Thời sự tổng hợp

Sông Lô quan tâm công tác trồng mới rừng năm 2020

Huyện Sông Lô hiện có gần 4.000 ha rừng và đất lâm nghiệp tập trung ở các xã: Lãng Công, Quang Yên, Đồng Quế, Hải Lựu, Bạch Lưu, Nhân Đạo… Những năm qua, nhờ thực hiện tốt chính sách giao đất, giao rừng của Nhà nước, nhiều người dân trên địa bàn huyện Sông Lô không những thoát nghèo mà còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, cải thiện môi trường sinh thái. Nguồn thu từ rừng sản xuất đã giúp người dân huyện Sông Lô cải thiện cuộc sống. Do đó việc trồng rừng luôn được chính quyền địa phương và người dân đặc biệt quan tâm và thực hiện tốt, hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Để công tác trồng rừng đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm UBND huyện đã xây dựng kế hoạch về diện tích trồng rừng và phương án trồng rừng sao cho kịp thời vụ. Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu với UBND huyện giao chỉ tiêu trồng rừng cụ thể đến các đơn vị và địa phương trên địa bàn; tiến hành rà soát, thống kê trồng rừng của nhân dân trên địa bàn huyện, phân công cán bộ đi kiểm tra, rà soát lại diện tích đất, quỹ đất để khuyến khích bà con trồng và phát triển rừng; mở các lớp tuyên truyền về rừng và lợi ích do rừng mang lại, tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ rừng, cử cán bộ hướng dẫn bà con cách trồng và bảo vệ rừng.

Năm 2020, huyện Sông Lô có kế hoạch trồng bổ sung 70 ha rừng sản xuất. Địa điểm trồng rừng tập trung chủ yếu ở các xã có diện tích rừng lớn như: Đồng Quế, Lãng Công, Quang Yên, Hải Lựu, Bạch Lưu, Phương Khoan, Nhân Đạo. Cơ cấu cây trồng gồm 2 nhóm chính, gồm các loại cây bản địa, gỗ lớn, sống lâu năm, bền vững, chủ yếu để bảo vệ môi trường sinh thái và lấy gỗ như : Sưa, sấu, xà cừ, muồng, lát…Các loài cây gỗ nguyên liệu như : Bạch đàn, keo, mỡ…Ngoài ra, trong năm 2020, huyện Sông Lô cũng phấn đấu trồng 270 nghìn cây phân tán các loại, theo kế hoạch cụ thể diện tích giao cho mỗi địa phương. Gồm các loại cây chủ yếu như cây ăn quả, cây lấy bóng mát và bảo vệ môi trường…

Để chuẩn bị tốt cho công tác trồng rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã tuyên truyền, phổ biến đến người dân các chế độ, chính sách hỗ trợ trồng rừng. Đồng thời, tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn hướng dẫn người dân phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị đủ phân bón, lựa chọn cây giống và trồng cây đảm bảo đúng kỹ thuật. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về vai trò, tác dụng, ý nghĩa, hiệu quả kinh tế của việc trồng rừng đối với môi trường và cuộc sống con người; khuyến khích người dân sử dụng cây giống chất lượng cao; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trồng rừng thâm canh. Qua đó, tạo thành phong trào: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, toàn dân trồng cây, trồng rừng” và gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái.

Nhận thấy hiệu quả từ rừng đem lại, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Sông Lô đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích rừng. Trồng rừng đã trở thành phong trào trong phát triển kinh tế của người dân các xã miền núi của huyện. Để bổ sung diện tích rừng đã khai thác, các hộ dân tiến hành thu dọn thực bì, đào hố trồng cây. Nhờ chuẩn bị tốt từ khâu làm đất, chuẩn bị cây giống, phân bón nên thời gian qua việc trồng rừng của bà con đang diễn ra thuận lợi. Phấn đấu trong năm 2020 toàn huyện trồng mới đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác trồng rừng UBND huyện Sông Lô chỉ đạo các ngành chức năng đặc biệt quan tâm đến công tác phòng trừ sâu bệnh, phòng cháy chữa cháy rừng thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra các chủ rừng việc thực hiện trồng rừng thay thế và ký cam kết đảm bảo đúng quy trình, từ đó để đảm bảo tính hiệu quả. Nhờ chính sách giao khoán đất rừng sản xuất nên việc khai thác, thu lợi từ rừng do các chủ rừng quyết định, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục khai thác lâm sản. Nhờ các chính sách ưu đãi của Nhà nước, những năm qua, công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng sản xuất trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp, được người dân tự giác thực hiện. Hạt Kiểm huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến toàn thể nhân dân, triển khai việc ký cam kết bảo vệ rừng đến từng hộ gia đình trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Để bảo vệ gần 4.000 ha đất rừng tự nhiên, đặc biệt là hơn 300 ha rừng có nguy cơ cháy cao, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô đã phân công lực lượng phòng, chống cháy rừng từ huyện đến xã; đồng thời thường xuyên tiếp nhận thông tin cấp báo cháy rừng, chủ động thông báo, huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời dập tắt khi có đám cháy xảy ra.

Với nhiều biện pháp đồng bộ, huyện Sông Lô đã thực hiện tốt công tác trồng rừng gắn với bảo vệ, phòng, chống cháy rừng, nâng cao ý thức của người dân trong việc trồng, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Sông Lô. Từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có rừng, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 08/05/2020