Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, huyện Sông Lô luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, trong đó công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thời gian qua, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện đã có những bước phát triển tốt, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

 

Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xác định: Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó, ngành Y tế là nòng cốt. Chính vì vậy ngành y tế huyện Sông Lô đã duy trì thực hiện tốt công tác chuyên môn, thực hiện tốt 12 điều y đức. Tham mưu cho UBND huyện ra các quyết định, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, hành nghề y dược tư nhân…Vì vậy mà các chương trình y tế quốc gia trên địa bàn đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Trong những năm qua, ngành Y tế huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp theo hướng đa dạng hóa dịch vụ y tế, để mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đã mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đem đến sự hài lòng cho người bệnh.

Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được duy trì thường xuyên, từng bước nâng cao chất lượng, mạng lưới y tế rộng khắp. Năm 2009 khi mới thành lập, bệnh viện huyện chỉ 50 giường bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2015, Trung tâm Y tế huyện được hoàn thành và đưa vào sử dụng, từng bước được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Đến nay Trung tâm Y tế của huyện đã có cơ sở khám chữa bệnh khang trang với 3 khối nhà làm việc diện tích 14.000m2, với 16 khoa chuyên môn; khu nội trú có sức chứa 200-250 gường bệnh, với hệ thống điện nước, điều hòa, bình nóng lạnh, bình nước uống, ghế chờ, quạt gió, ti vim, wifi phủ sóng đầy đủ. Hiện tại Trung tâm Y tế có 137 cán bộ, viên chức và người lao động trong đó có gần 20 Bác sỹ có trình độ Thạc sỹ, chuyên khoa định hướng, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II… Cuối năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô tổ chức khai trương phòng mổ và triển khai thêm gần 500 kỹ thuật mới theo phân tuyến và vượt tuyến trên nhiều chuyên khoa khác nhau phục vụ người bệnh trên địa bàn huyện và vùng phụ cận; nhiều trang thiết bị y tế hiện đại đã được đầu tư lắp đặt.

Hiện nay, 17/17 trạm y tế xã, thị trấn đều đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2016- 2020. Toàn huyện có 181 nhân viên y tế thôn bản; có trung bình 5,3 Bác sỹ/vạn dân đã từng bước đảm bảo phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92% (tăng 22% so với năm 2015).

Trong giai đoạn từ năm 2015 đến đầu 2020 số lượt bệnh nhân đến khám tại Trung tâm y tế khoảng hơn 60.000 lượt người, trong đó số điều trị nội trên 8.600 người, công suất sử dụng giường bệnh đạt 95%.

Ngành y tế huyện thực hiện đúng quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, giám sát chặt chẽ các dịch bệnh, hằng năm không có dịch bệnh lớn trên địa bàn, các ca bệnh truyền nhiễm rải rác được phát hiện, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, đầu năm 2020, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra với tốc độ lây nhiễm rất nhanh và nguy hiểm đến tính mạng của con người, UBND huyện đã khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, coi nhiệm vụ chống dịch như chống giặc, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân vào cuộc. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19.

Các chương trình mục tiêu Quốc gia như tiêm chủng mở rộng, chương trình sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng, chương trình phòng chống các bệnh lây nhiễm, các bệnh không lây, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, y tế học đường, chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV tiếp tục được duy trì, triển khai hiệu quả. Đến nay tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (về cân nặng) chiếm 9%, giảm 3% so với năm 2015.

Công tác dân số - KHHGĐ được quan tâm đúng mức, huyện Sông Lô đã chỉ đạo  đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Từ năm năm 2015 đến nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 1,0%, giảm 0,15 % so với năm 2015; tỷ lệ sinh con thứ 3 chiếm 15%; tỷ số giới tính khi sinh 117 trẻ nam/100 trẻ nữ…

Để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, huyện Sông Lô xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; xây mới, nâng cấp các trạm y tế xã, chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở cả 2 tuyến huyện và xã; đầu tư trang thiết bị, xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân và người bệnh theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 08/05/2020