Thời sự tổng hợp

Xã Nhân Đạo “nút thắt” trong việc thực hiện xây dựng cống rãnh nước thải được tháo gỡ

Ngay khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải và kế hoạch triển khai xây dựng cống rãnh nước thải của UBND huyện Sông Lô, cấp ủy, chính quyền xã Nhân Đạo đã chỉ đạo 10 thôn dân cư tích cực vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng. Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng thuận của nhân dân thì vẫn còn một số thôn gặp khó khăn trong công tác xã hội hóa toàn dân trong công tác xây dựng cống rãnh nước thải.

 

 

Xây rãnh nước thải tại thôn Minh Tân

 

Xác định triển khai xây dựng cống rãnh nước thải là nhiệm vụ chính trị quan trọng và cần làm ngay, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại các thôn dân cư đã tồn tại nhiều năm nay trên địa bàn xã. Để huy động người dân cùng vào cuộc, chung sức, đồng lòng thực hiện phong trào, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết  riêng, đồng thời, xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban; đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ, đặc biệt là những lợi ích chương trình đem lại, các phương án thi công, tiến độ triển khai, các cách làm hay, sáng tạo… trên hệ thống loa truyền thanh để mọi tầng lớp nhân dân nắm rõ.

Thế nhưng sau hơn 1 năm triển khai, với khối lượng đăng ký tổng chiều dài 5.930m, các thôn trên địa bàn xã vẫn chưa triển khai xây dựng được mét rãnh nước thải nào. Nguyên nhân được cho là vì là xã miền núi, nhân dân ở dàn trải khắp các quả đồi, diện tích, chiều dài để xây rãnh của mỗi hộ là rất dài. Mặt khác, để thoát nước thải được thì phải xây từ điểm đầu đến điểm thoát nước, không để ứ đọng tràn ra đường dẫn đến kinh phí góp đào móng, rãnh; công xây và lấp cao trung bình khoảng 250.000đồng/m, trung bình một đoạn rãnh 200m mỗi hộ dân tính ra phải đóng khoảng 2 triêu đồng. Do vậy rất khó khăn trong công tác vận động nhân dân đóng góp để xây rãnh thoát nước thải môi trường. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí đối ứng xây dựng rãnh thoát nước cao so với người dân vùng nông thôn; nhiều tuyến nhu cầu xây dựng rất lớn nhưng không đủ diện tích xây dựng do quá trình đổ bê tông đường giao thông để lại diện tích mặt cắt nhỏ, không đủ theo thiết kế mẫu, gây khó khăn cho việc xây dựng, thanh quyết toán.

Để khắc phục tình trạng đó, UBND xã Nhân Đạo đề nghị UBND huyện tạo điều kiện cho UBND xã ứng trước kinh phí để cho các thôn xây rãnh; hướng dẫn xã làm hồ sơ thanh quyết toán để kịp thời trả cho các thôn khi thôn triển khai xây xong rãnh. Đồng thời, UBND xã cũng đề nghị UBND huyện hỗ trợ thêm một phần kinh phí cho công tác xây rãnh thoát nước thải môi trường. Song song với đó, UBND xã đã chỉ đạo các thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải để cải thiện chất lượng môi trường sống; triển khai làm rãnh theo đăng ký của từng thôn ở giai đoạn II. Trước mắt đề nghị các thôn triển khai trước những đoạn dễ làm, đông dân cư và ít phải giải phóng mặt bằng. Đồng thời, UBND xã cũng sẽ đứng ra để bảo đảm việc thanh quyết toán cho các thôn đối với các cơ sở cung cấp nguyên vật liệu để xây rãnh thoát nước thải.

Đến thời điểm hiện tại, dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã, chi bộ thôn dân cư, việc xây dựng cống rãnh nước thải xã Nhân Đạo đã có sự chuyển biến bước đầu. Ngày 01/7/2020 địa bàn xã đã khởi công xây dựng được 455m (thôn Minh Tân 180m; Đại Nghĩa 295m).

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Thắng - Bí thư Chi bộ thôn Minh Tân cho biết: “Lúc đầu triển khai cũng gặp rất nhiều khó khăn vì người dân chưa hiểu, sau khi tuyên truyền thì người dân đã nhiệt tình hưởng ứng làm rãnh môi trường và tổng số hộ tham gia hiến đất là 42 hộ, điển hình như hộ ông Lê Văn Thanh hiến 100m2, hộ anh Hoàng Văn Hòa 40m2, bà Nguyễn Thị Đoan 40m2, hộ anh Hoàng Văn Thể 50m2, hộ Hoàng Minh Thiện 50m2...”

Mặc dù sau hơn 1 năm mới thi công triển khai được việc xây dựng rãnh thoát nước thải, nhưng khi đã bắt tay vào triển khai thì tiến độ xây dựng rãnh nước thải của Nhân Đạo đã đạt những kết quả đánh kể. Sau 6 ngày khởi công, khối lượng rãnh nước thải được thực hiện trên địa bàn xã Nhân Đạo đã đạt 1.135m tại các thôn Đại nghĩa, Minh Tân, Tiền Phong, điển hình thôn Đại Nghĩa với khối lượng 400m, trong đó đã thi công được 250m và có hơn 90m đã tiến hành đổ bây và xây tường rãnh; ngày 05/7/2020 khởi công tại thôn Tiền Phong được 150m. Đến 08/7/2020 tiếp tục khởi công tại thôn Lê Xoay và các thôn còn lại.

 

 

Xây dựng rãnh nước thải tại thôn Đại Nghĩa

 

Ông Trần Văn Bình - Trưởng thôn Đại Nghĩa chia sẻ với phóng viên: “Sau khi nghị quyết của Đảng ủy - UBND xã triển khai việc xây dựng rãnh nước thải bảo vệ môi trường, đối với thôn Đại Nghĩa đã triển khai họp cấp ủy và họp dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ, các hộ dân đã tham gia hiến 250m2 đất để xây rãnh nước thải. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Trọng hiến 90m2 đất vườn làm rãnh nước thải...”.

Có thể nói đây là kết quả quan trọng trong công tác chỉ đạo điều hành của Đảng ủy  UBND, các ban ngành đoàn thể trong xã và sự đồng lòng hưởng ứng, ủng hộ của người dân trong công tác xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh nước thải trên địa bàn xã Nhân Đạo.

Với việc tập trung chỉ đạo, điều hành, đi sâu sát vào quần chúng nhân dân, tuyên truyền vận động, hướng dẫn, giải thích để người dân hiểu, đồng thuận xã Nhân Đạo nhất định sẽ hoàn thành việc thực hiện xây dựng cống rãnh nước thải trên địa bàn trong thời gian sớm nhất chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Sông Lô lần thứ III và Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngọc Yến

 

 

Ngày đăng: 07/07/2020