Tin Văn hóa xã hội

Phụ nữ huyện Sông Lô thực hiện tốt nhiều phong trào thi đua yêu nước

          Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Lô đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 


 

Giải Bóng chuyền nữ xã Nhân Đạo

 

          Trong những năm qua, các tầng lớp phụ nữ trong huyện đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thàn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

          Trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cấp Hội phụ nữ huyện luôn tích cực, chủ động phối hợp với các đoàn thể, các ngành có liên quan tuyên truyền, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả. Hội đã chủ động thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm và phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ Sông Lô cử chỉ đẹp - sống nhân văn”; Cuộc vận động “rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, xây dựng mô hình đường hoa phụ nữ. Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ môi trường, được các cấp Hội triển khai sâu rộng thông qua sinh hoạt chi Hội, CLB, hội nghị, hội thi giao lưu văn hóa, văn nghệ...đã có 97,3% cán bộ hội viên phụ nữ tham gia hưởng ứng, tạo thành phong trào sôi nổi trong cán bộ hội viên. Tổ chức Ngày hội sắc màu thôn quê và biểu dương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” giai đoạn 2014-2019, khen thưởng 10 tập thể, 15 cá nhân tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2014-2019.

          Trong 5 năm qua, đã có 163 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các phong trào thi đua, có 159 hộ gia đình đạt 1 trong 8 tiêu chí của cuộc vận động. Hội LHPN huyện đăng ký xây dựng 4 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020.

          Hội thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên với 568 lớp tập huấn và hơn 80 nghìn lượt cán bộ hội viên phụ nữ tham gia các nội dung như: nghiệp vụ công tác Hội, luật hôn nhân gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình,...tổ chức 18 hội nghị truyền thông “phòng chống xâm hại trẻ em” tại trường THCS cho hơn 3.400 em học sinh trên địa bàn; xây dựng mô hình đường hoa phụ nữ ở 17/17 xã, thị trấn, triển khai nhiều mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho Hội viên phụ nữ trong sản xuất kinh doanh.

          Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ hạnh phúc, văn minh” thường xuyên được tăng cường triển khai. Tổ chức 21 hội nghị chuyên đề về “Sức khỏe và hạnh phúc gia đình”, “Gia đình, vai trò của người phụ nữ trong gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước”; công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em được các cấp Hội tiếp tục chú trọng. Hội phối hợp tổ chức Hội thảo chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em được các cấp Hội tiếp tục chú trọng. Hội phối hợp tổ chức Hội thảo chăm sóc sức khỏe “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ”, tổ chức 23 lớp tập huấn, hội nghị truyền thông, tuyên truyền, phổ biến kỹ năng nuôi dạy con, chương trình cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai, sức khỏe sinh sản vị thành niên cho trên 3.200 hội viên...

          Thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Huyện Hội đã phối hợp tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh cùng người nghèo đón tết” đã tro trên 300 xuất quà và gần 1.200 chiếc bánh chưng cho hộ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trích quỹ thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ đơn thân tàn tật, phụ nữ có tinh thần vượt khó...tổng giá trị tiền quà gần 2 tỷ đồng cho hơn 1 nghìn chị em. Phối hợp trao 16 con bò sinh sản cho 16 hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng số tiền là 163 triệu đồng.

          Tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ có con em trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đầy đủ, thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN huyện Sông Lô và Đồn biên phòng Bản Máy huyện Hoàng Su Phì và chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

          Chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện đã được các cấp Hôi triển khai có hiệu quả. Nhiệm kỳ qua Hội đã phân công, theo dõi, giúp đỡ 324/324 hộ nghèo. Tính đến nay đã có 216 hộ thoát nghèo, vượt 81% số hộ so với năm 2015. Hội đã vận động, hỗ trợ xây dựng 6 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có nhà ở, ổn định cuộc sống với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

          Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các tầng lớp phụ nữ huyện tích cực hưởng ứng. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được chị em hội viên tham gia sôi nổi với nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa được tổ chức vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Sông Lô tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chỉ đạo các chi hội thực hiện phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác hội.

          Với những kết quả từ sự đóng góp của các cấp hội phụ nữ đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện, là điểm nhấn thúc đẩy phong trào hoạt động của các chi, hội phụ nữ trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tại địa phương./.

Bích Ngọc


Ngày đăng: 19/05/2020