Tin Văn hóa xã hội

Lãng Công – Điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài

Những năm qua, xã Lãng Công là một trong những địa phương luôn đi đầu trong công công tác khuyến học, khuyến tài của huyện Sông Lô. Để có được kết quả trên, Hội Khuyến học xã đã có nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy được phong trào hiếu học ở địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ dân trí, tiếp sức cho nhiều thế hệ học trò vươn lên trong học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong gia đình, dòng họ, cộng đồng cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, khơi dậy truyền thống hiếu học tại địa phương.

Phát huy vai trò của mình, Hội Khuyến học xã Lãng Công đã phối hợp với các trường học, tổ chức xã hội, hội cha mẹ học sinh phát động các phong trào thi đua thu hút đông đảo người dân tham gia như: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” và “Cộng đồng học tập”.

Ngay từ đầu các năm, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài và chỉ đạo Hội Khuyến học đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các trường học.

Hội Khuyến học xã còn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện chủ trương vận động hội viên và các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã cũng như các nhà hảo tâm...  cùng chung tay góp sức xây dựng quỹ khuyến học để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập… Qua đó, nhận thức của cán bộ và nhân dân về phong trào học tập được nâng cao; công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được người dân hưởng ứng tích cực, tạo phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến nay, toàn xã có 10 thôn đăng ký “Cộng đồng học tập”, 01 dòng họ học tập, 1600 hộ đăng ký “Gia đình học tập”. Hàng năm, xã Lãng Công đều tổ chức các hội nghị biểu dương, trao quà cho nhiều con em trong xã. Riêng trong năm học 2019-2020, Hội Khuyến học xã đã khen thưởng cho 21 em học sinh đỗ đại học với tổng số tiền trên 4 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác khuyến học tại các nhà trường cũng được Hội quan tâm. Trường Tiểu học Lãng Công và trường THCS Lãng Công đã khen thưởng cho gần 200 em học sinh và giáo viên có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và giảng dạy với tổng số tiền trên 54 triệu đồng.

Một trong những thành tựu nổi bật của công tác khuyến học xã Lãng Công là việc duy trì phát triển của trung tâm học tập cộng đồng. Với phương châm “Cần gì học nấy” và mỗi hộ gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn là một chi hội khuyến học, đến nay, Trung tâm học tập cộng đồng xã Lãng Công đã và đang hoạt động có hiệu quả, thực hiện thành công việc học tập gắn với thực hành. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm học tập cộng đồng xã Lãng Công đã tổ chức 03 lớp nghề ngắn hạn, 01 lớp tập huấn chuyên đề giáo dục pháp luật, 03 lớp chuyên đề về giáo dục sức khỏe, 02 lớp chuyên đề về giáo dục môi trường, 01 lớp chuyên đề văn hóa – xã hội, 02 lớp chuyên đề về phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, 01 lớp chuyên đề giáo dục kỹ năng sống.

Để tiếp tục phát huy phong trào “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” trong năm 2020, xã Lãng Công tiếp tục nhân rộng và triển khai các mô hình học tập, đẩy mạnh phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời; đồng thời chú trọng phong trào xây dựng xã hội học tập gắn với xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở thôn dân cư, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hà Minh

 

Ngày đăng: 25/08/2020