Tin Văn hóa xã hội

Huyện đoàn Sông Lô đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong huyện Sông Lô đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới… Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của màu áo xanh tình nguyện.

 

 

Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh hoạt động tình nguyện, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng nững việc làm thiết thực như: Đăng ký, đảm nhận các công trình phần việc thanh niên; đảm nhận thực hiện các nội dung tham gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương; Đoàn viên thanh niên tuyên truyền vận động gia đình hiến tiền mặt, ngày công lao động, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng Nông thôn mới ngay tại địa bàn mình sinh sống. Đoàn thanh niên các cấp trong huyện thực hiện có hiệu quả hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện và Chủ nhật xanh” với chủ đề “Thanh niên Sông Lô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng- đoàn kết chung tay chiến thắng dịch bệnh Covid-19”. Cấp huyện đã xây dựng được 1 công trình hàng cây thanh niên, xây dựng và ra mắt mô hình “Làng quê xanh- đường quê sạch” tại xã Đồng Thịnh. Các cơ sở đoàn tổ chức đồng loạt được 2 đợt ra quân vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải với sự tham gia của hơn 1000 đoàn viên thanh niên, đã vệ sinh, phát quang được 12 km đường giao thông, thu gom hơn 12 tấn rác thải, tu sửa và làm mới 26 km công trình thanh niên Ngọn đèn thắp sáng đường làng. Các cơ sở đảm nhận 18 đoạn đường thanh niên tự quản, 20 công trình, phần việc thanh niên chào mừng 89 năm ngày thành lập Đoàn, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời tuyên truyền đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia xây dựng cải tạo cống rãnh thoát nước thải tại khu dân cư bảo vệ môi trường nông thôn. Thông qua công tác tuyên truyền vận động người dân đã đồng tình ủng hộ chủ trương của tỉnh và quyết liệt thực hiện. Đến ngày 10/8, huyện Sông Lô đã triển khai xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước được 77,16  km (vượt số đăng ký 4,22km). Trong đó xây mới 75,08 km, cải tạo 2,08 km. Huyện Sông Lô phấn đấu đến hết ngày 30/9/2020 các xã, thị trấn hoàn thành xây mới và cải tạo 110,41km (tăng so với số lượng ban đầu đã đăng ký với UBND tỉnh 37,46km);  trong đó xây mới 106,75km, cải tạo 3,67 km.

Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được duy trì; đoàn thị trấn Tam Sơn đã đăng ký mô hình “ Vỉa hè đẹp- góc phố xanh”; các xã xây dựng làng quê xanh, đường quê sạch. Trong dịp hưởng ứng ngày môi trường thế giới, đoàn các cấp đã trồng hơn 3.500 cây xanh tại nơi công sở, nghĩa trang liệt sỹ, nhà văn hóa thôn và sân vận động các xã.

Các hoạt động tình nguyện tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông được duy trì và đẩy mạnh thông qua mô hình Cổng trường trật tự an toàn giao thông tại các Liên đội; đồng thời duy trì 2 câu lạc bộ thanh niên tình nguyện tham gia ứng cứu và giúp đỡ người bị tai nạn giao thông.

Hoạt động tình nguyện tham gia bảo đảm an sinh xã hội được BTV Huyện Đoàn tích cực triển khai trong các cấp bộ đoàn. Trong dịp tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn Đoàn các cấp đã phối hợp thăm hỏi và tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHPN tỉnh trao nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, trao 300 chăn ấm cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện, trao 200 suất sữa cho trẻ em các trường mầm non trị giá hơn 100 triệu…

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở đoàn tổ chức tuyên truyền đến ĐVTN, người dân về cách phòng chống Covid-19. Toàn huyện đã vận động và trao hơn 4000 khẩu trang, 4000 lít dung dịch diệt khuẩn, 1000 bánh xà phòng và các vật tư y tế khác; tổ chức khánh thành và trao 2 công trình thanh niên, bồn rửa tay tại trường THPT Bình Sơn và THCS Sông Lô trị giá hơn 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tham gia vệ sinh, phun khử trùng cac nơi công sở và kiểm tra thân nhiệt khi học sinh đi học trở lại; thành lập các đội tình nguyện hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng khia báo y tế trực tuyến… Qua các phong trào, chương trình hoạt động, đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội và để lại dấu ấn sâu đậm về màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ trong lòng người dân.

Với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, thiết thực và hiệu quả, tuổi trẻ huyện Sông Lô đã và đang khẳng định vai trò, vị trí của đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương./.

Lệ Quyên- Ngọc Yến

 

Ngày đăng: 27/08/2020