Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ huyện Sông Lô lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Sáng ngày 06/8/2020, huyện Sông Lô tổ chức trọng thể khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Trần Văn Vinh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB.MTTQ Tỉnh, Trưởng đoàn công tác số 11 chỉ đạo Đại hội; Nguyễn Bá Huy - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Đinh Ngọc Khoa - UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; đại biểu tướng lĩnh cao cấp huyện Sông Lô; lãnh đạo chủ chốt công tác tại huyện Sông Lô qua các thời kỳ; các đồng chí trong Tổ công tác chỉ đạo Đại hội và 279 đại biểu đại diện cho trên 6 nghìn đảng viên thuộc 44 chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện.

 

 

Quang cảnh Đại hội

 

 

Đồng chí Phùng Thị Kim Nga - TUV, Bí Thư Huyện ủy phát biểu khai mạc Đại hội

 

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, đồng chí Phùng Thị Kim Nga - TUV, Bí Thư Huyện ủy nêu rõ: Phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, đổi mới, dân chủ trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân huyện Sông Lô dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã vượt qua những khó khăn, thách thức, phấn đấu vươn lên hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Lô lần thứ II đã đề ra. Với kết quả đạt được, huyện Sông Lô vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý, đây cũng là động lực, là tiền đề để huyện Sông Lô phát triển trong nhiệm kỳ tới. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ qua, quá trình phát triển kinh tế - xã hội huyện Sông Lô cũng còn tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn như: Phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của huyện; kết cấu hạ tầng tuy đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đồng bộ; giá trị sản xuất bình quân đầu người thấp hơn bình quân chung của tỉnh; chất lượng, hiệu quả một số chương trình kinh tế - xã hội chưa đạt được so với kỳ vọng.

Trách nhiệm đó được đặt lên vai Đảng bộ, chính quyền mà trước hết là mỗi Đại biểu tham dự Đại hội, vì vậy, mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc thảo luận đề xuất, hiến kế giải pháp hay, cách làm sáng tạo để có thể vận dụng đưa vào thực tiễn tại huyện Sông Lô. Để Đại hội thực sự trở thành diễn đàn chính trị vì sự phát triển của huyện Sông Lô trong giai đoạn tiếp theo, đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận các báo cáo chính trị. Thể hiện sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động chung sức xây dựng Sông Lô nói riêng và sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Với trách nhiệm trước Đảng bộ và Nhân dân huyện Sông Lô, với niềm tin tưởng của BCH Đảng bộ Tỉnh đối với huyện Sông Lô, mỗi đại biểu cần đề cao trách nhiệm, phát huy tinh thần dân chủ, công tâm để bầu ra BCH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 là những người có đủ năng lực, đạo đức, lối sống, bản lĩnh chính trị, đảm bảo bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu những người có khả năng gánh vác trách nhiệm là hạt nhân lãnh đạo.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trình bày dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội

 

Trình bày Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội, đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo với Đại hội những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và công tác xây dựng Đảng. Trong đó khẳng định, trong 5 năm qua dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền Huyện và  sự nỗ lực đoàn kết của nhân dân, kinh tế - xã hội trên địa bàn Huyện có sự tăng trưởng vượt bậc, đời sống của nhân dân không ngừng đươc nâng cao Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt 10,17%/năm (vượt 1,12%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,6%; công nghiệp-xây dựng tăng 16,46%; dịch vụ tăng 7,17%. Giá trị sản xuất bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 60,61 triệu đồng/người/năm (vượt gần gấp đôi so với mục tiêu Đại hội).

Công tác văn hóa xã hội được quan tâm đẩy mạnh với 100% các trường học đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 35% các trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Công tác giải quyết lao động việc làm được chú trọng, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%. Tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 1,75%, bình quân mỗi năm giảm 1,45%. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 87,4%, tỷ lệ thôn, làng văn hóa đạt 93%. Công tác an ninh quốc phòng được giữ vững, công tác xây dựng Đảng được tăng cường, tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 88,85%, trong 5 năm kết nạp mới 769 đảng viên, trung bình mỗi năm kết nạp mới 153 đảng viên. Trước thành quả, tiềm năng và lợi thế mà Sông Lô có được là cơ sở để huyện phát triển kinh tế, xây dựng Huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại Đại hội đã thống nhất đề ra 31 chỉ tiêu chủ yếu ở tất cả các lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế phấn đấu bình quân đạt từ 10-13%; thu ngân sách bình quân hàng năm tăng 15%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 60 triệu đồng/người/năm; huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, có ít nhất 02 xã đạt Nông thôn mới nâng cao; đến 2025 có ít nhất 02 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 0,5-1%/ năm, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%, thôn, làng văn hóa đạt 90%; 90% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên 85%, mỗi năm kết nạp mới 100 đảng viên trở lên...

