Tin kinh tế

Xây dựng thành công sản phẩm chủ lực ở Đôn Nhân

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn đóng vai trò quan trọng giúp thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Trong đó, để khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao thu nhập thì xây dựng sản phẩm chủ lực là một trong nhiệm vụ cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và người nông dân. Những năm qua, tận dụng đất bãi ven sông, nhiều hộ gia đình ở xã Đôn Nhân đã chuyển đổi từ trồng ngô, lạc sang trồng ổi. Không chỉ giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, cây ổi đã trở thành sản phẩm chủ lực, thành thương hiệu của xã Đôn Nhân.

 

 

Thương hiệu ổi Đôn Nhân đang được quảng bá rộng rãi trên thị trường

 

Theo thống kê, hiện, toàn xã Đôn Nhân có trên 16 ha trồng ổi với quy mô từ 500 gốc trở lên. Giống ổi được bà con trồng nhiều nhất là giống ổi Đài Loan. Cây ổi thích hợp với đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương nên sinh trưởng và phát triển khá tốt, cho quả to, có vị ngọt mát, ít hạt, cùi dày và giòn nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Thêm vào đó, những năm gần đây, nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây ổi không những ra quả quanh năm, cho năng suất cao mà còn có chất lượng quả tốt, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nơi đây.

Có mặt tại vườn ổi của cô Nguyễn Thị Sinh, thôn Hòa Bình, đang thu hoạch những trái chín và bấm ngọn, tỉa lá cho ổi, cô Sinh cho biết: Từ 7 sào đất ruộng ban đầu trồng 300 gốc ổi xen nhãn, với số vốn tích cóp được, năm 2017, gia đình cô mua thêm 8 sào, trồng trên 600 gốc ổi. Những năm trước đây, ổi chỉ cho quả 1 đợt chính trong năm, hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, nhờ áp dụng những tiến bộ KHKT như: Chủ động bấm ngọn, tuốt lá, cắt tỉa 1 tháng 1 lần, cung cấp đủ dinh dưỡng để cây phục hồi, nảy chồi và ra lộc..., cây ổi ra quả quanh năm và tập trung nhiều vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Từ đó, ổi Đôn Nhân cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Được biết, với giá bán từ 8-10 nghìn đồng/kg vào dịp chính vụ và từ 20-25 nghìn đồng dịp trái vụ sau khi trừ chi phí, gia đình cô Sinh thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm.

 

 

Vườn ổi của cô Nguyễn Thị Sinh

 

 

Không chỉ gia đình cô Sinh, mà còn có rất nhiều hộ như gia đình ông Hoàng Công Dậu, Nguyễn Hữu Hoành, bà Đỗ Thị Lý trồng ổi với quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể nói, cây ổi đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực, đóng góp tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chia sẻ thêm với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Tuyến - Phó chủ tịch UBND xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô cho biết: “Trong phát triển kinh tế chúng tôi lấy phát triển nông nghiệp làm khâu đột phá, xã Đôn Nhân đã thành lập được Hợp tác xã Cây trồng Sông Lô Xanh và thương hiệu ổi Đôn Nhân đã được quảng bá trên thị trường”.

Với mục tiêu đua cây ổi trở thành sản phẩm chủ lực, nên ngoài việc tập trung mở rộng thị trường tiêu thụ, năm 2017 trên diện tích 3 ha, với 12 hộ trồng ổi, Sở Khoa học công nghệ đã tổ chức đánh giá tình hình phát triển thực tế ổi Đôn Nhân; tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn quy trình chăm sóc ổi theo tiêu chuẩn VietGap; theo dõi một số chỉ tiêu sinh trưởng của cây để xây dựng quy trình chăm sóc phù hợp với cây ổi tại xã Đôn Nhân; phân tích thành phần các chất có trong đất để đánh giá các chất dinh dưỡng trong đất. Cùng với đó, Sở Khoa học công nghệ và UBND huyện Sông Lô, xã Đôn Nhân đã vận động nhân dân thành lập Hợp tác xã Cây trồng Sông Lô xanh, đồng thời, tập trung xây dựng thương hiệu cho trái ổi.

Ông Đỗ Quốc Tuấn- Phó giám Đốc hợp tác xã Cây trồng Sông Lô Xanh cho biết: Sau khi thành lập Hợp tác xã Cây trồng Sông Lô xanh chúng tôi xúc tiến làm việc với marketing thị trường, từ đó chúng tôi tổ chức sản xuất lại các nhóm hộ cũng như mở rộng thị trường khoanh vùng theo từng khu vực để đáp ứng được nhu cầu cung ứng của thị trường. Chúng tôi luôn ghi nhớ và tuân thủ quy tắc 4 đúng, đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. Sự an toàn luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Từ đó tạo nên sự khác biệt giữ ổi Đôn Nhân và các loại ổi khác trên thị trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo đầu ra cho trái ổi một cách ổn định và giữ vững thương hiệu Ổi Đôn Nhân, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong vấn đề mở rộng quy mô sản xuất phù hợp, thì rất cần sự chung tay góp sức của người dân địa phương trong quá trình thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất, đảm bảo trái ổi mang thương hiệu riêng, đủ sức cạnh tranh khi đưa ra thị trường./.

Hà Minh

 

Ngày đăng: 16/09/2020