Tin Văn hóa xã hội

Hội Chữ Thập đỏ huyện Sông Lô tổ chức phiên “Chợ nhân đạo” năm 2020

Sáng ngày 27/5/2020, tại xã Quang Yên, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô tổ chức mô hình “Chợ nhân đạo”, đây là phiên chợ đặc biệt góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, qua đó tăng cường hoạt động của các cấp Hội nhằm hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2020, thể hiện vai trò của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong công tác cứu trợ nhân đạo trong dịch bệnh Covid-19. 

 

Một số hình ảnh tại "Chợ nhân đạo" 

 

 

Đồng chí Nguyễn Thiệu Đại - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện phát biểu khai mạc phiên chợ nhân đạo

 

Chợ nhân đạo tập trung hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị mất thu nhập do dịch bệnh Covid-19 tại xã Quang Yên. Phiên chợ gồm các mặt hàng thiết yếu như: gạo, muối, dầu ăn, bột canh, mì chính, nước mắm…Đến với chợ nhân đạo, các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Quang Yên được phát phiếu và mua sắm miễn phí các nhu yếu phẩm, thông qua hình thức đổi phiếu nhận hàng, mỗi phiếu có trị giá 200 nghìn đồng; ngoài ra người dân còn được tặng miễn phí khẩu trang khi tham gia chợ nhân đạo. Tổng trị giá các mặt hàng nhu yếu phẩm hỗ trợ trên 50 triệu đồng, được vận động từ các nhà hảo tâm trên địa bàn. Tuy giá trị vật chất chưa lớn nhưng có ý nghĩa không nhỏ trong công tác nhân đạo. Từ đây lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

 

 

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu tại phiên chợ nhân đạo

 

 

Đại diện lãnh đạo xã Quang Yên phát biểu tại phiên chợ nhân đạo

 

 

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Xuân- thôn Lý Nhân, xã Quang Yên tham gia chợ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô tổ chức lần này, được nhận những món quà ý nghĩa là các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, chị phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo trong xã Quang Yên; cũng là một trong những hộ chịu ảnh hưởng lớn do đại dịch Covid-19. Thu nhập bấp bênh, kinh tế gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Hôm nay được tham gia chợ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô tổ chức, được mua hàng miễn phí tôi thấy rất vui. Những nhu yếu phẩm này sẽ giúp gia đình tôi sinh hoạt ổn định, bớt khó khăn hơn. Cảm ơn sự quan tâm của Hội chữ thập đỏ huyện cũng như các ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương tới những gia đình còn gặp nhiều khó khăn như chúng tôi”.

Được biết chợ nhân đạo nằm trong chuỗi các hoạt động tháng nhân đạo năm 2020 với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội, hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh, đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt trong bối cảnh toàn thế giới nói chung và Việt Nam phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.Theo thống kê từ Phòng Lao động- TB&XH, xã Quang Yên có 1029 người thuộc đối tượng cần được trợ giúp do ảnh hưởng của đại dịch (cao nhất trên địa bàn huyện).

 

 

 

Thông qua chợ nhân đạo và các hoạt động Chữ thập đỏ nhân tháng nhân đạo góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác nhân đạo và phong trào chữ thập đỏ trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thiệu Đại- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô cho biết: “Phiên chợ nhân đạo là mô hình mới của Hội Chữ thập đỏ các cấp. Trong tháng nhân đạo này chúng tôi tích cực tổ chức các hoạt động trong toàn huyện như:  Hỗ trợ xây dựng  nhà chữ thập đỏ cho 2 gia đình ở xã Nhân Đạo và xã Đức Bác; trao gạch lát nhà cho 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức nhiều hoạt động khác như cung cấp bữa ăn, cháo sáng miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện huyện Sông Lô. Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Chữ thập đỏ Sông Lô sẽ tiếp tục vận động các tổ chức cá nhân tham gia ủng hộ, tổ chức nhiều chương trình nhân đạo để trợ giúp được nhiều người khó khăn; mong các tổ chức cá nhân đồng lòng chung tay để phát triển công tác nhân đạo, giúp đỡ cho người dân vơi bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống”./.

Lệ Quyên- Hà Minh

Ngày đăng: 27/05/2020