Thời sự tổng hợp

UBND huyện Sông Lô tổ chức hội nghị đánh giá việc thực hiện xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải tại các xã, thị trấn tính đến ngày 31/5/2020

Chiều ngày 2/6/2020, UBND huyện Sông Lô tổ chức hội nghị đánh giá việc thực hiện xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải tại các xã, thị trấn tính đến ngày 31/5/2020. Đồng chí Lê Quang Nghiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải của huyện.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện cải tạo, xây dựng cống rãnh thoát nước thải tính đến ngày 31/5/2020 tại các xã trên địa bàn.

Theo đó, 17/17 xã, thị trấn đã đăng ký thực hiện với tổng số 71,27 km. Đến ngày 31/5 có 14 xã đã triển khai, xây được 33,09 km, tăng 1,92 km so với tháng 4. Còn 3 xã chưa triển khai là Phương Khoan, Như Thụy và Nhân Đạo. Tổng số kinh phí đã được UBND tỉnh cấp trên 45 tỷ đồng, đã giải ngân trên 16 tỷ đồng.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại các xã, thị trấn, sau khi triển khai xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Đảng ủy các xã, thị trấn đã ban hành Nghị quyết  riêng, đồng thời, xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban; đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ, đặc biệt là những lợi ích chương trình đem lại, các phương án thi công, tiến độ triển khai, các cách làm hay, sáng tạo… trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn để mọi tầng lớp nhân dân nắm rõ. Cách làm này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân, chỉ sau một thời gian ngắn phát động. 

Một số xã làm tốt như: Xã Cao Phong đăng ký 6,2 km nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân, xã đã nhanh chóng thực hiện được 12km; xã Quang Yên đăng ký 18,05 km, đây là xã xa trung tâm huyện giáp với tỉnhTuyên Quang, địa bàn rộng, trên địa bàn có 2 dân tộc kinh và Cao Lan sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhân dân đã rất ủng hộ chương trình xây dựng cống rãnh thoát nước thải của cấp trên triển khai. Hiện tại xã đã hoàn thiện được trên 11 km.

Xã Hải Lựu đăng ký hơn 6km, đã xây được gần 3 km; xã Nhạo Sơn đăng ký gần 2km, trong tháng 5 xã đã xây dựng đủ số km đăng ký; xã Đôn Nhân đăng ký thực hiện 2,6 km, đã thực hiện được 2,4 km, phấn đấu trong tháng 7 hoàn thiện trên 3km. Ngoài các xã làm tốt và các xã xây dựng thêm số km mới trong tháng 5, còn lại 3 xã: Phương Khoan, Nhân Đạo và Như Thụy kể từ khi huyện triển khai chương trình cải tạo, xây dựng cống rãnh thoát nước thải, bảo vệ môi trường nông thôn cho người dân đến nay đã gần 1 năm, 3 xã này vẫn chưa triển khai người dân thực hiện được.

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo cụ thể về quá trình triển khai trong tháng 5 tại xã mình phụ trách; đồng thời tập trung thảo luận về các khó khăn vướng mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng cống rãnh thoát nước thải.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Nghiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Tuyên giáo Huyện ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình xây dựng cống rãnh thoát nước thải trên Bản tin sinh hoạt Chi bộ hàng tháng; MTTQ và các đoàn thể xuống trực tiếp địa phương, tuyên truyền và chỉ đạo chính quyền xã quyết liệt thực hiện; đặc biệt là Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB cần phát huy vai trò trong chương trình này. Đồng chí yêu cầu Trung tâm Văn hóa, TT, TT huyện  đẩy mạnh tuyên truyền, mở các chuyên mục trên Đài truyền thanh huyện và Cổng TTĐT huyện, nêu gương tiêu biểu người tốt việc tốt, các đơn vị còn thực hiện chưa tốt để từ đó các xã rút kinh nghiệm và quyết liệt thực hiện hơn nữa. Đồng thời các đồng chí được phân công phụ trách xã cần đến trực tiếp địa bàn phụ trách, nắm bắt khó khăn vướng mắc để ban chỉ đạo huyện có biện pháp tháo gỡ. Ban chỉ đạo của huyện xây dựng ngay kế hoạch xuống cơ sở kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp; bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác thông tin báo cáo kịp thời…Các xã tập trung chỉ đạo quyết liệt, hoàn thành số km đã đăng ký./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 03/06/2020