Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT năm 2020

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, huyện Sông Lô đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thi và giúp học sinh tự tin bước vào Kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Năm nay huyện Sông Lô có tổng số hơn 600 thí sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 17 thí sinh tự do. Ngay từ đầu năm học 2019-2020, trường THPT Bình Sơn và THPT Sáng Sơn đều có kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cấp. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các nhà trường đã tổ chức ôn luyện kiến thức cho học sinh lớp 12 và học sinh các cấp học khác bằng hình thức trực tuyến, hướng dẫn  học trên truyền hình, nhờ đó, học sinh không bị gián đoạn trong việc tiếp thu kiến thức.

Ngay sau khi đi học trở lại,  các nhà trường đã triển khai ôn tập, giảng dạy học kỳ 2 theo chương trình giảm tải kiến thức, đặc biệt chú trọng công tác giảng dạy lớp 12; tăng cường ôn tập, phụ đạo, dạy bù giờ để hoàn thành chương trình năm học và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8. Tham dự kỳ thi, thí sinh sẽ làm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập gồm các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn: Vật lý, hóa học, sinh học và bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn: Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT. Tổ hợp các môn: Lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT. Các bài thi ngoại ngữ và bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi ngữ văn, toán thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận; mỗi thí sinh trong phòng thi sẽ có 1 mã đề riêng, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp của thí sinh được tính theo tỷ lệ 70% điểm thi và 30% điểm học tập năm lớp 12.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thành công, ngoài sự chuẩn bị ôn luyện của các nhà trường, UBND huyện Sông Lô đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của huyện phối hợp với các trường THPT làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Đồng thời tổ chức hội nghị họp bàn công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, các trường học cũng như là các địa phương để chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện cho kỳ thi THPT diễn ra trên địa bàn huyện từ công tác quán triệt các điểm mới của kỳ thi năm nay và công tác phổ biến, quán triệt các nội dung theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như đảm bảo an ninh trật tự.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên và thí sinh đăng ký dự thi nắm vững quy chế thi, nghiệp vụ coi thi của giáo viên và kỹ năng làm bài thi của học sinh. Để đảm bảo cho Kỳ thi diễn ra an toàn, các phòng bảo quản đề thi, bài thi đều có tủ lưu trữ và được lắp camera theo dõi, lực lượng Công an trực 24/24 giờ tại các điểm thi. Các phương án đảm bảo về điện, y tế, giao thông đã được triển khai sẵn sàng. Đoàn thanh niên thành lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh phương tiện đi lại, nước uống, sẵn sàng đưa thí sinh đến điểm thi khi xảy ra mưa, bão... Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, huyện đã chỉ đạo các trường lên phương án rà soát, phân loại thí sinh thành các nhóm để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh; xây dựng phương án phòng dịch cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị  cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Sông Lô cũng đã được tiến hành đảm bảo theo kế hoạch.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi điều kiện và ôn luyện của các thí sinh, huyện Sông Lô sẵn sàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và hứa hẹn đạt kết quả cao.

 

 

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 05/08/2020