Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô chăm lo đối tượng chính sách và người có công

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân huyện Sông Lô đã có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm lo cho người có công (NCC) với cách mạng.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thăm và tặng quà mẹ Việt nam Anh hùng xã Đôn Nhân

 

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Sông Lô có 107 mẹ VNAH, trong đó còn sống 3 người; 1290 liệt sỹ, 565 thương binh còn sống (trong đó thương binh nặng 13 người); bệnh binh đang hưởng trợ cấp 259 người; 22 cán bộ lão thành cách mạng; 72 cán bộ tiền khởi nghĩa; 22 người và gia đình có công với cách mạng; 329 người  nhiễm chất độc hóa học; 22 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sông Lô xác định công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng vừa là trách nhiệm lớn lao vừa là tình cảm sâu sắc, đạo lý cao cả, thắm đượm nghĩa tình với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã sớm xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa để các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn chủ động phối hợp tổ chức chăm lo cho các gia đình chính sách, NCC với cách mạng. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với NCC, giải quyết các trường hợp đề nghị xác nhận NCC còn tồn đọng. Các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm, đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tiếp nhận và tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho các đối tượng. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, học sinh và nhân dân vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn huyện. Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu chăm sóc thương binh nặng, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế... Đặc biệt, vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sỹ, các ngày lễ lớn của đất nước, việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước được quan tâm, bảo đảm chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến các đối tượng chính sách.

Cùng với việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với NCC với cách mạng, Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trong huyện đã đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo đời sống cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc. Năm 2020, huyện sông Lô đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách người có công, bà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn, trong đó quà của Chủ tịch nước cho 2.196 đối tượng = 446 triệu đồng; Quà UBND tỉnh tặng cho 2.420 đối tượng = 1.210.000 triệu đồng; quà của huyện cho Mẹ Việt nam anh hùng, Thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ tiêu biểu là 43 xuất quà = 30 triệu đồng; Tặng quà cho các đồng chí là thương binh, nạn nhân chất độc Da cam và con liệt sỹ đang công tác tại huyện và các xã, thị trấn 11 xuất quà = 11 triệu đồng; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ = 10 triệu đồng, tặng 5 xuất quà cho thương binh nặng đang điều dưỡng tại Trung tâm = 3,5 triệu đồng; Ngân Hàng chính sách xã hội tặng 24 xuất quà = 12 triệu đồng và nhiều các tổ chức, cá nhân đã đến thăm hỏi, tặng quà cho thân nhân liệt sỹ, thương binh, gia đình có công trên địa bàn.

Hòa cùng các hoạt động thiết thực chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình NCC với cách mạng của huyện Sông Lô, tại xã Đức Bác, nhân dịp này xã đã tổ chức trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, tổ chức vệ sinh khu vực nghĩa trang, thắp nến tri ân, dâng hoa, dâng hương tại phần mộ các anh hùng liệt sĩ. Các đồng chí Y, bác sỹ Trạm Y tế xã Đức Bác đã khám và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng trên địa bàn xã. Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đã thăm hỏi, tặng tổng số 32 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá 200.000 đồng cho các thân nhân liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn.

Chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt nam anh hùng và NCC là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Làm tốt công tác đối với thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của Đảng, Nhà nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, làm cơ sở cho giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 27/07/2020