Thời sự tổng hợp

Bạch Lưu hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Bạch Lưu là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Sông Lô, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Xã có 6 thôn dân cư, hơn 900 hộ với trên 3.400 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Bạch Lưu đã không ngừng nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm, khai thác tốt các tiềm năng lợi thế vốn có của địa phương; kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ phát triển, sản xuất nông, lâm nghiệp chuyển dịch theo hướng hàng hóa; thu nhập bình quân đầu người được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm; công tác VH-XH phát triển toàn diện, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Xác định xây dựng NTM là quá trình có điểm khởi đầu, song không có kết thúc, với nền tảng vững chắc khi về đích NTM với sự đồng thuận của người dân, xã Bạch Lưu (Sông Lô) tập trung huy động mọi nguồn lực hướng tới xây dựng NTM nâng cao.

Sau 6 năm thực hiện chương trình, Bạch Lưu đã về đích NTM đúng tiến độ. Diện mạo nông thôn của Bạch Lưu đã thay đổi đáng kể, chất lượng các tiêu chí đều đạt ở mức cao. Kết quả đó có được là nhờ sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận cao giữa “ý Đảng, lòng dân”. Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã huy động được nhân dân đã hiến trên 18.000m2 đất các loại để làm đường GTNT, GTNĐ nên hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa đạt 100%, GTNĐ cứng hóa đạt 70%; hệ thống kênh mương thủy lợi đã kiên cố đạt 100%. Khu thiết chế văn hóa xã được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ các hạng mục; các nhà văn hoá thôn đều được xây dựng ở vị trí trung tâm của thôn; diện tích đã đủ so với quy định. Năm 2015-2016 cả 6/6 thôn đã vận động nhân dân đóng góp mỗi hộ tối thiểu là 2 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa mới. Đầu năm 2017, các thôn đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng, hiện nay đang phát huy hết công năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân.

Tổng số kinh phí huy động từ nhân dân trong xây dựng nông thôn mới của xã hơn 5,5 tỷ đồng, chiếm 7,5% kinh phí xây dựng nông thôn mới. Không chỉ đóng góp tiền mặt, nhiều hộ gia đình còn trực tiếp tham gia đóng góp ngày công lao động xây dựng để giảm bớt chi phí. Nhờ sự đoàn kết của toàn thể nhân dân, tinh thần nêu gương, xung phong đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chỉ sau thời gian ngắn, nhiều nhà văn hóa có kinh phí xây dựng gần 500 triệu đồng ở các thôn như Hồng Sen, Hùng Mạnh... nhanh chóng được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, BCH Đảng bộ xã Bạch Lưu đã tập trung trí tuệ, đặc biệt là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Từ năm 2015-2020, tốc độ tăng trưởng của Bạch Lưu đạt khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng, dịch vụ thương mại, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Nhịp độ phát triển bình quân 5 năm là 19,42%; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 là 38,3 triệu đồng/người/năm, tăng 17,6 triệu đồng/người so với năm 2015; Cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, khang trang, hiện đại đã phát huy tác dụng to lớn đến tình hình phát triển KT – XH trên địa bàn. Đời sống vật chất của nhân dân đã được cải thiện nâng lên đáng kể.

Người dân ngày càng có trách nhiệm trong việc xây dựng NTM, đặc biệt đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Bên cạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được xã quan tâm, đẩy mạnh; các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo phương châm “Dân biết - Dân bàn - Dân làm - Dân kiểm tra - Dân giám sát”, xã tích cực vận động người dân hưởng ứng nhiệt tình các phong trào phòng chống tệ nạn xã hội, chấp hành quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường. Định hướng và tham gia vào việc xây dựng quy ước, hương ước của các thôn dân cư phù hợp với chủ trương của Đảng, từ đó tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm bắt và thực hiện các quy định trong hương ước ngày một tốt hơn.

Ngay sau khi hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM, đảng bộ, chính quyền, và nhân dân xã Bạch Lưu tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; tiến tới phấn đấu xây dựng thành công "Xã nông thôn mới nâng cao" như mục tiêu đại hội Đảng bộ xã khóa XXII đã đề ra.

Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Bạch Lưu xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng thời báo cáo tình hình triển khai thực hiện cho huyện theo định kỳ. Chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang. Giữ vững và phát huy hiệu quả chất lượng các tiêu chí đã đạt được, trong đó đặc biệt chú trọng tới các tiêu chí mới, tiêu chí nâng cao trong các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng nông thôn; tổ chức sản xuất, thu nhập, môi trường...

Xã tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề dễ có thu nhập cao, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích. Ngoài ra, xã cũng chú trọng công tác giảm nghèo cho người dân với các giải pháp như: Hỗ trợ vốn xoay vòng; giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất... Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương….

Xác định xây dựng NTM là quá trình lâu dài, thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức đoàn thể, toàn thể nhân dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; tích cực tham gia, ủng hộ phong trào cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường ở khu dân cư; chú trọng các giải pháp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập... hướng tới đạt chuẩn xã NTM nâng cao, kiểu mẫu theo hướng bền vững.

Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, xã Bạch Lưu sẽ về đích "Xã nông thôn mới nâng cao" đúng theo lộ trình đề ra./.

Lệ Quyên

 

 

Ngày đăng: 24/06/2020