Tin Văn hóa xã hội

Người phụ nữ có tấm lòng thiện nguyện

Chị Nguyễn Thị Minh Phượng, từ nhiều năm nay trong cương vị người đứng đầu CLB Chia sẻ yêu thương (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Sông Lô) đã in dấu chân trong những chuyến đi làm từ thiện. Đó là những chuyến đi trao quà cho các em học sinh, trẻ em tật nguyền, người có hoàn cảnh khó khăn…là một người phụ nữ có tấm lòng thiện nguyện, ban đầu xuất phát từ tình yêu trẻ thơ, mong muốn giúp đỡ các em học sinh nghèo ở địa phương, dần dần để giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa, chị tìm đến những người bạn có tinh thần nhân ái và đồng tâm thiện nguyện, vận động thành lập CLB. Được sự đồng ý, trợ giúp của Hội Chữ Thập đỏ huyện Sông Lô, CLB tình nguyện Chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô đã được thành lập từ tháng 8 năm 2016.

 

Các hoạt động từ thiện của chị Nguyễn Thị Minh Phượng và CLB chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô

 

 

Buổi đầu thành lập, CLB chỉ có 18 thành viên gồm có một số thầy cô giáo và phụ huynh tham gia với mục đích tổ chức các buổi hoạt động từ thiện để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh kém may mắn, những em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn mong muốn chia sẻ, giúp đỡ, động viên để các em vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ban chủ nhiệm CLB gồm 5 người, 1 chủ nhiệm, 2 phó chủ nhiệm và 2 tổ trưởng. Tính đến nay, CLB thiện nguyện Chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô có 38 thành viên ở các độ tuổi từ 30 đến 60, tập trung ở các xã Đồng Quế, Nhạo Sơn, Tân Lập, Cao Phong, Yên Thạch, Phương Khoan, Đôn Nhân, Bạch Lưu, các tình nguyện viên đa ngành nghề nhưng có chung tấm lòng thiện nguyện.

Với vai trò là chủ nhiệm CLB, chị Nguyễn Thị Minh Phượng chia sẻ “Tôi luôn luôn xác định được bản thân phải hoạt động năng nổ hơn, nhiệt tình hơn với tinh thần trách nhiệm lớn nhất. Quan tâm giúp đỡ, yêu thương động viên, chia sẻ kịp thời các thành viên trong CLB khi gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ, do vậy các thành viên trong CLB đều tự giác hoạt động với tinh thần ý thức tự nguyện , tôn trọng, yêu thương, giúp đỡ nhau”. Ngay từ khi mới thành lập, CLB đã có mục đích, tôn chỉ và quy chế hoạt động rõ ràng. Sau mỗi chương trình hoạt động từ thiện của CLB, sự chung tay ủng hộ của cộng đồng về vật chất cũng như tiền bạc đều phải được công khai, minh bạch, rõ ràng, chi tiết trong nhóm CLB và trên hệ thống mạng xã hội. Chính vì vậy, CLB đã nhận được lòng tin của các nhà hảo tâm, các anh em bạn hữu và các tổ chức từ thiện khác cùng chung tay làm nên những chương trình thiện nguyện có hiệu quả, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn mang lại lòng tin vào cuộc sống luôn ấm áp tình người.

CLB đã phối kết hợp với các tổ chức từ thiện trong mạng lưới tình nguyện quốc gia, các CLB thiện nguyện, các mạnh thường quân để hoạt động có hiệu quả cao hơn, làm được nhiều việc tốt hơn cho xã hội. Tất cả các hoạt động thiện nguyện được duy trì từ nguồn quỹ đóng góp, ủng hộ của các thành viên CLB và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong cộng đồng chung tay thiện nguyện.

