Thời sự tổng hợp

Đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại trường THCS Nhân Đạo

Sáng ngày 22/5/2020, tại Trường THCS Nhân Đạo, huyện Sông Lô có 18 học sinh xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, khó thở. Ngay sau khi nhận được thông báo, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân và kịp thời thăm hỏi, động viên các em học sinh trên.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Công an huyện trực tiếp về trường kiểm tra tình hình cơ sở vật chất của nhà trường

 

Theo chuẩn đoán sơ bộ ban đầu: Do lớp học ở tầng 2, phòng học hướng Tây nhận ánh sáng trực tiếp và ít cây cối, bóng mát; phòng học nhỏ, 44 học sinh/1 lớp, diện tích phòng học 54m2 (theo quy định mỗi phòng tối đa không quá 45 học sinh và diện tích tối thiểu là 54m2). Do mùa hè nắng nóng, phòng không được thoáng khí nên đã dẫn tới tới tình trạng 18 em học sinh của Trường THCS Nhân Đạo có các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và khó thở. Đối với số học sinh bị tái lại các triệu chứng trên vào ngày 26/5/2020, theo kết luận ban đầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì các em học sinh bị Hội chứng dối loạn tâm lý. UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, nghiên cứu để có kết luận chính xác cuối cùng.

Sau khi nhận được thông tin, đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Công an huyện trực tiếp về trường kiểm tra tình hình cơ sở vật chất của nhà trường. Sau khi nghe nhà trường báo cáo tình hình, đoàn đã kiểm tra các phòng học trong nhà trường và các hệ thống điện, hệ thống quạt trong các lớp học. Sau khi kiểm tra đồng chí đã chỉ đạo như sau:

Yêu cầu trường THCS Nhân Đạo di chuyển ngay các em học sinh lớp 6B xuống học tại tầng 1; Tiến hành rà soát toàn bộ các lớp học trong trường về điều kiện, cơ sở vật chất, đề xuất giải pháp khắc phục khi có nguy cơ nắng nóng xảy ra.Theo dõi thường xuyên tình hình sức khỏe của học sinh trong trường. Đề nghị nhà trường giữ mối liên lạc chặt chẽ với phụ huynh của các em học sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe (đặc biệt 12 em học sinh đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để nắm bắt diễn biến tình trạng sức khỏe, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các em trong việc kiểm tra, theo dõi, điều trị một cách tốt nhất. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, UBND xã Nhân Đạo tiếp tục kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn đến các biểu hiện sức khỏe trên.

Yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống nắng nóng cho học sinh, đảm bảo an toàn trường học; yêu cầu các trường tiếp tục duy trì chế độ báo cáo ngày về tỷ lệ học sinh đi học, tình trạng sức khỏe hàng ngày của học sinh.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện động viên các em yên tâm học tập

 

Thời gian học buổi chiều yêu cầu các em không đến trường quá sớm, cần trang bị mũ nón, áo dài tay khi đi học, nếu trường hợp do điều kiện, hoàn cảnh phải tới trường sớm hơn thời gian vào lớp thì chủ động liên hệ, báo cáo giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường để được bố trí, sắp xếp; đặc biệt các nhà trường phải tăng cường công tác trực bảo vệ, trực giáo viên để hướng dẫn học sinh vào lớp, vui chơi ở khu vực thoáng mát trong trường để đảm bảo về sức khỏe. Các nhà trường có học sinh bán trú cần đảm bảo thoáng mát, an toàn VSTP và khoảng cách phù hợp giữa các học sinh; Không tổ chức các hoạt động ngoài trời trong các ngày có nhiệt độ tăng cao.

Các trường học phối hợp với UBND xã, thị trấn tiến hành kiểm tra hệ thống mái các dãy phòng học, phòng chức năng, lán xe, hệ thống bảng biểu,...  cây xanh trong trường cần được cắt tỉa để bảo đảm an toàn khi có bão lốc xảy ra; hệ thống điện, hệ thống quạt, hệ thống thông gió tại các lớp học, nếu có hỏng hóc cần sửa chữa, thay thế hoặc bổ sung kịp thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh trong những ngày nắng nóng và trong mùa mưa bão.

Thu Hà

 


Ngày đăng: 29/05/2020