An ninh quốc phòng

Bạch Lưu nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự

Bạch Lưu là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Sông Lô, địa hình bán sơn địa, xã có diện tích tự nhiên là 628,47ha; phía Bắc giáp với xã Trường Sinh huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, phía Nam tiếp giáp với xã Hải Lựu huyện Sông Lô, phía Đông tiếp giáp với xã Quang Yên, phía Tây giáp với xã Trị Quận huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ. Toàn xã có 6 thôn với tổng số 3.417 khẩu/919 hộ.

Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân địa phương luôn đoàn kết, tập trung trí tuệ và các nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế phát triển nhanh và ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, cơ sở hạ tầng từng bước được củng cố, tình hình chính trị ổn định, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Là xã cách xa Trung tâm huyện và giáp danh với 2 tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ nên tình hình tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội có tính chất phức tạp riêng. Xác định được vai trò và tầm quan trọng của xã giáp ranh, lực lượng Công an xã luôn chú trọng xây dựng và phát huy vai trò của tổ liên gia tự quản. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy - UBND xã có các văn bản chỉ đạo để đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở địa phương, do vậy không có vụ việc phức tạp sẩy ra, những mâu thuẫn bất hòa trong nhân dân đều được hòa giải ngay từ cơ sở. Hàng năm  Đảng ủy - UBND xã thường xuyên quan tâm, kịp thời động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Hiện nay, xã có 30 Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự, xây dựng được hương ước, quy ước, chương trình hoạt động, bầu ban tổ trưởng, tổ phó để điều hành mọi hoạt động của tổ. Toàn xã có 919/919 hộ đều tham gia vào sinh hoạt Tổ liên gia tự quản.

Qua hoạt động của các Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự đã vận động người dân tích cực giữ vững ANTT an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dân, HIV/AIDS, vi phạm an toàn giao thông, mê tín dị đoan, tảo hôn, phòng chống trộm cắp và các tệ nạn xã hội khác. Thường xuyên vận động nhân dân tham gia phòng ngừa và tố giác tội phạm.

Những mâu thuẫn của tổ viên, của gia đình đều được giải quyết, không  gây mất đoàn kết, tệ nạn xã hội, nhất là nghiện các chất ma túy được kiềm chế; các thành viên trong Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự đã nêu cao cảnh giác, tích cực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Hàng năm cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý hình sự các đối tượng có hành vi bán các chất ma túy, đồng thời quản lý và có biện pháp cảm hóa giáo dục và làm giảm số người nghiện ma túy, không phát sinh người nghiện ma túy mới. Thường xuyên tổ chức phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân học tập và nghiêm chỉnh chấp hành đường lối của Đảng, chích sách pháp luật của nhà nước, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính quyền, MTTQ và các chương trình hoạt động của địa phương, quy ước của Tổ liên gia tự quản. Bên cạnh đó, Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự cũng thường xuyên vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tương thân tương ái trong ốm đau, hoạn nạn, rủi ro, việc cưới, việc tang, tham gia giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn...

Có thể nói, các Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự tại xã Bạch Lưu đã phát huy được vai trò, hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Phát huy vai trò của mình, trong thời gian qua các Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự đã phối hợp với Công an xã Bạch Lưu bắt được 02 vụ trộm cắp chó, mèo và bàn giao tài sản bị mất cho người bị hại là công dân Lưu Văn Lượng ở thôn Phan Lương xã Trường Sinh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang theo đúng quy định. Đặc biệt Công an xã Bạch Lưu phối hợp với Tổ liên gia số 3 thôn Hồng Sen đã ngăn cản và cứu vớt được 01 công dân thôn Tam Đa - Sơn Dương có ý định tự tử tại Sông Lô thuộc địa phận thôn Hồng Sen xã Bạch Lưu.

Phát huy vai trò của các Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự trong thời gian tới, xã Bạch Lưu cần tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an xã tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về hoạt động của mô hình đảm bảo ANTT. Tập trung củng cố, duy trì và đổi mới các mô hình tự quản về ANTT; nhân rộng và thành lập những mô hình hiệu quả; phối hợp với các nhóm liên gia tự quản tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Ngọc Yến - Lệ Quyên

 


Ngày đăng: 10/07/2020