Tin kinh tế

Huyện Sông Lô cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa vụ chiêm xuân năm 2020

Trong thời gian qua, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện và sự chủ động của địa phương, nên tiến độ thu hoạch lúa Chiêm xuân tại các xã trên địa bàn huyện Sông Lô được đẩy nhanh và kịp thời vụ.

Vụ chiêm xuân năm nay huyện Sông Lô gieo cấy diện tích trên 2.900 ha lúa. Cơ cấu giống  có sự chuyển dịch sang các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày, chất lượng gạo ngon. Các giống lúa chủ lực như:  TBR 225, HT1, Thiên ưu 8, DQ 11, ADI 28, DT 39 Quế Lâm…

Để giành thắng lợi trong sản xuất vụ xuân năm 2020, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, chỉ đạo sản xuất cụ thể cho từng vùng, từng điều kiện thời tiết cụ thể. Theo đó ngành Nông nghiệp và các địa phương đã chuẩn bị tốt các điều kiện về nước tưới, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; áp dụng công nghệ thâm canh lúa tiên tiến; tăng cường ứng dụng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học vào sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo biện pháp “4 đúng” là đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc, đúng cách.

Ngay từ đầu vụ, chính quyền các địa phương đã quan tâm chỉ đạo sát sao, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện, trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn bà con bố trí cơ cấu giống hợp lý, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo điều tiết nguồn nước tưới, đồng thời làm tốt công tác dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Tuy nhiên vụ chiêm xuân năm nay điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có nhiều diễn biến bất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa trên địa bàn. Năng suất sau khi thu hoạch ước đạt trên 58 tạ/1 ha.

Là một trong những xã luôn đi đầu trong sản xuất, vụ chiêm xuân năm 2020, Lãng Công  gieo cấy hơn 190 ha. Trong đó tập trung vào các giống lúa chủ lực như: BC15, TBR 225, Thiên ưu 8 ...  đây là những giống lúa cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông chủ động trong công tác dự báo, nhận định, đánh giá sát tình hình sâu bệnh, phát hiện sớm, hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp chăm sóc, phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại lúa, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân xã Lãng Công đồng loạt xuống đồng, khẩn trương thu hoạch vụ xuân để chuẩn bị sản xuất mùa. Nhờ áp dụng cơ giới hóa và sản xuất đã nhiều năm nay, nên vụ chiêm xuân này mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng tiến độ thu hoạch trên các cánh đồng của xã rất nhanh gọn. Nếu như trước đây gặt bằng sức người thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của bà con. Nhưng hiện nay 90% bà con trong xã đều sử dụng máy gặt đập liên hoàn để thu hoạch nên chỉ trong 1 tuần các cánh đồng đều đã thu hoạch xong. Ngoài việc tiết kiệm thời gian, công sức cho bà con khi thu hoạch, việc sử dụng máy gặt đập liên hoàn để thu hoạch cũng góp phần giải phóng đất nhanh để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa đúng khung lịch thời vụ. Theo đánh giá của bà con nông dân, năng suất lúa vụ xuân năm nay của xã Lãng Công đạt khoảng 205kg/sào.

Tại xã Quang Yên, bà con nông dân các thôn tích cực huy động nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thu chiêm làm mùa.  Để đảm bảo cho sản xuất vụ mùa theo đúng kế hoạch, UBND xã Quang Yên đã phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn, phối hợp với đội ngũ cán bộ khuyến nông bám sát cơ sở nắm tình hình, tiến độ thu hoạch lúa vụ xuân; đôn đốc bà con nông dân tiến hành giải phóng đất theo phương châm “thu hoạch đến đâu giải phóng đất đến đấy”, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nguồn nước tưới tiêu, giống, vật tư phân bón phục vụ sản xuất vụ mùa trong khung lịch thời vụ tốt nhất. Đến thời điểm hiện tại bà con nông dân trong xã cũng đã thu hoạch lúa chiêm xong, đang chuẩn bị đất và giống để tiến hành gieo mạ sản xuất vụ mùa.

Theo ước tính ban đầu, năng xuất lúa vụ xuân năm 2020 toàn huyện ước đạt bình quân hơn 58 tạ/ha.  Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng ” huyện Sông Lô chỉ đạo các phòng chuyên môn, các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương huy động nhân lực,  phương tiện, máy móc thu hoạch nhanh gọn lúa xuân. Theo báo cáo tiến độ sản xuất nông nghiệp, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong 100% diện tích.

Song song với đó, để chuẩn bị sản xuất vụ mùa, tạo quỹ đất trồng cây vụ đông,  UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, phối hợp với các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân gieo cấy vụ mùa đảm bảo khung thời vụ và cơ cấu giống; tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác cải tiến, đẩy nhanh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đảm bảo thực hiện gieo cấy trên 2.300 ha lúa mùa, trồng 380 ha ngô...

Cùng với chỉ đạo sản xuất vụ mùa, huyện Sông Lô cũng đã triển khai phương án phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2020, chủ động chuẩn bị về mọi mặt cho công tác phòng chống lụt, bão; phòng chống úng bảo vệ lúa mùa.

Với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp, các ngành, cùng với nỗ lực của bà con nông dân trong chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho sản xuất, tin rằng huyện Sông Lô sẽ tiếp tục có những mùa  vàng bội thu./.

Lệ Quyên – Hà Minh

 

Ngày đăng: 08/06/2020