Thời sự tổng hợp

Bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong mùa nắng nóng

Năm học này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch năm học có sự điều chỉnh lùi thời gian kết thúc năm học đến ngày 15.7 thay vì trước đây cuối tháng 5 học sinh đã được nghỉ hè. Như vậy, khoảng thời gian còn lại của năm học này (gần 2 tháng) nằm trọn trong mùa hè - thời gian nắng nóng gay gắt nhất trong năm. Điều này khiến các em học sinh cũng như cán bộ, giáo viên phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình dạy và học. Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong các trường học là điều hết sức cần thiết.

 

 

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, UBND huyện Sông Lô đã ra Văn bản số 810/UBND-GDĐT ngày 22/5/2020 của việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa bão, nắng nóng, tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể: Khẩn trương tiến hành kiểm tra hệ thống mái các dãy phòng học, phòng chức năng, lán xe, hệ thống bảng biểu, hệ thống cây xanh cần cắt tỉa cành để bảo đảm an toàn khi có bão lốc xảy ra; hệ thống điện, hệ thống quạt, hệ thống thông gió tại các lớp học, nếu có hỏng hóc cần sửa chữa, thay thế hoặc bổ sung kịp thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho giáo viên và học sinh. Các nhà trường thông báo đến các phụ huynh học sinh chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe và có biện pháp nâng cao sức khỏe cho con em mình trong thời gian nắng nóng. Thời gian học buổi chiều yêu cầu các em không đến trường quá sớm, cần trang bị mũ nón, áo dài tay khi đi học, nếu trường hợp do điều kiện, hoàn cảnh phải tới trường sớm hơn thời gian vào lớp thì chủ động liên hệ, báo cáo giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường để được bố trí, sắp xếp, đặc biệt các nhà trường phải tăng cường công tác trực của bảo vệ, giáo viên để hướng dẫn học sinh vào lớp hoặc ngồi nghỉ ở những vị trí thoáng mát trong trường, không đứng ngoài cổng trường hoặc khu vực nắng nóng để đảm bảo sức khỏe.

Đối với các trường tổ chức ăn bán trú, cần có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả; sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước, thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh. Đồng thời chuẩn bị các biện pháp tốt nhất có thể phòng, tránh nắng nóng cho học sinh. Không tổ chức các hoạt động ngoài trời trong các ngày có nhiệt độ tăng cao…

Trong thời gian này, nắng nóng bắt đầu vào thời điểm cao độ, các em sinh chính là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất về sức khỏe. Với các trường học trên địa bàn huyện Sông Lô hiện nay thì phổ biến nhất vẫn là dùng quạt trần. Theo thống kê, tất cả các phòng học tại các trường học trên địa bàn huyện Sông Lô đều có hệ thống quạt mát. Mặc dù có tới 4 đến 5 chiếc quạt trần trong 1 lớp học nhưng chỉ hạn chế được phần nào ảnh hưởng của nắng nóng lên việc học tập của các em.

Tuy nhiên, trong điều kiện nắng nóng gay gắt, việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong các nhà trường cần được lưu tâm nhiều hơn. Để phòng ngừa rủi ro về sức khỏe khi môi trường có nhiệt độ tăng cao, các nhà trường nên khuyến khích các em học sinh thường xuyên uống nước để tránh mất nước và giúp giải nhiệt cho cơ thể. Nắng nóng dễ khiến các em nhiễm các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy.... Các nhà trường cần mở hết cửa sổ vào đầu giờ sáng giúp phòng học thông thoáng. Giáo viên chú ý đến biểu hiện sức khỏe của học sinh trong lớp bởi trẻ dễ bị sốt, sốc nhiệt khi ở trong điều kiện nắng nóng thời gian dài; có biện pháp sơ cứu nếu học sinh xảy ra vấn đề về sức khỏe. Các lớp học có lắp điều hòa nhiệt độ không nên để nhiệt độ chênh lệch quá cao so với nhiệt độ bên ngoài. Các bậc phụ huynh học sinh mặc đồ nhẹ, rộng, thấm mồ hôi khi cho trẻ đến trường; đội mũ chống nắng; đeo kính mát để bảo vệ mắt cho trẻ trên đường đưa đón trẻ.

Để công tác phòng chống nắng nóng cho học sinh đạt hiệu quả cao, các trường cần tăng cường tuyên truyền cho giáo viên và các bậc phụ huynh học sinh các biện pháp phòng chống nắng nóng và tăng cường kiểm tra sửa chữa những thiết bị dạy và học, đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho các em học sinh.

Thu HàNgày đăng: 02/06/2020