Thời sự tổng hợp

Sông Lô chủ động phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai

          Trước diễn biến bất thường của sự biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai, bão lụt xảy ra ngày càng cực đoan và có chiều hướng gia tăng nên đã và đang ảnh hường trực tiếp đến đời sống của nhiều người dân trên địa bàn huyện. Để chủ động phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về con người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, huyện Sông Lô đã xây dựng phương án PCTT-TKCN theo phương châm "chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời - khắc phục khẩn trương và có hiệu quả", trong đó, lấy phòng là chính.

 

 

          Để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, ngay từ đầu năm, huyện Sông Lô đã tích cực triển khai kiểm tra, rà soát các công trình xung yếu để có kế hoạch tu bổ, sửa chữa. Đến nay, nhiều hạng mục công trình quan trọng đã cơ bản được hoàn thành, có thể đảm bảo nhiệm vụ vượt lũ khi có tình huống xảy ra. Tại những điểm dễ xảy ra sạt lở, xói mòn các địa phương đã chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư để kịp thời xử lý nếu có các tình huống bất ngờ.

          Trên cơ sở kế hoạch của huyện và điều kiện cụ thể của từng địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch PCTT của địa phương đảm bảo sát thực, hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Chỉ đạo lực lượng dân quân ở các xã, thị trấn thành lập đội xung kích thường xuyên có mặt tại địa phương, trang bị đầy đủ dụng cụ để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi tình huống thiên tai xảy ra như: Mưa lớn ngập úng; bão, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất vùng ven chân núi cao...

          Huyện Sông Lô có 10 xã nằm ven sông Lô với tuyến đê sông Lô cấp III dài 28 km. Dọc theo tuyến sông Lô có 3 cống tiêu lớn: Cầu Mai, Cống Đọ, Cống Ngạc và các cống dưới đê do các xã quản lý. Ngoài ra, còn có 2 hồ chứa nước lớn do Công ty TNHH MTV thủy lợi Lập Thạch quản lý đó là hồ Bò Lạc dung tích chứa 2,7 triệu m3 và hồ Suối Sải dung tích chứa 3,2 triệu m3, cùng hàng trăm hồ, đập tại các xã, thị trấn.

          Những năm qua, được sự đầu tư của nhà nước, các hồ chứa đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp, nhất là các công trình đầu mối, tràn xả lũ; riêng tuyến đê tả sông Lô được nâng cấp mặt đê, kiên cố hóa bê tông ở những đoạn xung yếu. Tuy nhiên, do thân đê được gia cố bằng nhiều loại đất khác nhau từ lâu mà chưa có điều kiện xử lý tận chân đê, vì vậy vẫn tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, tổ mối, đùn sủi, sạt trượt. Hiện tại các trục tiêu này vẫn chưa được đầu tư cải tạo nâng cấp lớn và thường xuyên bị ách tắc ngập úng khi mưa lớn, thời gian tiêu úng kéo dài, đặc biệt khi mực nước sông Lô dâng mức cấp II, III và mùa mưa lũ tăng cao sẽ gây khó khăn cho việc tiêu úng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp.

          UBND huyện chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống hồ, đập do địa phương quản lý; liên hệ với các Trạm thuỷ nông trên địa bàn tiến hành sửa chữa, thay thế thiết bị các trạm bơm và tu sửa các hệ thống kênh mương. Trên cơ sở đó kịp thời phát hiện, xử lý các hiện tượng mạch đùn, mạch sủi, sạt mái, rò rỉ nước, tổ mối gây hại thân đê; ổ gà, rãnh xói đọng nước mặt đê... Đồng thời xử lý triệt để các trường hợp cố ý xây dựng lấn chiếm hành lang đê, khai thác cát sát chân đê, vận chuyển quá tải trọng cho phép gây hư hại mặt đê; đổ rác thải, vật liệu xây dựng lên mặt đê gây ô nhiễm môi trường và tạo ẩn họa đối với thân đê...

          Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, UBND huyện Sông Lô cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các lực lượng liên quan ra quân nạo vét kênh mương, nạo vét các cửa cống và sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời hệ thống máy bơm để đảm bảo 100% số máy bơm hoạt động hết công suất trong suốt quá trình tiêu nước khi có mưa lớn. Huyện Sông Lô cũng đã tích cực xây dựng kế hoạch chuẩn bị đủ vật tư và nguồn giống hoa màu để có thể trồng thay thế khi xảy ra ngập úng, gây thiệt hại về sản xuất.

          Với sự tích cực vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, ý thức được của người dân trong công tác PCTT-TKCN, tin rằng,trong mùa mưa lũ, huyện Sông Lô sẽ hạn chế được tối đa mức thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 09/05/2020