Tin Văn hóa xã hội

Lãng Công quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lãng Công luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn xã đối với những người có công với cách mạng. 

 

 

Hiện nay, xã Lãng Công có 151 đối tượng gia đình chính sách, người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên, trong đó có 6 thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng, 79 thân nhân liệt sỹ, 39 thương binh, 10 bệnh binh, 3 thân nhân cán bộ lão thành cách mạng, 3 thân nhân cán bộ tiền khởi nghĩa, 10 người trực tiếp nhiễm chất độc hóa học…

Để thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã Lãng Công đã thường xuyên tuyên truyền giáo dục đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” tới mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời vận động nhân dân trong xã tham gia quyên góp, ủng hộ quỹ “đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo cho các hộ gia đình chính sách, người có công. Cùng với đó, triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ của Nhà nước đối với các hộ gia đình chính sách như hỗ trợ sửa chữa nhà ở, tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi, giúp các hộ phát triển kinh tế. Đồng thời triển khai thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tham mưu UBND huyện tiếp tục thực hiện các nghị định, thông tư, pháp lệnh chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng. Thực hiện chế độ chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách, người có công đúng, đủ, kịp thời. Phối hợp với Phòng Lao động TB&XH huyện tổ chức cho các đối tượng chính sách, người có công đi điều dưỡng tập trung, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chế độ…

Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương nên nhiều gia đình chính sách đã được tiếp cận và vay vốn ưu đãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể để tăng gia sản xuất; nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công đã phát huy truyền thống cách mạng, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển ở địa phương.

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn đã tích cực ủng hộ, tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực, tiêu biểu như Đoàn Thanh niên với công tác tu sửa, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ; Hội CCB tổ chức tọa đàm, kể chuyện, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; Hội LHPN đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về công tác đền ơn đáp nghĩa; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ tôn tạo và tu bổ nghĩa trang liệt sĩ; huy động hội viên, phụ nữ tham gia quét dọn, làm vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh tại các nghĩa trang liệt sĩ, đường làng ngõ xóm...

Trước sự quan tâm chăm sóc của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy tinh thần yêu nước, chủ động phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc. Từ đó, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

Trong tháng 7 kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Sông Lô lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025, những ngày qua, nhân dân các dân tộc xã Lãng Công tích cực thi đua lao động sản xuất, cũng như tổ chức các hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm chăm lo cho các gia đình chính sách và người có công với cách mạng như: giúp đỡ các hộ ngày công lao động sản xuất, quét dọn, chỉnh trang, vệ sinh nhà ở. Nhân dịp này, cấp ủy, chính quyền xã Lãng Công tổ chức gặp mặt, tặng quà của xã trị giá trên 15 triệu đồng, trao quà của tỉnh trị giá hơn 75 triệu đồng, trao quà của Chủ tịch nước trị giá 28 triệu đồng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn; ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, cũng như bày tỏ niềm kính trọng, sự biết ơn sâu sắc trước sự cống hiến, hi sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh và gia đình có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.   

Thực hiện công tác chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên ở xã Lãng Công, nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, giúp họ từng bước vươn lên trong cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Với những gì mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Lãng Công đã làm trong thời gian qua đối với công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thể hiện rõ đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về lòng yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 27/07/2020