Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô tập trung thực hiện “mục tiêu kép”

Với việc thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Thời gian này, huyện Sông Lô cùng với cả nước đã và đang chuyển sang giai đoạn mới dồn lực cho thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa tập trung khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

 

 

Công ty may Vitgrament (Đồng Thịnh) đảm bảo chống dịch đi đôi với sản xuất

 

Trên cơ sở thực hiện Văn bản số 3384/UBND-VX1 ngày 09/5/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện Kết luận của Thủ trướng Chính phủ tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020; UBND huyện Sông Lô đã ban hành văn bản số 737 ngày 11/5/2020 triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, đi đôi với khôi phục, phát triển kinh tế.

Theo đó, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường, trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ các dự án, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng. Cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn. Cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các nhà trường cho học sinh đi học bình thường, tăng cường thực hiện các biện pháp lau chùi, khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn; không bắt buộc hoc sinh giãn cách và đeo khẩu trang trong lớp học.

Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với Covid-19. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện y tế để thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao đến huyện căn cứ thực tế để có biện pháp cách ly phù hợp. Chủ doanh nghiệp và Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND huyện Sông Lô đã có văn bản chỉ đạo Phòng Lao động-TBXH và các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh và khẩn trương hoàn thành việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Trong đợt 1, huyện Sông Lô đã cấp cho các xã, thị trấn hơn 11,8 tỷ đồng, chi trả cho các đối tượng, gồm hơn 1.500 người có công với cách mạng, hơn 4.200 đối tượng bảo trợ xã hội, hơn 1.100 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ dịp này. Hiện tại, các ngành chức năng và các địa phương đang tiến hành các bước rà soát, hoàn thiện hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định hướng dẫn của cấp trên đối với các đối tượng được hỗ trợ còn lại.

Trong thời gian tới, UBND huyện quan tâm chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các dự án đầu tư công nhằm góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu tăng trưởng, đặc biệt làm tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Tập trung phát huy thế mạnh kinh tế chủ lực và giải pháp chính cho tăng trưởng kinh tế sau khi ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc chỉ đạo phát triển sản xuất, khắc phục ngay những khó khăn do dịch bệnh gây ra không chỉ là giải pháp mang tính quyết định đến tăng trưởng kinh tế năm 2020, mà còn giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan đến an sinh xã hội. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn và các địa phương bảo vệ hiệu quả đàn vật nuôi sau khi hết dịch tả lợn châu Phi để tái đàn; ngăn chặn dịch cúm trên đàn gia cầm và các dịch bệnh khác; thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo vùng; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn với người tiêu dùng…

Đến nay, Việt Nam đã và đang kiểm soát, kiềm chế dịch Covid-19 khả quan, đã có 262/320 ca khỏi bệnh. Các tỉnh, thành phố đều chuyển sang giai đoạn dồn lực cho thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội tạo đà cho các hoạt động phát triển, trên cơ sở bảo đảm nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, huyện Sông Lô nỗ lực sớm vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020./.

Hà Minh


Ngày đăng: 19/05/2020