An ninh quốc phòng

Sông Lô phát huy vai trò của lực lượng dân quân tự vệ trong thực hiện nhiệm vụ quân sự địa phương

Có thể nói, Dân quân tự vệ là đội quân chủ lực trong lực lượng vũ trang địa phương, do vậy, những năm gần đây huyện Sông Lô luôn chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, phát huy vai trò của dân quân tự vệ trong xây dựng quê hương và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự tại địa phương, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

 

 

Dân quân xã Đồng Thịnh giúp đỡ hộ gia đình khó khăn tháo dỡ nhà ở cũ để xây dựng mới 

 

Thời gian qua, lực lượng dân quân tự vệ huyện Sông Lô đã thể hiện được vai trò của mình trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, xây dựng mối quan hệ quân - dân gắn bó. Nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả. Huyện đã tập trung xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo về số lượng và chất lượng, góp phần xây dựng và củng cố khu vực phòng thủ xã, huyện ngày càng vững chắc. Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa phải xung kích trong bảo vệ sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các sự cố nghiêm trọng khác cho nhân dân.

Hiện nay trên địa bàn huyện Sông Lô có 23 cơ sở dân quân tự vệ (trong đó có 17 đơn vị dân quân, 6 cơ sở tự vệ); biên chế lực lượng dân quân tự vệ là 1.759 chiến sỹ, trong đó có 470 đồng chí là đảng viên, được tổ chức huấn luyện đảm bảo theo quy trình, kế hoạch, ý định huấn luyện của cấp trên và sát với tình hình thực tế của các địa phương. Với phương châm “học mới ôn cũ, lý thuyết đi đôi với thực hành”, cùng với phương pháp huấn luyện phù hợp, giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập được quan tâm đầu tư. Chính vì vậy, 100% lực lượng dân quân tự vệ qua kiểm tra các môn học đều đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% đạt loại khá, giỏi. Chất lượng huấn luyện luôn ở mức cao chính là cơ sở để lực lượng dân quân tự vệ huyện và các xã luôn đạt thành tích cao trong các hội thi, hội thao quốc phòng hàng năm.

Để công tác huấn luyện đạt chất lượng, hiệu quả cao, trong thời gian qua huyện Sông Lô đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện nghiêm túc chức trách nhiệm vụ của mình. Xác định rõ nhiệm vụ học tập chính trị, huấn luyện quân sự, nâng cao trình độ kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn là trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, là yếu tố cần thiết, quyết định thắng lợi nhiệm vụ xây dựng đơn vị. Phát huy dân chủ trong học tập, huấn luyện, tăng cường sức mạnh kỷ luật quân đội, đồng thời quan tâm, tuyên dương khen thưởng kịp thời những đồng chí có thành tích xuất sắc. Chính vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng dân quân tự vệ của địa phương luôn nêu cao tinh thần “Kỷ luật là sức mạnh của Quân đội”, “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”… Mỗi cán bộ, dân quân tự vệ huyện Sông Lô đã tự ý thức và xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng cộng sản Việt Nam, với Tổ quốc, với nhân dân, có trình độ, năng lực chỉ huy chiến đấu, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện nền quốc phòng toàn dân, việc xây dựng mối đoàn kết quân dân hết sức quan trọng. Vì vậy, nhiều năm qua, lực lượng dân quân tự vệ huyện đã xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo”, tổ chức hiệp đồng phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch hàng năm; giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tu bổ, sửa chữa nhà ở; phát quang cây cối, bờ bụi tại các tuyến đường giao thông trên địa bàn; tham gia phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương giải phóng hành lang an toàn giao thông…để cùng chính quyền và người dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, qua đó thắt chặt hơn tình quân dân - cá nước, được nhân dân tin yêu, ủng hộ.

Bên cạnh công tác giúp dân thực hiện các công trình an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trong sản xuất, lực lượng dân quân tự vệ 17 xã, thị trấn cũng luôn chủ động phối hợp với lực lượng công an địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Qua đó giúp người dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thực hiện nghiêm việc sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, chung tay xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, lực lượng dân quân tự vệ lại tiếp tục thể hiện tinh thần xung kích của người chiến sĩ nơi tuyến đầu. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng dân quân tự vệ đã tích cực tuyên truyền trong nhân dân tình hình dịch bệnh, cách phòng ngừa; tham gia hoạt động giám sát các trường hợp cách ly y tế tại cộng đồng.

Bằng những biện pháp tích cực, chủ động, lực lượng dân quân tự vệ huyện Sông Lô đang từng ngày thể hiện được vai trò nòng cốt của mình trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa quân đội với nhân dân, giữ vững thế trận lòng dân trong thời kỳ mới.

Ngọc Yến - Thu Hà

Trung Tâm VHTTTT huyện Sông Lô

Ngày đăng: 25/05/2020