Thời sự tổng hợp

Sông Lô tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, theo thông báo của Bộ Nông nghiệp&PTNT, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất lớn, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

 

 

Theo đó, để khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra, đồng thời chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan diện rộng, Ngày 05/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn số 3047/BNN-TY về việc tiếp tục tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan diện rộng. Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Không chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Thực hiện văn bản số 3758/UBND-NN2 ngày 21/5/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tập trung phòng, chống bệnh DTLCP và giải pháp kiểm soát, giảm giá thịt lợn. Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP tái phát và lây lan ra diện rộng, UBND huyện Sông Lô yêu cầu các phòng, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt một số nội dung như:

Tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật đặc biệt đối với bệnh DTLCP theo đúng chỉ dạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019; chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019; Công điện số 667/CĐ-TTg ngày 04/6/2019 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP đối với lợn, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học để người chăn nuôi biết, chủ động thực hiện. Hướng dẫn chủ trại, hộ chăn nuôi lợn; trang trại chăn nuôi lợn gia công, các Công ty chăn nuôi lợn đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp, quy trình kỹ thuật về chăn nuôi lợn an toàn sinh học nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi và phòng, chống bệnh DTLCP, đặc biệt là khi tái đàn.  

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi mới phát hiện bệnh DTLCP trên đàn lợn; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra ngoài môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định của Luật thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Nghiêm cấm không được giấu dịch, địa phương nào chậm phát hiện, không khai báo kịp thời để dịch bệnh lây lan thì Chủ tịch UBND, Nhân viên thú y cấp xã nơi đó phải chịu trách nhiệm. Thực hiện nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

Trong bối cảnh chưa có vaccine và thuốc chữa, việc thực hiện các giải pháp an toàn sinh học là chìa khóa duy nhất để bảo vệ đàn lợn của các trang trại và nông hộ. Để phòng và chống dịch bệnh Dịch tả heo châu Phi cho gia súc, người chăn nuôi cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp như sau:

Một là, hạn chế khách tham quan, hạn chế cho thương lái vào khu vực chăn nuôi. Trong trường hợp phải đi vào chuồng nuôi cần phải thay trang phục và mang ủng hoặc giày dép của trại, đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng cho người, dụng cụ và phương tiện.

Hai là, cần tăng cường chăm sóc, cung cấp thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn gia súc. Thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại ít nhất 1 lần trong một tuần.

Ba là, khi nhập gia súc về nuôi và khi xuất bán gia súc phải khai báo kiểm dịch với Trạm Thú y địa phương.

Bốn là, nên sử dụng các sản phẩm thịt gia súc đã được cơ quan thú y kiểm dịch. Không mua và sử dụng các sản phẩm thịt gia súc không rõ nguồn gốc và không chế biến gần khu vực chăn nuôi.

Năm là, khi phát hiện đàn gia súc có những biểu hiện của bệnh truyền nhiễm như sốt cao, bỏ ăn hàng loạt, ... hoặc gia súc có các triệu chứng điển hình của bệnh Dịch tả heo châu Phi như đã nêu ở trên thì phải nhanh chóng báo cho chính quyền hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Thu Hà

 


Ngày đăng: 02/06/2020