An ninh quốc phòng

Lãng Công phát huy hiệu quả các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự

Lãng Công là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Sông Lô có tổng diện tích tự nhiên là 2.024,03ha, với số hộ là 1.908 gồm 8.109 nhân khẩu, được chia thành 10 thôn dân cư. Dân cư sống dải rác không tập trung, có 2 dân tộc Kinh và Dao cùng chung sống. Xã có đường tỉnh lộ 307 đi qua và giáp ranh với các xã Đồng Quế, Nhân Đạo, Quang Yên, Hải Lựu huyện Sông Lô; các xã Phú Lương, Đại Phú của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; xã Ngọc Mỹ của huyện Lập Thạch.

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, mặt trái của cơ chế thị trường đã và đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Hoạt động của các đối tượng chính trị, cơ hội, đối tượng khiếu kiện diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường. Hoạt động của các đạo lạ mặc dù đã được ngăn chặn những vẫn còn khả năng, điều kiện hoạt động trở lại. Tình hình tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai có chiều hướng gia tăng. Tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích vẫn còn sảy ra... Thời gian qua đã xuất hiện một số thủ đoạn phạm tội mới như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, mạng truyền thông, khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, xâm phạm bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông vẫn còn sảy ra, gây thiệt hại về tài sản. Các đối tượng hoạt động phạm tội có xu hướng móc nối, câu kết với nhau hoạt động trên nhiều địa bàn liên xã, liên huyện, liên tỉnh gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Để nâng cao công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh phòng chống tội phạm thì công tác vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc” giữ vững vai trò hết sức quan trọng. Công an xã Lãng Công luôn gắn liền phong trào “Toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc”  với các cuộc vận động và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xác định và thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ chiến lược bảo vệ và phát triển kinh tế xã hội. Điển hình là gắn phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa...

Hiện nay công an xã Lãng Công đang duy trì hoạt động của 02 mô hình: Xã Lãng Công bình yên văn hóa và Mô hình Phòng chống tội phạm mua bán người được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ. Hoạt động của 2 mô hình trên đã nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn trong công tác phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm góp phần ngăn chặn đẩy lùi tội phạm mua bán người, đặc biệt là hoạt động đưa người vượt biên trái phép. Bên cạnh đó, Lãng Công xã đã xây dựng được 70 mô  hình tổ liên gia tự quản với 1.908 hộ tham gia; 10 tổ hòa giải với 50 thành viên tham gia, 10 tổ dân vận với 50 thành viên tham gia, 3 cổng trường trật tự an toàn về giao thông, thực hiện mô hình liên kết vùng giáp ranh với 4 đơn vị.

Thông qua thực hiện các mô hình, quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp cơ quan công an điều tra, bắt giữ nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm pháp luật, hình sự, ma túy… góp phần giữ bình yên xã hội, tạo môi trường lành mạnh cho kinh tế-xã hội ở địa phương phát triển nhanh mạnh, bền vững. 

Việc xây dựng mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục, thu hút, tập hợp các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia trực tiếp vào nhiệm vụ giữ gìn ANTT. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phong trào của xã sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề trọng tâm, bức xúc của công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn xã.

Với những mô hình thiết thực, hiệu quả và cách thức triển khai đúng hướng, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại Lãng Công đã bước đầu đạt được những thành công đáng kể. Để phong trào thực sự đi vào đời sống, cần có sự vào cuộc tích cực và không ngừng của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đó sẽ là nguồn sức mạnh tổng hợp chống lại mọi dấu hiệu, hành vi phạm tội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân cũng như tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn./.

Ngọc Yến - Lệ Quyên

Ngày đăng: 11/07/2020