Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, mở rộng cánh cửa tham gia mạng lưới an sinh xã hội cho người lao động tự do. Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Vì vậy thời gian qua, BHXH huyện Sông Lô đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

 

 

Ra quân truyền thông bảo hiểm XH tự nguyện

 

Tham gia BHXH tự nguyện đồng nghĩa với việc người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, được chăm sóc sức khỏe với mức quyền lợi lên tới 95% chi phí được quỹ BHYT chi trả, được Nhà nước điều chỉnh lương hưu theo chỉ số giá tiêu dùng và khi người tham gia qua đời, thân nhân còn được hưởng chế độ tuất.  Người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động.

Với nhiều quyền lợi như vậy nhưng thực tế cho thấy những năm vừa qua, người dân lao động tự do cả nước nói chung và trên địa bàn huyện Sông Lô nói riêng chưa thực sự quan tâm với chế độ này. Vì vậy số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện chưa cao. Những năm đầu mới triển khai, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng chậm.

Để thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyên, thời gian qua BHXH huyện Sông Lô đã tích cực tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo. Đồng thời phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn, các tổ chức hội đoàn thể, các đại lý thu trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện với nhiều hình thức và nội dung tuyên truyền đa dạng phong phú nhằm tuyên truyền, khuyến khích, vận động nhân dân tham gia BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước như: Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Nghị quyết số 28 năm 2018 của Bộ Chính trị về cải cách chính sách BHXH; Chỉ thị 134 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, trọng tâm  tuyên truyền về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia. Qua đó, những vấn đề quan tâm về chính sách BHXH tự nguyện như: Độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng; các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện đã được truyền tải đến người dân, từ đó người dân đã dần thay đổi nhận thức và tự nguyện tham gia.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua Bảo hiểm xã hội huyện đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong việc kê khai, lựa chọn phương thức đóng, đồng thời tiếp tục mở rộng, phát triển hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, hiện nay, BHXH Huyện Sông Lô đã phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện mở rộng các đại lý thu BHXH tự nguyện tại các điểm bưu điện văn hoá ở các xã, thị trấn, thủ tục nhanh gọn, thuận lợi cho người dân. Đến nay trên địa bàn huyện Sông Lô có hơn 1000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Thời gian tới, BHXH huyện Sông Lô tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn và các đại lý thu đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Đồng thời nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, từng địa phương, nhất là nhóm nông dân, lao động, người dân sinh sống tại vùng công giáo. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao chất lượng phục vụ làm hài lòng các đối tượng; ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ; nâng cấp hệ thống các phần mềm, cập nhật cơ sở dữ liệu tập trung để theo dõi nắm chắc tình hình tăng, giảm, di chuyển, biến động dân số cũng như liên thông dữ liệu quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, đồng thời phối hợp với ngành y tế và các cơ sở khám chữa bệnh giải quyết chế độ BHXH, chi trả khám, chữa bệnh BHYT... nhằm phục vụ tốt nhất và đảm bảo quyền lợi theo quy định cho người tham gia BHXH. Từ đó để người dân hưởng ứng tích cực, tạo sự lan tỏa của chính sách BHXH tự nguyện trong cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn./.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 26/06/2020