 

 

Đồng chí Trần Công Ngôn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thông qua Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ huyện

 

Đồng chí Trần Công Ngôn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thay mặt đoàn Chủ tịch thông qua Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ huyện khóa II trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

 

 

Đồng chí Hoàng Đức Dũng - HUV, Trưởng phòng TN&MT huyện phát biểu tham luận

 

 

Đồng chí Vũ Văn Thanh - HUV, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND thị trấn Tam Sơn phát biểu tham luận

 

Tham luận tại Đại hội, các đại biểu cơ bản nhất trí với Báo cáo chính trị cũng như báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời nhấn mạnh những ưu điểm, chỉ rõ mặt hạn chế và nêu các biện pháp khắc phục trong nhiệm kỳ 2020-2025. Nội dung các tham luận tập trung vào vấn đề: Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II, một số chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020-2025 và Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ huyện khóa II, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ 2020-2025.

 

 

Đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội

 

 

Đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Vinh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kết quả huyện Sông Lô đạt được trong 5 năm qua là rất đáng trân trọng và tự hào, đồng chí đề nghị các đại biểu dự Đại hội cần tập trung thảo luận, đánh giá  đầy đủ, toàn diện, đúng mức những mặt ưu điểm cũng như những hạn chế, từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể để phát huy những ưu điểm, khắc phục những mặt hạn chế trong nhiệm kỳ tới.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Trần Văn Vinh nêu rõ: Trong thời gian tới, Đảng bộ huyện Sông Lô tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: Cần tăng cường quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, nhất là trong Ban Thường vụ, thường trực Huyện ủy. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định nêu gương. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở trung thực, bản lĩnh, giỏi chuyên môn, cầu thị, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm kỷ luật của Đảng, vi phạm pháp luật.

Nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cấp chính quyền; đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, động viên sức mạnh của các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Hai là: Về phát triển kinh tế, cần tập trung phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, nhất là hạ tầng giao thông theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, lập quy hoạch vùng huyện Sông Lô, quy hoạch chung đô thị huyện lỵ và đô thị vệ tinh ở những địa phương có tiềm năng phát triển như Đức Bác, Lãng Công, Hải Lựu... Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện để thu hút đầu tư. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho việc thực hiện các dự án đã được phê duyệt; phối hợp tốt, chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương lân cận triển khai nhanh các dự án đầu tư nhằm sớm đưa vào khai thác sử dụng. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, siết chặt quản lý các hoạt động khai thác cát, sỏi, đất, đá. Tập trung nghiên cứu và đề xuất với tỉnh để phát triển lĩnh vực du lịch, nhằm khai thác tốt các tiềm năng lợi thế của huyện.

Quan tâm đến phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu phù hợp với đặc điểm thôn dân cư. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là nghiên cứu đầu tư xây dựng bãi rác thải tập trung của huyện.

Ba là: Lãnh đạo toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội; Thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho chuyển dịch cơ cấu lao động của địa phương. Tập trung đầu tư cho lĩnh vực y tế nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các chính sách đối với người có công với cách mạng, người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bốn là: Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đổi mới công tác dân vận theo hướng thiết thực, cụ thể với cách làm sáng tạo, củng cố và nhân lên niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Năm là: Giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo môi trường sống ổn định, thuận lợi để tập trung cho nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện và vùng.

Đại hội đã bầu BCH Đảng bộ huyện Sông Lô nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 39 ủy viên. Tại Đại hội đã lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

 

 

 

Bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ huyện Sông Lô nhiệm kỳ 2020-2025

 

Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương nghiêm túc, Đại hội đã hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra. Đại hội sẽ tiếp tục phiên làm việc vào buổi chiều cùng ngày./.

Trung tâm Văn hóa, TT, TT huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 06/08/2020