An ninh quốc phòng

Viện KSND huyện Sông Lô bảo vệ thành công quyết định truy tố 11 bị cáo trong chuyên án trộm cắp và tiêu thụ xe máy

          Ngày 05/6/2020, TAND huyện Sông Lô mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai 11 bị cáo trong chuyên án Trộm cắp và tiêu thụ xe máy trên địa bàn huyện Sông Lô và huyện Lập Thạch.

 

 

          Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Sông Lô: Trong khoảng thời gian từ tháng 02/2019 đến tháng 08/2019, Hoàng có quen biết và móc nối với các con nghiện khác gồm có Lý Văn Hùng SN 1993 ở thôn Dùng, xã Cao Phong, huyện Sông Lô; Các đối tượng cư trú tại huyện Lập Thạch gồm: Nguyễn Viết Xuân SN 1974 ở thôn Minh Khai, xã Xuân Lôi,; Nguyễn Đình Chiến SN 1980 ở thôn Sơn Bình, xã Văn Quán,; Hoàng Phi Hổ SN 1986 ở thôn Rừng Trám, xã Xuân Hòa; Nguyễn CôngTrưởng SN 1987 ở thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề,; Nguyễn Văn Sơn SN 1987 ở thôn Thành Công, xã Triệu Đề; Phùng Văn Quân SN 1986 ở thôn Ngọc Thạch, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương; Nguyễn Trọng Thủy SN 1989 ở thôn Văn Hàn Trung, xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; Nguyễn Văn Toan SN 1980 ở thôn Đức Hỷ, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; Phạm Văn Hải SN 1995 ở thôn Yên Sơn, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương để cùng thực hiện 32 vụ trộm cắp xe máy và tiêu thụ xe máy do trộm cắp có được trên địa bàn huyện Sông Lô, huyện Lập Thạch của tỉnh Vĩnh Phúc.

 

 

          Vụ án được xét xử liên tục, diễn ra trong khi tiết trời rất oi bức nhưng đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân, tham dự từ 8 giờ sáng đến 18 cùng ngày. Đánh giá đây là một trong những vụ án lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện Sông Lô cả về số lượng bị can lẫn giá trị tài sản lên đến gần 400.000.000đ. Triệt phá được ổ nhóm trên là sự vào cuộc của tất cả các cơ quan tố tụng trên địa bàn huyện Sông Lô và huyện Lập Thạch. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử gặp rất nhiều khó khăn không chỉ trong công tác điều tra mà còn trong công tác tống đạt các văn bản tố tụng, trích xuất các bị cáo từ nhiều trại giam, trại tạm giam khác nhau như Trại tạm giam số 1 - Công an TP. Hà Nội, trại tạm giam công an tỉnh Phú Thọ, trại tạm giam công an tỉnh Vĩnh Phúc, trại giam Vĩnh Quang, trại giam Quyết Tiến để có thể hoàn thành việc xét xử.

          Đặc biệt 10/11 bị can đều có tiền án, tiền sự phức tạp, đã từng bị nhiều cơ quan tố tụng xét xử nên rất ngoan cố trong quá trình điều tra và tại phiên tòa. Tuy nhiên, với những chứng cứ thu thập được, kết quả tranh luận tại phiên tòa, Viện KSND huyện Sông Lô đã khẳng định nội dung bản cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không oan sai và đề xuất mức hình phạt nghiêm khắc tù giam cho tất cả 11 bị cáo. Sau khi xem xét hành vị, đánh giá mức độ, hậu quả do hành vi của các bị cáo gây ra, TAND huyện Sông Lô đã tuyên phạt tổng số 24 năm tù cho 11 bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Khắc Hoàng phải chịu mức hình phạt cao nhất là 07 năm 06 tháng, tổng hợp hình phạt với các bản án trước, buộc Hoàng phải chấp hành hình phạt chung là 11 năm tù.

          Qua đây, Kiểm sát viên và HĐXX cũng khuyến cáo những người dân khi đi làm đồng, dựng xe trước cửa nhà, cửa hàng quán mua bán hàng hóa cần khóa xe cẩn thận, tìm vị trí đỗ xe an toàn, bỏ thói quen cắm chìa khóa sẵn ở xe. Đây là điều kiện thuận lợi, tạo cơ hội cho các đối tượng trộm cắp thực hiện hành vi tội phạm. Ngay sau khi tuyên án, Hội đồng xét xử đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của những người tham dự phiên tòa. Hình phạt trên đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời thể hiện sự răn đe, giáo dục đối với các bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội./.

Hoàng Thị Thanh Hường

KSV Viện KSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 08/06/2020
Các tin cùng chuyên mục