An ninh quốc phòng

Công an huyện Sông Lô tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT

Huyện Sông Lô nằm tiếp giáp với các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, có hệ thống Sông Lô chảy qua. Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, mật độ các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện ngày một tăng cao. Đây vừa là tín hiệu vui nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên địa bàn. Trước tình hình đó, Công an huyện Sông Lô đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thực tế cho thấy, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân chưa cao, người tham gia giao thông thường vi phạm các lỗi như: Lái xe quá tốc độ cho phép, người điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng làn đường; sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông trên các tuyến đường huyện, đường liên thôn, liên xã diễn ra khá phổ biến. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho những người tham gia lưu thông trên các tuyến đường mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh và đa số các vụ tai nạn giao thông đều để lại hậu quả nặng nề. Tại một số địa phương tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi buôn bán vẫn diễn ra thường xuyên, làm mất mỹ quan đô thị, tiểm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Để bảo đảm trật tự ATGT, thực hiện mục tiêu phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, ngay từ đầu năm, Công an huyện Sông Lô đã chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên. Thông qua hệ thống loa truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn, người dân biết được tình hình giao thông trên địa bàn, nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông, về những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng từ đó có ý thức phòng ngừa hiệu quả. Công an huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT tới giáo viên, học sinh ở các trường học trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an huyện Sông Lô tổ chức 4 buổi tuyên truyền trực tiếp luật giao thông đường bộ cho hơn 1.500 giáo viên, học sinh tại 4 trường THCS trên địa bàn. Phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn huyện tổ chức 2 buổi tuyên truyền giải tỏa vi phạm hành lang giao thông lấn chiếm lòng đường; nhắc nhở 24 hộ kinh doanh bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Song song với công tác tuyên truyền, Công an huyện Sông Lô mở các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, xây dựng các phương án tổ chức phân luồng giao thông, bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các đoạn đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn và các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn như: Chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ cho phép, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; dừng, đón trả khách sai quy định, chở hàng hóa quá tải, quá khổ…; duy trì hoạt động của các trạm kiểm soát tải trọng phương tiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng tuần tra Cảnh sát giao thông, Công an huyện Sông Lô đã tuần tra kiểm soát giao thông 3030 ca; phát hiện 1.309 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.138 bộ giấy tờ xe, 171 phương tiện. Gồm 1.781 lỗi, trong đó 581 lỗi không đội mũ bảo hiểm; 58 lỗi nồng độ cồn vượt quá quy định; 12 lỗi chở quá trọng tải; 129 lỗi không  giấy phép lái xe và 907 lỗi khác. Công an huyện đã tước giấy phép lái xe 58 trường hợp; ra quyết định xử phạt hành chính hơn 1.300 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ với số tiền trên 650 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước. Chuyển hồ sơ xử phạt nguội cho đơn vị khác 11 trường hợp; tiến hành xác minh xử phạt 26 trường hợp với số tiền trên 7 triệu đồng…

Với đặc thù có nhiều điểm giao cắt với các đường liên xã, liên thôn tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Sông Lô sẽ phối hợp với các ngành liên quan kiên quyết lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ trên các tuyến đường, đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là tại các “điểm đen” về tai nạn giao thông để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Công an huyện Sông Lô phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các đợt ra quân tuần tra kiểm soát, nhất là xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Tham mưu UBND huyện triển khai rà soát hệ thống hạ tầng giao thông, sửa chữa nền đường hư hỏng, phát quang tạo tầm nhìn thông thoáng.

Việc thực hiện những giải pháp tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đã góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn, tạo sự an tâm, tin tưởng và đồng tình ủng hộ trong nhân dân, từng bước đưa việc chấp hành pháp luật trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người dân khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, hạn chế được các lỗi vi phạm, làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn./.

Lệ Quyên- Hà Minh

 

Ngày đăng: 09/06/2020