Thời sự tổng hợp

Hội Cựu chiến binh huyện Sông Lô xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Sông Lô luôn đoàn kết, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, từng bước xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Bằng những việc làm, hành động thiết thực, uy tín của Hội ngày càng được nhân lên là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện.

 

 

Hội CCB xã Đức Bác với công trình xây dựng cống rãnh, thoát nước thải

 

Hội Cựu chiến binh huyện Sông Lô có 7.771 hội viên trên tổng số 19 hội cơ sở, trong đó có 17 hội cơ sở cấp xã, thị trấn và 2 hội khối 487, 146, đảm bảo 100% các thôn, xóm, tổ dân phố đều có chi hội. Trong những năm qua, để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội CCB huyện Sông Lô đã thường xuyên làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, quan tâm giáo dục, chủ động phổ biến, quán triệt, tham gia học tập các nghị quyết của Đảng trọng tâm là các văn kiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2017-2022, các nghị quyết thường kỳ của Đảng bộ, chi bộ.

Tổ chức quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết TW (khóa XII). Kết hợp với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và xây dựng Hội; phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị và ban tuyên giáo mở 5 lớp tập huấn cho 631 lượt cán bộ hội cấp cơ sở; 71 lượt cán bộ hội tham gia bồi dưỡng tại trường Chính trị tỉnh.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, chương trình Quốc gia “phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và TNXH”, “Bảo vệ môi trường”, “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT” “CCB với phong trào xây dựng Nông thôn mới”. Đã có 21 mô hình đoạn đường CCB tự quản, bảo vệ môi trường với gần 1.300 thành viên là hội viên Hội CCB tham gia thường xuyên hoạt động có hiệu quả.

Trong giai đạn 2015-2020, các cấp Hội CCB trong huyện đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp hội viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, đúng hướng. Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội 36,4 tỷ đồng cho gần 1.300 hộ vay để phát triển sản xuất. Phối hợp với ngành nông nghiệp, Trung ương Hội làm vườn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho gần 3 nghìn lượt hội viên. Toàn huyện có 17 doanh nghiệp và 9 HTX, gần 400 trang trại, gia trại do CCB làm chủ. Thu nhập bình quân hàng năm từ 300 - 400 triệu đồng, giải quyết việc làm cho gần 900 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định từ 3,5-5 triệu đồng/người/tháng. Có 180 hộ gia đình phát triển nghề truyền thống đa dạng như: nghề mộc, đá mỹ nghệ, khai thác vật liệu xây dựng, chăn nuôi, trồng rừng...hàng năm cho thu lãi từ 100 -300 triệu đồng/hộ và hàng trăm hộ khác có thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm.

Cùng với nhiều phong trào thi đua được phát động, các cấp hội cũng thường xuyên quan tâm hoạt động nghĩa tình đồng đội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 648 lượt hội viên với số tiền 194,4 triệu đồng; tổ chức cho trên 170 lượt cán bộ, hội viên thăm lại chiến trường xưa; thăm hỏi, động viên gần 2.500 lượt cán bộ, hội viên đi thăm lại chiến trường xưa; thăm hỏi động viên gần 2.500 lượt hội viên ốm đau, bệnh tật với số tiền gần 248 triệu đồng. Tổ chức tang lễ và đề nghị giải quyết chế độ tiền mai táng phí cho 318 hội viên từ trần; làm thẻ BHYT cho 859 lượt hội viên; hiến 20.104m đất đóng góp trên 24.500 ngày công lao động và ủng hộ gần 3.400 triệu đồng, xét và đề nghị tặng kỷ niệm chương cho trên 1.500 hội viên đảm bảo đúng đối tượng. Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ quỹ xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội do BCH hội CCB tỉnh phát động, các cấp hội đã vận động ủng hộ được 870 triệu đồng cùng các nguồn vốn hỗ trợ khác của tỉnh, hội đã xóa được 31 nhà dột nát cho CCB nghèo.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh thông qua các hoạt động nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống quân đội, của Đoàn thanh niên, các cấp Hội ở cơ sở đã chủ động phối hợp với tổ chức đoàn, các trường học, nói chuyện truyền thống cách mạnh truyền thống quân đội được 24 buổi cho gần 13.500 lượt thanh thiếu niên và học sinh. Tổ chức trại trại hè thanh thiếu nhi, thắp nến chi ân tại các nghĩa trang liệt sỹ kỷ niệm ngày 27/7 hàng năm, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hưởng ứng tháng ATGT.

Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp Hội từ huyện đến cơ sở được chú trọng. Trong 5 năm đã tiến hành kiểm tra được 13/19 Hội cơ sở, 218 lượt chi hội, nội dung kiểm tra, giám sát được xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào việc chấp hành Chỉ thị, Nghị quyết của BCH Hội CCB các cấp, thực hiện Điều lệ và nhiệm vụ của Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Cựu Chiến binh huyện Sông Lô sẽ thường xuyên chăm lo xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; phát huy vai trò tích cực của Hội trên các mặt đời sống xã hội ở địa phương, xứng đáng là một đoàn thể chính trị-xã hội, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với các cấp Hội và hội viên. Tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống; động viên hội viên tích cực tham gia các dự án phát triển kinh tế theo khả năng của mình. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Bích Ngọc

 

Ngày đăng: 03/06/2020