Tin Văn hóa xã hội

Dạy bơi cho trẻ - giải pháp giảm thiểu nguy cơ đuối nước dịp hè

Huyện Sông Lô là địa phương có nhiều xã giáp sông, hồ. Mỗi dịp hè về, đuối nước ở trẻ em lại trở thành mối lo đối với hầu hết các bậc phụ huynh. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em thiếu kỹ năng bơi lội, nhất là ở khu vực nông thôn. Để giảm thiểu tình trạng này, đã có nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó dạy bơi cho trẻ được xem là một trong những giải pháp quan trọng, không chỉ giúp trẻ trang bị kỹ năng bơi lội, tự đảm bảo an toàn mà còn tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho trẻ.

 


Các thầy giáo hướng dẫn kỹ thuật tập nổi dưới nước cho các em thiếu nhi

 

Thầy giáo Nguyễn Huy Lịch, trường THCS Sông Lô cho biết: “Chúng tôi thấy tình trạng đuối nước hàng năm ở vùng giáp ven sông khá thương tâm, do đó chúng tôi tổ chức thêm những lớp học để giúp các em có điều kiện tập luyện, làm quen nước, hạn chế tai nạn như vừa qua”

Cùng với các lớp học của thầy Lịch, thời gian quan, trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều khóa học bơi, trong đó có cả những lớp miễn phí để trẻ em nông thôn có điều kiện tham gia, từ đó, phổ cập bộ môn bơi lội cho thanh, thiếu nhi, hạn chế tối đa những sự cố thương tâm do đuối nước.

Được thỏa thích vùng vẫy trong làn nước mát không chỉ xua tan cảm giác nắng nóng của mùa hè mà hoạt động bơi lội còn giúp các em rèn luyện kỹ năng, nâng cao thể chất và tinh thần. Dước sự chỉ dẫn tận tỉnh của thầy giáo, các em đã nhanh chóng làm quen và bước đầu thực hiện được các động tác, kỹ thuật bơi cơ bản.

Em Nguyễn Lê Quang Minh, trường Tiểu học và THCS Tứ Yên cho biết: “Em học bơi được 5 buổi, các thầy dạy em thở dưới nước, nổi, lướt nước và em mong các bạn cũng được đến đây học những kỹ năng giống như em”

Việc đông đảo phụ huynh và các em thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng tham gia các khóa học bơi trong thời gian qua cho thấy tính cần thiết của việc học bơi đối với các em. Không chỉ dừng lại ở rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí mà đây cũng là biện pháp hữu ích góp phần hạn chế tình trạng đuối nước.

Anh Nguyễn Huy Triều, xã Lãng Công chia sẻ: “Qua đài báo, tình trạng đuối nước diễn ra rất nhiều, để khắc phục tình trạng này chúng tôi tích cực cho các cháu đi học bơi nhất là các cháu nhỏ, khi tắm sông, suối thì phụ huynh cần giám sát các cháu không để bơi tự do vì rất nguy hiểm”

Học bơi là hoạt động hữu ích trong dịp hè nhằm tăng cường thể lực, phòng chống tai nạn do đuối nước cho các em thiếu nhi. Việc có nhiều lớp học bơi được mở ra sẽ tạo điều kiện cho các em được tham gia vào các hoạt động bổ ích góp phần cùng xã hội trong việc phòng chống, giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ./.

Hà Minh

Ngày đăng: 21/08/2020