Tin Văn hóa xã hội

Xã Hải Lựu chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó trong mùa mưa bão

Từ đầu năm đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, trên cả nước xảy ra 202 trận dông, lốc, mưa lớn, 1 cơn bão trên biển Đông, 9 trận lũ quét, sạt lở đất, 24 trận động đất… hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển. Trong nửa cuối năm 2020, mưa, lũ, bão được dự báo sẽ diễn biến phức tạp; nguy cơ cao xảy ra mưa đặc biệt lớn gây ngập lụt, lũ lớn, gây mất an toàn hệ thống đê điều. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã Hải Lựu đã xây dựng kế hoạch, thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để đảm bảo an toàn về người, tài sản, và hạn chế thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

 

 

Trên địa bàn xã Hải Lựu có khoảng 2km đê, nhân dân một số thôn sinh sống ven Sông Lô. Nắm rõ được tầm quan trọng của công tác phòng, chống lụt bão, nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cũng như ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, công tác phòng, chống lụt bão luôn được Đảng ủy – UBND xã coi là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, từ đầu năm 2020, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Hải Lựu đã triển khai nhiều giải pháp, phương án với phương châm "Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả". Tổ chức kiện toàn, củng cố Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; xây dựng các phương án cụ thể theo tình hình thực tế của địa phương. Trên cơ sở đó, xã chủ động rà soát những điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở, bị ngập úng, lũ lụt để xây dựng phương án bảo vệ, di dời dân, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm khi cần thiết. Đồng thời, kiểm tra, phát hiện sớm, xử lý sự cố tại các công trình PCTT, bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương. Đối với những điểm có nguy cơ bị ngập lụt, xã chỉ đạo thôn dân cư cắm biển cảnh báo, thông báo cho nhân dân biết phạm vi ảnh hưởng để chủ động phòng tránh, di dời đến nơi an toàn. 

UBND xã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2020, tổ chức triển khai và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, phân công nhiệm vụ đến từng ban, ngành, đoàn thể, các thôn dân cư. Tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2019 để rút kinh nghiệm, căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng phương án PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể trong phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão. Bên cạnh đó, huy động các lực lượng tình nguyện, xung kích… chuẩn bị phương tiện sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra. Mặt khác, thường xuyên chỉ đạo các ngành tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về việc ứng phó với lụt, bão, thiên tai đến từng thôn, bản, nhất là đối với các hộ dân đang sinh sống, sản xuất tại các khu vực xung yếu, ven sông, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng cao; rà soát các hộ gia đình có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn, điều động lực lượng đến giúp đỡ khi có thiên tai.

Cùng với việc khẩn trương hoàn thành tu sửa các công trình thủy lợi đã  xuống cấp trước mùa mưa bão, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã đã xây dựng phương án, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h; thành lập lực lượng xung kích phòng chống thiên tai từ 100-150 người. Riêng tại các khu vực xung yếu, nhà dân chủ động sẵn sàng các dụng cụ: quang gánh, cuốc, xẻng, đèn pin, áo mưa, mũ, ủng, phương tiện vận tải thô sơ… luôn ở tư thế sẵn sàng sử dụng khi có tình huống xấu xảy ra, giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Với sự tuyên truyền, vận động của chính quyền xã, nên người dân đã ý thức được việc phòng, chống mưa lũ. Để chủ động phòng, chống thiên tai, các gia đình chủ động tu sửa, gia cố, chằng néo nhà cửa và chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn.

Trong ngày 24/7 vừa qua, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Hải Lựu tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) năm 2020, kết quả đạt loại giỏi.

Thời gian tới, xã Hải Lựu tiếp tục tập trung tăng cường rà soát, sẵn sàng các phương án ứng phó trong mùa mưa bão, để chủ động cứu hộ, cứu nạn tại chỗ kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương, cùng với ý thức chủ động phòng chống lụt bão của người dân, tin tưởng rằng mùa mưa bão năm nay, xã Hải Lựu sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 24/08/2020