Tin Văn hóa xã hội

Viện KSND huyện Sông Lô cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

Mùa hè đã đến, tình trạng đuối nước trẻ em thời gian gần đây đang gióng lên một hồi chuông báo động, đòi hỏi các cơ quan chức năng, cơ sở giáo dục và ngay trong mỗi gia đình, cá nhân cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em.

Những vụ tai nạn đuối nước thương tâm diễn ra liên tục những ngày vừa qua ở xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Nhất là trong thời điểm mùa hè, thời tiết nắng nóng, nên tiềm ẩn nguy cơ trẻ bị đuối nước khi tìm ra sông, suối, ao hồ để tắm, vui chơi.

Từ tháng 05/2020 đến tháng 8/2020, tại xã Đức Bác, huyện Sông Lô đã xảy ra hai vụ đuối nước thương tâm tại khu vực kè đá thuộc bãi soi của các thôn Khoái Trung và Thượng Trưng xã Đức Bác. Hậu quả làm 03 cháu nhỏ tử vong. Đặc biệt, vụ đuối nước ngày 21/8/2020 tại thôn Thượng Trưng đã làm một gia đình mất đi hai cháu trai, một cháu nội và một cháu ngoại. Nguyên nhân xảy ra sự việc trên hầu hết là do các cháu đi chơi ở khu vực bãi soi gần sông Lô, sau khi thả diều, nắng nóng nên rủ nhau xuống tắm.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra như trên, Viện KSND huyện Sông Lô đề ra một số biện pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và bản thân trẻ em về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường chú trọng việc giáo dục, phổ biến cho học sinh về phòng, chống đuối nước trước khi nghỉ hè.

Thứ hai, tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm. Rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước như ao, hồ, sông ngòi, khu vực nước sâu, nguy hiểm, các công trình xây dựng đang thi công,... để có các biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Thứ ba, quan tâm đầu tư, tổ chức các lớp học bơi, an toàn trong môi trường nước, phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Chỉ đạo, hướng dẫn quản lý và sử dụng có hiệu quả các điểm vui chơi tại cộng đồng; tăng cường sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở thể dục, thể thao phục vụ trẻ em trong dịp hè.

Ngoài ra, ở các vị trí bờ kè đá, chính quyền các cấp cũng nên có những biển cảnh báo nguy hiểm, các gia đình nghiêm cấm con, cháu của mình đi tắm tại các khu vực nước sâu hoặc không có người lớn đi cùng. Từ đó, hạn chế tối đa không để xảy ra những sự việc đáng tiếc xảy ra như vừa qua./.

Hoàng Thị Thanh Hường – Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 25/08/2020