Tin kinh tế

Trồng lan hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại xã Đồng Thịnh

Những năm gần đây, phong trào trồng hoa phong lan tại huyện Sông Lô nói chung và tại xã Đồng Thịnh nói riêng đang được phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo mọi thành phần, lứa tuổi tham gia. Đây là nơi để những người yêu hoa giao lưu, trao đổi kiến thức, chia sẻ những kinh nghiệm trong cách trồng và chăm sóc hoa lan, đồng thời cũng là mô hình mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn.

 

 

 

Với bàn tay khéo léo, chăm sóc công phu, tỉ mẩn sau 5 năm theo đuổi đam mê của mình, hiện nay vườn phong lan rừng Hà Thanh của anh Triệu Quang Hà- Khu 10, thôn Yên Phú, xã Đồng Thịnh đang có nhiều loại lan rừng trong đó có nhiều loại lan quý và có giá trị như Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ, Hòa Bình, 5 cánh trắng Bảo Duy với tổng trị giá hàng tỷ đồng… Với anh Hà, thú chơi lan ngoài việc thỏa mãn đam mê bảo tồn và phát triển những giống Lan quý hiếm, còn đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Theo anh Hà cho biết, hồi mới chơi lan, việc nghiên cứu các loại lan là cả một vấn đề, từ thân, lá, hoa đều rất khó nhớ. Nhiều khi đi mua ở tỉnh khác còn bị lừa vì không nắm rõ giống. Rút kinh nghiệm, anh chọn mua phong lan vào đúng mùa, khi đó hoa nở, dễ phân biệt.

Anh Hà chia sẻ: “Tôi chơi phong lan cũng được 5 năm rồi, trước kia chơi một số loại tam bảo sắc, quế. Tầm 3 năm nay, người chơi thường săn những loại đẹp, đẳng cấp tôi cũng chuyển sang tìm sưu tầm nhiều loại như 5 cánh trắng hòa bình, bảo duy phú thọ. Từ khi chuyển sang chơi lan, nhiều người đã mua được nhà, sắm được xe như anh Duy, anh Hùng, anh Thế. Anh em cũng thường xuyên học hỏi chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về cách trồng và chăm sóc lan”.

Với nhiều ưu điểm giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng, trồng phong lan từ thú chơi tao nhã đã trở thành hướng phát triển kinh tế của nhiều hộ dân ở xã Đồng Thịnh. Các mô hình này không những góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nông dân ít đất sản xuất mà còn tạo cảnh quan đẹp. Trong thời buổi công nghệ thông tin, những người trồng lan không khó để tiếp cận với khách hàng qua Facebook, Zalo, Youtube. Việc giao dịch mua bán “ki” (hay còn gọi là mầm) bán giò lan vẫn được thực hiện thường xuyên, liên tục, mức giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu, thậm chí lên đến vài tỷ, từ đó tạo thu nhập “khủng” cho người trồng lan giúp nghề trồng lan ở đây ngày càng phát triển.

Cũng như anh Hà, anh Duy, chủ vườn lan rừng Hương Duy cũng vì đam mê nên ban đầu mua những cây lan phi điệp tím, ám về chăm sóc. Sau thấy cây phát triển tốt, anh vay thêm vốn ngân hàng, mua “ki” về ươm, chăm sóc phát triển sau đó rồi lại đưa ra thị trường. Chăm sóc lan cần tỉ mỉ, môi trường thoáng mát, thông gió, vào mùa hè tưới nước 2 lần, mùa đông chỉ cần tưới một lần.

Mới chỉ hoạt động hơn 1 năm, tuy nhiên lan rừng Hương Duy cũng có được cho mình hơn 20 loại lan đẹp và đặc sắc. Về dòng ám có: ám mắt trâu, ám cổ hòa bình, ám tuyên quang, hưng yên. Về dòng tím có: tím tuyên quang, tím phú thọ, hòa bình, hưng yên. Ngoài ra còn có hồng nguyên thủy hòa bình, 5 cánh trắng phú thọ, 5 cánh trắng hòa bình.

Anh chia sẻ: “Bản thân tôi đã từng nuôi lợn, tuy nhiên năm 2016 lợn xuống giá nên bị lỗ, giá cả nông nghiệp bấp bênh. Trồng lan cho thu nhập ổn định hơn, kể cả có xuống giá, để đó cây phát triển, nhân ki, nhân thân bán vẫn lãi”.

Nhờ trồng lan, nhiều hộ gia đình xã Đồng Thịnh đã có nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác. Tuy nhiên, để nghề trồng lan bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế thì cũng cần có hướng đi phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Học – PCT xã Đồng Thịnh cho biết: “Đồng Thịnh có điều kiện khí hậu phù hợp với điều kiện phát triển cây lan, cùng với đó là sự đam mê, nhanh nhạy, nắm bắt được thị trường của một số người chơi, hiện nay thôn Yên Phú có gần 2-30 hộ trồng lan khá giả, vươn lên. Chúng tôi vẫn luôn động viên bà con bám sát trong thời gian phù hợp phát triển cây lan đem lại thu nhập cao cho gia đình.”

Những mô hình trồng lan ở xã Đồng Thịnh phát triển không chỉ tạo không gian sống của con người gần gũi với thiên nhiên, cũng như giúp người chơi thỏa mãn niềm đam mê, thưởng thức vẻ đẹp của lan rừng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập rất ổn định cho người trồng lan

Hà Minh

 

Ngày đăng: 08/06/2020