Thời sự tổng hợp

Trung tâm y tế huyện Sông Lô hướng tới sự hài lòng của người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng tăng cao của người dân trên địa bàn, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

 

 

Ca mổ nọi soi khối u buồng trứng tại Trung tâm Y tế huyện 

 

 

Trung tâm y tế huyện Sông Lô hiện có 138 cán bộ, trong đó có 40 bác sỹ chuyên khoa, 1 thạc sỹ. Có 4 phòng chức năng, 12 khoa lâm sàng và dự phòng, 1 phòng khám đa khoa, đang quản lý và chỉ đạo 17 trạm y tế cơ sở  với 106 cán bộ tuyến xã.

Hiện nay Trung tâm được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với 3 khối nhà chính đầy đủ công trình phụ trợ. Các khu nhà của Trung tâm được xây dựng chắc chắn, bố trí các khu vực liên hoàn thuận tiện cho việc khám chữa bệnh. Khu đón tiếp, khu khám bệnh, khu thu viện phí, điều trị nội trú, khoa gây mê hồi sức, khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh,… đều đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, an toàn và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Với phương trâm rút ngắn thời gian chờ đợi của  người dân, tạo mọi điệu kiện thuận lợi cho bệnh nhân khám chữa bệnh, TTYT huyện Sông Lô đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính như: Trang bị hệ thống lấy số tự động, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện từ khâu tiếp nhận đến các khâu khám bệnh.

Có thể nói, vệc đẩy mạnh triển khai công tác cải cách hành chính đã từng bước tạo được sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Cùng với nâng cao chất lượng trong công tác chuyên môn, tích cực cải cách hành chính phục vụ bệnh nhân, nên số lượng người đến khám chữa bệnh tại TTYT huyện Sông Lô ngày càng tăng dần. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã khám bệnh cho tổng số gần 21 nghìn bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú gần 3.700 người; tổng số ngày bệnh nhân điều trị nội trú  trên 20.500 ngày; số bệnh nhân chuyển tuyến trên 3 nghìn ca. Công suất sử dụng giường bệnh trên 80%, tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi ra viện trên 90%. Trung tâm đã trình Sở y tế phê duyệt bổ sung 438 danh mục kỹ thuật, tổng số danh mục kỹ thuật thực hiện được phê duyệt hơn 3.200 danh mục, phát triển được 6 kỹ thuật mới.

Bên cạnh đó, Trung tâm đa dạng hóa các dịch vụ khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm, có tổng số trên 500 lượt người điều trị tại khoa Y học cổ truyền của Trung tâm.

Trong công tác phát triển nguồn nhân lực, Trung tâm đã thực hiện các hoạt động đảm bảo phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ quản lý, lãnh đạo; tổ chức tập huấn và cam kết kỹ năng giao tiếp, ứng xử; nâng cao kiến thức, kĩ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, thái độ phục vụ người bệnh thân thiện, nhiệt tình, chu đáo cho điều dưỡng, hộ sinh, kĩ thuật viên, góp phần nâng cao chất lượng, tạo phong trào thi đua học tập cho toàn thể cán bộ, nhân viên.

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế các xã, thị trấn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải tiến quy trình khám bệnh để giảm phiền hà và sự chờ đợi của bệnh nhân; tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế; bố trí bàn đón tiếp, có nhân viên đón tiếp người bệnh tại vị trí dễ quan sát nhằm hướng dẫn bệnh nhân và người nhà về thủ tục khám, nhập viện hoặc chuyển tuyến. Các khu chờ của bệnh nhân đều được bố trí ghế ngồi, quạt; phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát, được cung cấp đầy đủ vật dụng cá nhân. Trung tâm cũng bố trí bàn khám cho người bệnh có thẻ BHYT ở vị trí thuận lợi, số bàn khám BHYT phù hợp với số lượng người bệnh BHYT đến khám; trước cửa mỗi phòng khám bệnh, khoa lâm sàng đều có tên bác sĩ, điều dưỡng phụ trách.

Tại các khoa cấp cứu, buồng phẫu thuật, thủ thuật đều được trang bị điều hòa; bố trí nước uống và tủ giữ đồ cho người bệnh tại các khoa lâm sàng. Người bệnh được cung cấp thông tin, giải thích, tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh tật, được giải thích rõ ràng khi có thắc mắc, được tôn trọng quyền riêng tư. Khi vào điều trị nội trú, người bệnh được sắp xếp mỗi người một giường, có giường bệnh dành riêng cho đối tượng ưu tiên, người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Trung tâm tiến hành khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh nội trú và ngoại trú, có phân tích tổng hợp số liệu và báo cáo khảo sát, công bố kết quả khảo sát thông qua cuộc họp giao ban. Giá viện phí được niêm yết công khai tại khu vực khám bệnh và thanh toán viện phí; thông tin về giá thuốc, giá dịch vụ kĩ thuật cũng được công khai tại các phòng khám và khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Toàn bộ viện phí được thanh toán đầy đủ, chính xác thông qua phần mềm điện tử.

Trung tâm đã quán triệt đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế quan tâm, chăm sóc người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất; thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thầy thuốc như mẹ hiền”, tuân thủ 12 điều y đức, có thái độ phục vụ niềm nở, tận tình, tạo sự tin tưởng và hài lòng cho người bệnh. Nhờ vậy, Trung tâm đã thu hút nhiều bệnh nhân đến khám bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chú trọng tạo điều kiện để các bác sĩ học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn; tăng cường cải tiến công nghệ điều trị, đầu tư máy móc, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Với những nỗ lực đổi mới hiện nay, TTYT huyện Sông Lô tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài huyện./.

Lệ Quyên- Hà Minh

 

Ngày đăng: 10/06/2020