Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô nâng cao chất lượng hoạt động tại các Trạm y tế cơ sở

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại các trạm y tế cấp xã đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với những địa phương miền núi, vì vậy, trong những năm qua, huyện Sông Lô đã tập trung đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở. Nhờ đó, người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao.

 

 

Trạm y tế xã Như Thụy được xây dựng khang trang, đầy đủ các phòng chức năng, phương tiện kỹ thuật và cán bộ y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân

 

 

Từ khi chương trình xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế được triển khai, các địa phương đã tranh thủ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huy động nguồn xã hội hóa để cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay, 17/17 trạm y tế xã, thị trấn của huyện Sông Lô đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, qua đó, tạo điều kiện cho tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, góp phần giúp người dân được hưởng lợi từ những dịch vụ y tế với chất lượng ngày càng cao.

Là huyện miền núi, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại tuyến cơ sở, Sông Lô đã huy động nhiều nguồn lực, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia về y tế để đầu tư, nâng cấp các trạm y tế xã, thị trấn. Hiện nay các Trạm y tế được trang bị đầy đủ dụng cụ khám bệnh, sơ cấp cứu, một số trạm có máy siêu âm, máy đo điện tim, đo đường huyết.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên y tế cơ sở cũng được đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ. Toàn huyện có 106 viên chức y tế tuyến xã; trong đó có 12 bác sĩ đa khoa, 4 bác sĩ y học cổ truyền, 3 cán bộ dược sĩ trung cấp, 9 y sĩ sản nhi, 14 hộ sinh trung học, 8 y sĩ cổ truyền, 23 điều dưỡng, 33 y sĩ đa khoa; 182 nhân viên y tế thôn bản đã qua các lớp đào tạo chuyên môn y tế.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng trong 6 tháng đầu năm, các trạm y tế đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ đạt trên 98%; tiêm phòng uốn ván AT2+ cho hơn 2000 phụ nữ có thai (đạt trên 98%); tiêm viêm gan B sơ sinh hơn 1800 mũi đạt trên 92% kế hoạch; tiêm phòng viêm não Nhật Bản mũi 3 cho hơn 2100 người đạt 98% kế hoạch.

Trạm y tế cơ sở cũng đã phát hiện 22 bệnh nhân lao mới, trong đó đang quản lý điều trị 19 bệnh nhân. Trên địa bàn huyện hiện đang quản lý hơn 500 bệnh hân tâm thần; đang điều trị 246 bệnh nhân. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em luôn được quan tâm, các trạm y tế thường xuyên duy trì công tác giám sát dinh dưỡng tại cộng đồng, cân đo hàng tháng cho trẻ suy dinh dưỡng. Hiện nay tỷ lệ suy dinh dưỡng theo cân nặng là 9,2%, giảm 0,5% so với cùng kỳ, suy dinh dưỡng theo chiều cao là 11,4%, giảm 0,4% so với cùng kỳ.

Các trạm y tế xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động toàn dân tham gia chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Hiện nay tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đạt trên 95%.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên, trong 6 tháng đầu năm trạm y tế cơ sở đã phối hợp kiểm tra 353 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, trong đó đạt yêu cầu trên 86%.

Công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em được quan tâm, tỷ lệ phụ nữ  được chăm sóc quản lý thai nghén trên 99%. Công tác quản lý sức khỏe hộ gia đình đạt trên 85%, vượt 5% kế hoạch.

Các trạm y tế tuyến cơ sở trên địa bàn đã tổ chức khám chữa bệnh theo phân tuyến kỹ thuật, thực hiện sơ cấp cứu ban đầu, đỡ đẻ thường không để xảy ra các sai sót chuyên môn; tỷ lệ khám chữa bệnh tại các trạm y tế đạt 0,3- 6 lượt/ người/ năm.

Nhằm đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị; TTYT huyện đã ứng dụng phần mềm quản lý y tế điện tử để xử lý thông tin, cập nhật dữ liệu về dân số, cấp phát thuốc, chương trình tiêm chủng, CSSK sinh sản; Dân số - Kế hoạch hóa gia đình,... từ tuyến huyện đến cơ sở; tạo sự minh bạch và thuận tiện cho người bệnh.

Trạm y tế xã Tứ Yên mới được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào cuối năm 2018. Người dân địa phương được thụ hưởng những dịch vụ y tế với chất lượng ngày càng cao. Năm 2019, toàn xã không để xảy ra dịch bệnh, trạm y tế luôn xử lý và cấp cứu kịp thời các ca bệnh, không để xảy ra tai biến trong chuyên môn; trạm đã khám, điều trị cho hơn 2.000 lượt người. Chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện hiệu quả; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo quy định đạt 86%; hơn 88% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván; chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản được quan tâm; chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, khám cho trẻ em dưới 5 tuổi đạt 100%.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngành Y tế huyện Sông Lô đang ngày một khởi sắc nhờ có những y, bác sỹ luôn tận tâm với nghề và có trách nhiệm với người dân. Các y bác sĩ tại cơ sở đã không quản ngại khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu trong chăm sóc sức khỏe.

Thời gian qua, ngành Y tế huyện Sông Lô cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền thông tin đến người dân về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, cán bộ, nhân viên tại các trạm y tế xã, thị trấn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền tại các thôn, bản, tổ dân phố qua các buổi họp thôn, tuyên truyền thông tin qua loa truyền thanh không dây về triệu chứng, cách phòng, chống và bảo vệ sức khỏe trước tình hình lây lan của dịch bệnh; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ; xây dựng phương án, chuẩn bị khu cách ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm và trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất sẵn sàng phục vụ khi có dịch bệnh xảy ra. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh, tăng cường hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Với sự quan tâm đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh cùng sự  nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế từ làm việc ở các cơ sở tuyến xã đến đội ngũ y tá thôn bản đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân địa phương; đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện. Tuy nhiên bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn huyện vẫn còn thiếu nhân lực chưa đảm bảo đủ cơ cấu; cơ sở vật chất có nơi chưa đồng bộ, kinh phí đầu tư cho hoạt động của y tế tuyến xã còn thấp…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại các trạm y tế xã, ngành y tế huyện Sông Lô đã tập trung đổi mới tổ chức và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Chú trọng thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến chuyên môn của Bộ Y tế. Tiếp tục kiện toàn đội ngũ nhân viên có số lượng, cơ cấu hợp lý, đủ trình độ năng lực thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác luân chuyển giữa các tuyến, nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ công tác tại tuyến cơ sở. Tăng cường đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc thiết yếu cho các cơ sở y tế tuyến xã, trong đó ưu tiên các xã vùng khó khăn; thường xuyên tổ chức tập huấn nhằm bổ sung kiến thức cho đội ngũ y tế cơ sở; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh; thực hiện tốt chế độ chính sách, bảo hiểm y tế tạo thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh…/.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 10/06/2020