Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô với công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em

          Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Sông Lô đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc và phát triển toàn diện về sức khoẻ, trí tuệ, tâm hồn, đạo đức.

          Huyện Sông Lô có tổng số 25.650 trẻ, trong đó có 11.650 trẻ trẻ em dưới 6 tuổi. Trong 6 tháng đầu năm, huyện Sông Lô đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em như: kế hoạch Phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em; kế hoạch trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, mồi côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật; kế hoạch phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; kế hoạch truyền thông phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; kế hoạch xây dựng Ngôi nhà an toàn cho trẻ em; kế hoạch phối hợp dạy bơi miễn phí cho trẻ em năm; kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2020; văn bản tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em; văn bản đề nghị cấp trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em; rà soát đối tượng trẻ em, công trình vì trẻ em cần được hỗ trợ; lựa chọn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tặng học bổng, tặng quà, đồ dùng học tập, tặng học bổng nhân tháng hành động vì trẻ em …

          Kết quả, 100% trẻ em trên địa bàn huyện được khai sinh đúng thời gian quy định, đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần để các em không bị tự ti, mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng, đồng thời hạn chế tối đa khả năng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, được khám, chữa bệnh miễn phí theo đúng quy định. Công tác chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em được quan tâm thực hiện tốt. Trong đó số trẻ em mới sinh tính đến 30/5/2020 là 495 trẻ, số trẻ em được cấp thẻ BHYT từ đâu năm đến nay là 495 trẻ = 100%, số trẻ em được khám, chữa bệnh miễn phí là 476 trẻ em.

          Công tác thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm thường xuyên. Trong dịp Tết Canh Tý 2020 huyện đã cấp được 85 suất quà tết cho trẻ em con hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc tặng 250 suất quà tết là bánh kẹo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Xác nhận 05 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh đề nghị Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ kinh phí phẫu thuật. Phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc tặng 20 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học khá giỏi, 40 suất đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập; tặng 07 suất học bổng thường niên cho trẻ em con hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Quang Yên, Đồng Quế, Đức Bác, Phương Khoan và thị trấn Tam Sơn; tặng 45 suất quà cho trẻ em bị khuyết tật nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4; 40 suất quà cho trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; 20 chiếc xe đạp đến trường cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Nhân “Tháng hành động vì trẻ em”, UBND huyện tăng 85 xuất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới- Sở Lao động-TB&XH tỉnh tặng 40 suất đồ dùng học tập cho trẻ em có nguy cơ lang thang, bỏ học, 20 suất quà cho trẻ em khuyết tật.

          Bên cạnh đó, phòng Lao động TB&XH huyện đã tổ chức hội nghị truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại xã Nhạo Sơn, Phương khoan với trên 400 đại biểu tham dự. Tổ chức 4 lớp dạy bơi miễn phí cho trên 200 em thiếu niên trên địa bàn huyện.

          Để làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, trong 6 tháng cuối năm 2020, huyện Sông Lô sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 34/NQ-HĐND tỉnh Vĩnh Phúc; tập trung, và đầu tư hơn nữa trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Phấn đấu thực hiện các mục, chương trình tốt hơn nữa, trong đó có mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng; giảm thiểu tối đa trẻ em bị tai nạn thương tích... Tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em đạt hiệu quả; tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí cho trẻ em suy dinh dưỡng; tổ chức điểm Tết Trung thu cho trẻ em, thăm hỏi tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu. Quan tâm chăm lo hơn nữa đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ cho trẻ em được hoà nhập cộng đồng...

          Với những kết quả đạt được, cùng với sự quan tâm và chăm lo thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trẻ em sẽ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em phát triển toàn diện.          

 

Bích Ngọc

 

 

Ngày đăng: 20/08/2020