 

 

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

 

 

 

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

 

Năm học 2019 - 2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình KT-XH gặp nhiều khó khăn do xảy ra đại dịch Covid-19. Ngành Giáo dục Sông Lô đã có những giải pháp tích cực, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm học và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Toàn huyện có 100% các trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó 18 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II; 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Ở bậc mầm non, 100% các trường phối hợp với Trạm y tế xã, thị trấn thực hiện tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 2 lần/ năm. Tỷ lệ SDD thể nhẹ cân nhà trẻ là 1%  (giảm 2,2% so với năm học trước);  ở trẻ mẫu giáo là 2,6% (giảm 0,8% so với năm học trước). Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi nhà trẻ là 1,4% (giảm 1,2% so với năm học trước); mẫu giáo là 2,8% (giảm 1,1%  so với năm học trước); 100% trẻ hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. Bậc Tiểu học, đánh giá thường xuyên đối với tất cả các môn học và hoạt động giáo dục: Hoàn thành tốt chiếm 51,2%, hoàn thành chiếm 47,8%. Số học sinh có năng lực và phẩm chất từ đạt trở lên chiếm 99,7%; hoàn thành chương trình tiểu học  99,82%. Giáo dục THCS hạnh kiểm tốt chiếm 84,77% tăng so với năm học trước 0.33%; khá  chiếm 13.54%, không có học sinh vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Học lực giỏi đạt tỷ lệ 11,22 %, tăng so với năm học trước 0,29%; Khá  chiếm 39,91%. Tỉ lệ học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 98,68% tăng so với năm học trước 0,13%.

 

 

Đồng chí Trần Thái Mai - HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thông qua báo cáo tổng kết năm học 2019 - 2020

 

Toàn huyện có 97,4% học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, tỷ lệ đỗ đạt 79,9%, là huyện có tỉ lệ học sinh tham dự thi và đỗ vào lớp 10 cao nhất trong toàn tỉnh. Toàn huyện có 12/18 trường nằm trong tốp 100 trường, có 06/18 trường nằm trong tốp 50 trường có chất lượng giáo dục cao của tỉnh.

Chất lượng mũi nhọn HSG: ở bậc Giáo dục Mầm non tổ chức hội thi kể chuyện đọc thơ dành cho trẻ mầm non Dân tộc thiểu số cấp huyện; kết quả giải cá nhân đạt: 04 giải nhất, 04 giải nhì, 03 giải ba, 20 giải khuyến khích. Giải tập thể đạt: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 06 giải khuyến khích. Tham gia Hội thi kể chuyện, đọc thơ dành cho trẻ mầm non DTTS cấp tỉnh có 15 cá nhân tham gia, kết quả: 03 giải nhất, 03 giải nhì, 09 giải ba. Tập thể: đạt nhì toàn đoàn. 

 

 

Đồng chí Triệu Văn Chúc - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện gợi ý thảo luận

 

Giáo dục Tiểu học: Ngay trong học kì I (Khi chưa có COVID19) toàn huyện đã giấy lên phong trào thi đua học tập và tham gia các sân chơi như: Thi Viết chữ đẹp cho học sinh các khối lớp từ lớp 2 đến lớp 5, đã chọn cử được 356 em xuất sắc tham dự thi cấp huyện và đạt 344 giải (nhất 44 giải, 66 giải nhì, 104 giải ba, 131 giải khuyến khích). Thi Giao lưu Tìm hiểu tham gia giao thông an toàn cấp huyện: Đạt 253 giải; Tham gia thi cấp tỉnh đạt giải Ba toàn đoàn. Thi các sân chơi trí tuệ trên Internet như: Cuộc thi Olympic Tiếng Anh (IOE), cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt, cuộc thi Trạng Nguyên Toàn Tài, cuộc thi Violympic Toán Tiếng Việt, cuộc thi Violympic Toán Tiếng Anh… Toàn huyện có 2.269 giải cấp huyện, 1.403 cấp tỉnh, 52 giải quốc gia bao gồm HS Tiểu học và THCS.

Giáo dục THCS: Trong năm học 2019 -2020, do dịch bệnh COVID-19 nên các kỳ thi HSG cấp tỉnh Sở GD&ĐT tạm dừng các kỳ thi, để đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch bệnh cũng như do khắc nghiệt của thời tiết, Phòng GD&ĐT tạm dừng các kỳ thi giao lưu HSG cấp huyện. Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020, cấp huyện có 22 sản phẩm được công nhận giải trong đó 01 giải nhất, 03 giải nhì, 09 giải ba và 09 giải khuyến khích. Cấp tỉnh có 04 dự án dự thi, đạt 01giải khuyến khích.

