Tin Văn hóa xã hội

Để chợ nông thôn mới ở Sông Lô phát huy hiệu quả

Chợ nông thôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đặc biệt là trong giai đoạn xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Nhằm từng bước xây dựng hệ thống chợ nông thôn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân, huyện Sông Lô đặc biệt quan tâm đến việc phát huy hiệu quả của các chợ, đồng thời tăng cường công tác quản lý để đưa các chợ đi vào hoạt động nề nếp và phát huy tối đa hiệu quả. 

Chợ Nhạo Sơn có quy mô diện tích 7.000m2

 

Trong những năm qua, để xây dựng mạng lưới chợ nông thôn theo đúng quy hoạch, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo các xã trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu về vị trí, vai trò và ý nghĩa của việc phát triển cơ sở hạ tầng của các chợ; đồng thời, vận động nhân dân chung tay cùng với chính quyền xây dựng chợ nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Huyện huy động tối đa nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt, là hộ kinh doanh cố định tại các chợ. Đến nay, hệ thống chợ nông thôn trên địa bàn huyện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Cùng với đó, hoạt động quản lý chợ đã được quan tâm hơn, hầu hết các chợ đều đã thành lập Ban Quản lý để đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Huyện Sông Lô có tổng số 14/17 xã, thị trấn được hỗ trợ vốn để xây dựng chợ loại III, nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng các mặt hàng phục vụ đời sống của nhân dân, gồm các địa phương: Yên Thạch, Hải Lựu, Nhân Đạo, Đôn Nhân, Đức Bác, Quang Yên, Nhạo Sơn, Cao Phong, Đồng Quế, Tứ Yên, Phương Khoan, Đồng Thịnh, Lãng Công và thị trấn Tam Sơn. Trong đó có một số chợ có mức vốn đầu tư xây dựng lớn như: Chợ Đồng Quế (tổng vốn đầu tư hơn 4,2 tỷ đồng), chợ Đồng Thịnh (hơn 4,5 tỷ đồng), chợ Cao Phong (hơn 3,1 tỷ đồng).

Trong việc hỗ trợ đầu tư xây dựng chợ nông thôn, UBND huyện tập trung tới việc lập quy hoạch phải dựa trên điều kiện kinh tế - xã hội và tập quán sinh hoạt của từng địa phương để chợ có thể phát huy tối đa hiệu quả và mang lại lợi ích cho người dân; tránh tình trạng chợ sau khi xây dựng xong không có người họp. Nhờ đó, sau khi được đưa vào sử dụng, đa số các chợ nông thôn xây dựng theo quy hoạch đều hoạt động hiệu quả hơn, điều kiện họp chợ, hoạt động mua bán của người dân được cải thiện rõ rệt; cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, hoạt động quản lý và phát triển chợ nông thôn trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế. Tại một số địa phương, vẫn còn diễn ra tình trạng họp chợ trên các vỉa hè, lề đường, cổng chợ gây ách tắc giao thông, mất trật tự công cộng và ô nhiễm môi trường; việc sắp xếp các quầy hàng còn lộn xộn, không khoa học; một số điểm chợ quy hoạch không theo trật tự, người họp trong và ngoài chợ vẫn còn tình trạng để xe cộ ngổn ngang phổ biến, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khu vực chợ. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và phòng cháy chữa cháy chưa được thực sự quan tâm đúng mức; một số chợ được đầu tư xây dựng nhưng chưa phát huy hết hiệu quả và thực sự mang lại lợi ích cho người dân...

Chợ Nhạo Sơn (xã Nhạo Sơn) được xây dựng từ năm 2008 trên diện tích 7.000m2, bao gồm một khu chợ chính và 2 dãy nhà với 30 ki ốt. Là xã được chọn làm điểm của tỉnh về chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2013, Chợ Nhạo Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng giai đoạn 2 với nhiều công trình hoàn thiện hơn như: nâng cấp các ki ốt, xây dựng nhà vệ sinh, nhà ban quản lý, tường rào và hệ thống sân, đường vào chợ. Hiện nay, chợ đã đưa vào sử dụng được hơn chục năm, họp vào tất cả các ngày trong tuần (cả buổi sáng và chiều tối). Chợ bán nhiều loại hàng hóa khác nhau, khá phong phú, đa dạng về chủng loại; cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ kinh doanh bày bán hàng hóa bên ngoài cổng chợ gây mất an toàn giao thông, nhất là vào buổi chiều tối (từ 16 - 17h); Hơn nữa, hiện nay, chợ vẫn còn 1 số các kiot không có người thuê và đang có dấu hiệu xuống cấp.

Để khắc phục những hạn chế đó, trong thời gian tới, cấp ủy và chính quyền địa phương có chợ và các ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong việc tìm giải pháp thích hợp để các chợ phát huy được hết công năng, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp nhằm huy động mọi nguồn lực đầu tư vào việc phát triển chợ nông thôn trên địa bàn; tiếp tục vận động bà con tham gia họp chợ, xây dựng chợ văn hóa; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của bà con nhân dân, vừa phù hợp với tập quán của người dân để công trình chợ nông thôn phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân.

Bích Ngọc


Ngày đăng: 02/06/2020