Tin Văn hóa xã hội

Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô làm tốt vai trò “cầu nối” nhân đạo

          Với vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo và là cầu nối giữa nhà tài trợ với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực hiệu quả thu hút đông đảo cán bộ hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên chữ thập đỏ, các nhà hảo tâm trong toàn huyện tham gia hoạt động nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô đã tích cực vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia làm việc thiện, giúp đỡ những trường hợp không may gặp rủi ro hoạn nạn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam…, góp phần giúp đỡ những đối tượng kém may mắn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

          Hội đã thành lập 06 đội tình nguyện viên gồm: 02 đội Tình nguyện viên cứu hộ đường sông với 27 người; 01 đội Tình nguyện viên xung kích với 20 người; 01 câu lạc bộ Giáo dục Sông Lô với 51 người, 01 đội Tình nguyện viên Bếp ăn tình thương với 36 người, 01 đội Tình nguyện viên Chia sẻ yêu thương với 19 người. Các tổ chức Hội đã tích cực tuyên truyền giá trị nhân đạo và truyền thống nhân ái, sẻ chia của dân tộc, phát huy truyền thống đó để đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn, trọng tâm là công tác cứu trợ và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe và hiến máu tình nguyện. Thực hiện tốt công tác cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo, thường xuyên quan tâm đến những người dễ bị tổn thương, người tàn tật, người già cô đơn không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, trẻ em mồ côi và nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Trong đó phải kể đến  cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ  nhân đạo”, các cấp hội chữ thập đỏ đã rà soát và lập hồ sơ các đối tượng cần trợ giúp để vận động các tổ chức cá nhân giúp đỡ những người thiếu may mắn, chia sẻ gánh nặng với những cảnh đời khó khăn, góp phần vào thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương.

          Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ  nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô đã triển khai thực hiện kế hoạch, tổ chức vận động, tiếp nhận sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân, các nhà hảo tâm trao tặng 372 xuất quà với tổng trị giá trên 282 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật và trẻ em mồ côi và các đối tượng yếu thế trên địa bàn huyện, giúp cho mọi người, mọi nhà đều đón tết vui vẻ đầm ấm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

          Công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng được thường xuyên quan tâm. Trong 3 tháng đầu năm, Hội đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho 150 người là nạn nhân chất độc da cam với tổng số tiền là 30 triệu đồng. Duy trì hoạt động của Bếp ăn tình thương tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, trong tháng 01/2020 (Khi chưa bùng phát đại dịch Covid- 19) đã tiếp nhận 700 suất cơm trưa của Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng thủ đô, tổ chức nấu và cấp 3325 suất cháo sáng cho Bệnh nhân nghèo với tổng giá trị trên 47 triệu đồng. Kịp thời nắm bắt thông tin các đối tượng dễ bị tổn thương: Người tàn tật, khuyết tật, NNCĐ da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa để vận động các nguồn lực giúp đỡ.

          Thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, đội tình nguyện viên Bếp ăn tình thương đã vận động và cấp phát 250 chai nước rửa tay khô cùng khẩu trang và phun dung dịch khử trùng, sát khuẩn tại 1 số nơi công sở và trường học; Hội Chữ thập đỏ huyện đã cấp phát 3000 tờ rơi và 3000 khẩu trang vải cho người dân, đồng thời hướng dẫn người dân về những điều cần biết để phòng, chống dịch bệnh.

          Với vai trò là “ cầu nối” nhận đạo, Hội đã tổ chức trao tặng 40 chiếc chăn Sông Hồng cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Bạch Lưu do Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 tài trợ với tổng giá trị là: 36 triệu đồng. Trao 30 chiếc xe lăn cùng với 30 suất quà cho người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Quỹ Bầu ơi tài trợ với tổng trị giá: 66 triệu đồng. Tiếp nhận 355 chiếc chăn ấm mùa đông do Tập đoàn Danko trao tặng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện trị giá trên 100 triệu đồng. Hội phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn VinGroup tài trợ học bổng thường xuyên hàng tháng cho 17 học sinh nghèo học giỏi. Tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình ông Dương Tiến Diên, thôn Phú Cường xã Tứ Yên bị cháy nhà.

          Đội Tình nguyện Chia sẻ yêu thương Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức vận động và trợ giúp cho gia đình anh: Đặng Hồng Thanh ở thôn Tiền Phong, xã Nhân Đạo bị tai nạn với số tiền là: 25,5 triệu đồng; Trao tặng 01 xe lăn và 1 triệu đồng cho cháu: Nguyễn Thanh Thúy xã Nhạo Sơn bị thiểu năng và liệt không đi lại được; Vận động và trao 58.7 triệu đồng cho gia đình ông Hoàng Tiến Châu thôn Trung xã Đôn Nhân bị nhiễm uốn ván đang điều trị tại Bệnh viện Quân Y 109.

          Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng Cuộc vận động, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, tổ chức điều tra nắm bắt, phân loại các đối tượng cần giúp đỡ, hướng vào các biện pháp trợ giúp cụ thể theo mục tiêu của cuộc vận động. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, từ đó cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực. Tăng cường phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích trong hỗ trợ các “Địa chỉ nhân đạo”, động viên các cá nhân và hộ gia đình được trợ giúp vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng.

          Tiếp nối những kết quả trên, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả chương trình từ thiện, nâng cao vị thế và khẳng định vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 13/05/2020