Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 ở trên thế giới, và tại Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, huyện Sông Lô đã tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

 

 

Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, huyện Sông Lô đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện; Trong đó, Ủy ban nhân dân huyện ra Quyết định số 1516/QĐ-UBND, ngày 31/7/2020 về việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Sông Lô. Theo đó, Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các ngành, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cơ quan, ban ngành và UBND các xã, thị trấn phát huy vai trò của người đứng đầu, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành liên quan, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện; tiếp tục quán triệt tinh thần chủ động, quyết liệt ứng phó trong mọi tình huống, không lơ là, chủ quan, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Trung tâm Y tế huyện đã khởi động lại đội phản ứng nhanh và cứu hộ lưu động, bố trí cơ sở cách ly tập trung, phối hợp với các Ban chỉ huy Quân sự huyện xây dựng kế hoạch, kịch bản để tiếp nhận, cách ly tập trung những trường hợp nghi nhiễm Covid- 19; chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, Mặt trận tổ quốc, các hội đoàn thể và UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp theo dõi, giám sát phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh, xử lý kịp thời nếu xuất hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn huyện. Các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên phối hợp với Trung tâm y tế huyện cập nhật thông tin tình hình, diễn biến dịch bệnh và các tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh để làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, định hướng tư tưởng trong nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, huyện Sông Lô đã chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền của huyện đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tăng thời lượng phát sóng trọng tâm các nội dung về các vản bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, hướng dẫn cách phòng tránh việc lây nhiễm trong cộng đồng; cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Cơ quan, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể huyện Sông Lô đã tăng cường, chủ động tuyên truyền phòng chống dịch đến cán bộ, đảng viên, đoàn, hội viên và các tầng lớp nhân dân; Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời, thường xuyên đăng tải các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid - 19 trong bản tin sinh hoạt định kỳ để tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở; các xã, thị trấn. Trung tâm Văn hóa, TT, TT huyện tập trung tăng thời lượng phát sóng lên 4 lần/ngày, các bản tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; Lực lượng Công an tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, nhất là việc nắm bắt tình hình, giám sát chặt chẽ những trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương, yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe và khai báo y tế hàng ngày; chủ động nhận diện và đấu tranh, phản biện các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và chỉ đạo, theo dõi, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh Covid - 19, tư tưởng tâm trạng người dân rất lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, với sự vào cuộc hết sức quyết liệt của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, đã góp phần quan trọng giúp người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng tránh dịch bệnh, tin tưởng và an tâm vào công tác phòng chống dịch của nhà nước, nhưng cũng không chủ quan, lơ là, đặc biệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội. Theo đó, từng hộ gia đình chủ động, thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh nhà cửa, hạn chế đi lại nếu không cần thiết, không tụ tập đông người, tạm dừng các hoạt động địch vụ karaoke, massage, quán bar...

Hiện nay đang là cao điểm của dịch bệnh Covid- 19, để cùng với các cấp chính quyền nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, mọi người dân cần tập trung thực hiện một số biện pháp sau: Thường xuyên rửa tay, dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn; Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi; Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang; Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng; Hãy ở nhà khi cảm thấy không khỏe. Hãy đi khám nếu bị sốt, ho và khó thở. Nhớ gọi điện trước đến Trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn tìm đến cơ sở y tế phù hợp. Việc này không chỉ nhằm bảo vệ bạn bản thân mà còn ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút và các bệnh truyền nhiễm khác.

Bích Ngọc


Ngày đăng: 03/08/2020