Kỳ thi HSG các môn Văn hóa lớp 9 tham gia 166 giải; trong đó 15 giải nhất, 42 giải nhì, 47 giải ba và 62 khuyến khích; Các môn KHTN, KHXH lớp 8 cấp huyện đạt  267 đạt giải trong đó 06 giải nhất, 48 giải nhì, 111 giải ba và 104 giải khuyến khích. Tổ chức thi TDTT, cấp huyện công nhận 151 giải, cấp tỉnh đạt 19 giải ba...

 

 

Đồng chí Nguyễn  Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao kết quả dạy và học của ngành giáo dục huyện Sông Lô trong năm học 2019 - 2020

 

 

Đồng chí Nguyễn  Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa chúc mừng hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã ghi nhận biểu dương kết quả dạy và học của toàn ngành giáo dục huyện Sông Lô trong năm học vừa qua, đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó vươn lên của các thầy cô giáo và các em học sinh. Trong năm học mới đồng chí đề nghị toàn ngành tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra; tập trung thực hiện mục tiêu dạy tốt, học tốt và coi đây là vấn đề cốt lõi của toàn ngành. Quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền trong công tác xây dựng trường chuẩn.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Năm học 2020-2021 là một năm có ý nghĩa đặc biệt, năm đầu tiên cả nước tập trung thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, các thầy giáo, cô giáo cần thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu như:

Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện: Tiếp tục bám sát các chỉ đạo cấp trên, của ngành giáo dục và tình hình thực tế của địa phương để kịp thời tham mưu Huyện uỷ - UBND huyện chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ năm học đảm bảo phù hợp, hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Tham mưu Huyện uỷ - UBND huyện xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo các tiêu chuẩn của đạo đức nhà giáo; Nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục theo chuẩn nghề nghiệp do Bộ Giáo dục- Đào tạo ban hành, bảo đảm thực chất hơn; gắn với thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn và mẫu mực về phẩm chất đạo đức.

Tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để xây dựng trường đạt chuẩn mức độ 2 đối với các trường học trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2020 - 2025; tiếp tục rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học đối với các trường còn thiếu hoặc không đảm bảo; lựa chọn và bố trí đủ giáo viên có kinh nghiệm triển khai chương trình thực hiện sách giáo khoa mới để dạy lớp 1 đảm bảo đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm và làm tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của huyện, của xã đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh, cho phụ huynh khi các em đến trường.

Các cấp uỷ Đảng, chính quyền các xã, thị trấn: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến chi bộ, Hội đồng sư phạm các trường trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo GD&ĐT năm học 2020-2021; kịp thời giải quyết các khó khăn cho các trường học trong phạm vi trách nhiệm và thẩm quyền của xã như đầu tư cơ sở vật chất, các phòng học; kịp thời sửa chữa các công trình, đặc biệt là các công trình vệ sinh hiện có và đang sửa chữa, hoặc xây mới đảm bảo sạch sẽ, an toàn và không gây ô nhiễm môi trường.

Đối với hiệu trưởng các nhà trường: Cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phòng Giáo dục- Đào tạo. Đồng thời thường xuyên tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện xây dựng chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh, đầu tư cơ sở vật chất trường học một cách kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao chất lượng dạy và học; Bên cạnh đó, Hiệu trưởng các nhà trường cần xây dựng ngay kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ năm học phù hợp với điều kiện thực tế của trường để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn học sinh giỏi; Tăng cường xây dựng mối quan hệ giữa nhà trường - gia đình và xã hội trong việc quản lý các em học sinh.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác GD&ĐT

 

 

Trao giấy khen cho các tập thể đạt Lao động tiên tiến, cá nhân đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở và có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020

 

Cũng trong dịp này, đã có 2 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vì có thành tích trong công tác GD&ĐT từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019 góp phần vào xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc. Hội nghị cũng đã trao  giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 35 tập thể Lao động tiên tiến; 201 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và trao Giấy khen cho 79 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020./.

Lệ Quyên- Ngọc Yến

Ngày đăng: 18/09/2020