 

 

Trong hơn 4 năm qua, CLB thiện nguyện Chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô đã tích cực hoạt động, kêu gọi từ tình nguyện viên CLB và cộng đồng làm được nhiều chương trình từ thiện, các buổi giao lưu, các hoạt động gây quỹ như: Tổ chức các chương trình bán hàng gây quỹ và đêm giao lưu văn nghệ tặng quà cho 210 em học sinh nghèo xã Bạch Lưu và Nhân Đạo huyện Sông Lô trị giá trên 100 triệu đồng. Kết hợp với các tổ chức xã hội tổ chức Tết trung thu tặng quà cho các em ở Trung tâm tình thương Huyện lập Thạch, các em thiếu nhi xã Đồng Thịnh, Yên Thạch, Đồng Quế, Phương Khoan, Tân Lập, Nhân Đạo, Lãng Công, Nhạo Sơn, Quang Yên, Hải Lựu (huyện Sông Lô) với số quà trị giá 270 triệu đồng. Tổ chức tặng xe đạp, bàn học, cặp sách, bút vở cho các em học sinh đặc biệt khó khăn và mồ côi trong huyện trị giá 140 triệu đồng. Tặng quà tết cho những gia đình khó khăn, những em học sinh mồ côi trong mỗi dịp tết cổ truyền trị giá 375 triệu đồng. Tổ chức kêu gọi cộng đồng hỗ trợ cho các gia đình, các nhân có hoàn cảnh rủi ro đột xuất trị giá hàng trăm triệu đồng. Kêu gọi ủng hộ đồng bào vùng cao khó khăn, thiên tai ở Yên Bái trên 200 triệu đồng và ủng hộ đồng bào Hà Giang  là 240 triệu đồng. Ủng hộ chiến dịch phòng chống covid 19 huyện Sông Lô 10 triệu đồng. Tặng 2.000 chiếc khẩu trang y tế tại xã Đồng Quế, Nhạo Sơn, Cao Phong. Tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, gạo, bếp ga, mắm, muối, mì chính, dầu ăn thực phẩm khô cho các chiến sỹ 9 chốt biên giới ở Lũng Táo, Lũng Cú, Hoàng Su Phì - Hà Giang trị giá 58 triệu đồng. Tặng quà tết cho các hộ khó khăn và học sinh huyện Bảo Lâm - Cao Bằng  trị giá 270 triệu đồng. Hiện nay CLB Chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô đang phối hợp với CLB Việc thiện mỗi ngày tổ chức tặng quà cho 16 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Xuyên, Tam Dương, Sông Lô và Lập Thạch với mỗi suất quà trị giá 500,000 đồng trên tháng, duy trì từ tháng 5/2020. Tổ chức phát cháo từ thiện tại bệnh viện huyện Sông Lô vào 2 buổi sáng thứ hai và thứ năm hàng tuần đã duy trì từ năm 2017 đến nay...

Bằng tấm lòng yêu thương và tình cảm chân thành, chị Phượng và CLB đã đem đến bao niềm vui, sự sẻ chia ý nghĩa đến với những mảnh đời bất hạnh. Với chị, đó không chỉ là cách để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống mà còn là mơ ước và tâm huyết, bởi chỉ có công việc thiện nguyện mới có thể giúp chị mang yêu thương và sự sẻ chia đến với mọi người.

Trong hành trình thiện nguyện của mình, CLB Chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô đã được UBND Xã Sính Lủng, UBND Xã Lũng Táo huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) tặng CLB “Ghi nhận Tấm lòng vàng nhân đạo”; BCH Đoàn THCS Hồ Chí Minh huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) tặng giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Hơi ấm mùa đông năm 2019 - Xuân tình nguyện 2020”. Cá nhân chị Nguyễn Thị Minh Phượng được BCH Hội Chữ thập đỏ Huyện Sông Lô tặng giấy khen “Là Tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu năm 2018”;  BCH Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Vĩnh Phúc tặng giấy khen “Là Tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu năm 2019”...Vinh dự hơn, năm 2020 BCH Hội Chữ Thập đỏ huyện Sông Lô đã đề nghị Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc khen thưởng danh hiệu Cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc 5 năm liền (giai đoạn 2015 - 2020).

  Với phương châm “cho đi là còn mãi”, Chị Nguyễn Thị Minh Phượng và CLB Chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô đang góp phần lan tỏa những tấm lòng nhân ái, tình yêu thương trong cộng đồng hướng về những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, giúp họ thêm niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống./.


Bích Ngọc

 

Ngày đăng: 01/07/2020