Gương người tốt việc tốt

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn nái, lợn thịt

Gia đình anh Phạm Văn Quý, Thôn Quế Trạo A xã Đồng Quế vốn là gia đình thuần nông và có hoàn cảnh khó khăn. Qua gần 10 năm nuôi lợn nái, ước mơ thoát nghèo vươn lên làm giàu của anh Quý đã thành hiện thực. Cơ ngơi chuồng trại rộng hàng vài trăm ngàn mét vuông và quy mô chăn nuôi hàng trăm lợn thịt và lợn nái đã làm cho gia đình anh Quý trở thành hộ giàu, điển hình phát triển kinh tế của xã Đồng Quế.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nông thôn, anh Quý luôn nhận thức rằng: Chỉ có phát triển sản xuất mới giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Những năm qua, anh Quý và gia đình đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, từ các buổi tập huấn cho nông dân, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình trang trại đi trước, từ đó anh đã vận dụng vào phát triển kinh tế gia đình.
Bắt tay vào chăn nuôi, những năm đầu do thiếu kinh nghiệm, thiếu khoa học công nghệ, chưa xây dựng được cơ sở hạ tầng hợp lý, cộng với hạn chế về vốn, hạn chế về tầm nhìn hoạch định chiến lược trong chăn nuôi nên anh Quý gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác tiêm phòng dịch, vệ sinh chuồng trại, quy trình kỹ thuật chăm sóc chưa có nên hiệu quả chăn nuôi rất thấp, thu nhập năm sau chỉ bù cho năm trước. Anh Quý tâm sự: “nhiều khi tôi cảm thấy nản chí, nhiều lần định bỏ cuộc, song được các cơ quan khuyến nông tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật và được Nhà nước hỗ trợ về chính sách vay vốn, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp nên tôi quyết định gắn bó với nghề nuôi lợn, tìm hiểu thật kỹ từ khâu chọn giống đến chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh. Để có được mô hình như hôm nay chính là nhờ có chính sách khuyến khích hỗ trợ của tỉnh, của huyện, là động lực và nguồn lực quan trọng để giúp cho bà con nông dân chúng tôi phát triển kinh tế”.
Hiện nay trang trại của anh Quý có trên 300 con lợn thịt, 40 con lợn nái, mỗi năm anh xuất chuồng 8 lứa lợn thịt. Trừ chi phí điện nước, nhân công, doanh thu trung bình anh đạt trên 300 triệu đồng/năm. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, do giá lợn thịt tăng cao trung bình từ 80.000-90.000 đồng/kg nên thu nhập của gia đình anh bình quân đạt khoảng 100 triệu đồng/tháng.
Để việc chăn nuôi của gia đình phát triển theo hướng công nghiệp, hiện đại, anh Quý đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, chia làm các khu nuôi lợn nái, khu nuôi lợn con sau khi tách mẹ, khu nuôi lợn thịt. Việc phân khu vừa đảm bảo cho đàn lợn nuôi được phát triển đồng đều, lại vừa thuận tiện trong việc cho ăn, chăm sóc, dọn vệ sinh. Trong quá trình nuôi lợn nái và lợn thịt gia đình anh luôn chú trọng phòng, chống các loại dịch bệnh như dịch tai xanh, dịch tả, thương hàn… Quan trọng nhất là khâu khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ nhiệt độ phù hợp, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.
Để bảo đảm chăn nuôi khoa học, hạn chế tối đa dịch bệnh trên đàn lợn, gia đình anh luôn đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng hầm Biogas để xử lý chất thải, tận dụng ga trong chăn nuôi, xây dựng hầm chứa và xử lý chất thải đúng quy định, sử dụng giếng khoan đảm bảo vệ sinh môi trường. Anh chia sẻ, để đàn lợn, nhất là lợn nái được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật rất khắt khe để đạt chất lượng lợn giống tốt nhất và lợn thương phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi con lợn ngay từ khi bắt đầu nuôi phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh, mỗi tuần phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại 1 lần (trong thời gian dịch phun 2 lần/tuần), đồng thời định kỳ hàng tháng phun thuốc khử mùi 2 lần, bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh. Nhờ vậy mà trang trại chăn nuôi của gia đình anh Quý luôn phòng tránh được dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, lợn giống và lợn thương phẩm của gia đình anh luôn bán được giá bởi thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng vào chất lượng.
Với sự kiên trì, dám nghĩ dám làm, gia đình anh Quý đã rất thành công với mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Theo anh Quý, những ai biết kiên trì, chịu khó, ham học hỏi và dám nghĩ, dám làm đều có thể làm giàu. Ngoài phát triển kinh tế, gia đình anh Quý luôn gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Bên cạnh đó anh còn tham gia các tổ chức đoàn thể trong thôn, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hăng hái tham gia các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “nông  dân sản xuất kinh doanh giỏi”...tích cực tham gia hoạt động của các tổ chức xã hội, kịp thời động viên, ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện về vốn và kinh nghiệm, giúp đỡ các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn. Anh thường xuyên tuyên truyền các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh và các kiến thức khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân trong thôn cùng thực hiện. Anh còn giúp đỡ cho nhiều gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn bằng lợn giống và thức ăn chăn nuôi. Việc làm của anh Quý đã góp phần mang lại thu nhập, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho nhiều gia đình hội viên nông dân ở địa phương.
Bích Ngọc


Ngày đăng: 16/09/2020