Tin kinh tế

Sông Lô tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị sản xuất, phát triển bền vững là xu thế tất yếu. Song để tạo bước đột phá mới, rất cần có những giải pháp đồng bộ gắn với tái cơ cấu sản xuất, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Với mục tiêu gia tăng giá trị canh tác, từng bước cải thiện, nâng cao thu nhập cho nông dân, những năm qua, huyện Sông Lô đã tập trung lãnh đạo, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ đó, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, tạo động lực cho nông nghiệp địa phương bứt phá đi lên.

 


 

Mô hình nuôi gà tại xã Lãng Công cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm


Với đặc thù là địa phương thuần nông, huyện đã xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên; khuyến khích, hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; chuyển đổi từ cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và mang lại hiệu quả, giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Theo thống kê, huyện Sông Lô có hơn 11.100 ha đất nông nghiệp; trong đó đất sản xuất nông nghiệp hơn 7.000 ha, đất trồng lúa hơn 3.600 ha, đất rừng phòng hộ hơn 1.000 ha, đất mặt nước nuôi trồng thủy sản trên 150 ha. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, với những ứng dụng tốt trong việc đưa cơ cấu giống mới vào sản xuất, năng suất lao động trong vụ mùa tăng đáng kể. Trong đó cây ngô diện tích là hơn 1.622 ha đạt năng suất 53,74 tạ/ha, tăng 5,46 tạ/ha so với cùng kỳ; cây lấy củ, diện tích là hơn 323,4 ha tăng 22,1 ha so với cùng kỳ; cây hàng năm khác, diện tích là 147,95 ha tăng 33,75 ha so với cùng kỳ.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã triển khai và duy trì một số mô hình trồng cây ăn quả quy mô tập trung cho hiệu quả kinh tế ổn định, như: Mô hình trồng ổi ở xã Đôn Nhân với diện tích trên 10 ha, cho thu lãi bình quân từ 180 - 200 triệu đồng/năm; mô hình trồng, thâm canh bưởi Diễn và bưởi đỏ Tân Lạc với diện tích 25 ha, tập trung tại các xã Quang Yên, Lãng Công, Đồng Quế, Đồng Thịnh, Cao Phong, Thị trấn Tam Sơn cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm; mô hình trồng na dai tại hai xã Đồng Quế, Đồng Thịnh trên quy mô diện tích 5 ha...Mô hình trồng thử nghiệm giống chanh tứ quý, bưởi Diễn, bưởi da xanh tại các xã Nhạo Sơn, Cao Phong, Lãng Công… với tổng diện tích 25ha, cho thu nhập bình quân 60 - 100 triệu đồng/ha/năm, đạt hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với trồng cây nông, lâm nghiệp bản địa. Mô hình trồng mía tím trên đất gò đồi do Hội ND triển khai tại xã Quang Yên thu hút 264 hộ tham gia, với tổng diện tích hơn 100ha, đem lại thu nhập bình quân khoảng 50 triệu đồng/hộ/năm, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng cây lâm nghiệp trên đất gò đồi.

Chăn nuôi được xác định là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện. Những năm qua, nông dân trong huyện đã quan tâm đầu tư phát triển cả số lượng, đặc biệt quan tâm đến chất lượng vật nuôi, trên cơ sở cải tạo đàn bò theo hướng Sind hóa, cải tạo đàn lợn theo hướng nạc hóa, kết hợp với việc duy trì tổ chức tốt 2 đợt tiêm phòng chính và tiêm phòng bổ sung, phun khử trùng tiêu độc tạo môi trường sạch trong chăn nuôi. Tính đến thời điểm này, huyện Sông Lô hiện có gần 14 nghìn con trâu, bò; 47 nghìn con lợn và trên 622 nghìn con gia cầm

Bên cạnh đó, một số xã trên địa bàn huyện đang triển khai mô hình trình diễn và nuôi thử nghiệm gà theo hướng an toàn sinh học bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như các xã: Đồng Thịnh, Lãng Công, Đồng Quế với quy mô trung bình từ 2.000 - 3.000 con/hộ.

Đặc biệt, phải kể đến mô hình chăn nuôi bò vỗ béo ở các xã: Hải Lựu, Bạch Lưu, Cao Phong, Đồng Thịnh, Quang Yên. Tuy mới phát triển và nhân rộng mô hình này, song đã có những gia đình mạnh dạn đầu tư, nuôi tới 80 con bò khung để vỗ béo, cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình nuôi rắn thương phẩm, rắn sinh sản ở xã Bạch Lưu cũng được đánh giá là mô hình mang lại thu nhập cao cho người dân. Năm 2011, toàn xã có khoảng 90 hộ nuôi rắn, đến nay đã tăng lên hơn 200 hộ. Các hộ chăn nuôi mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, nâng cao kỹ thuật chăm sóc và ấp nở trứng rắn để chủ động nguồn con giống, cho thu nhập trung bình từ 300 triệu đồng/năm trở lên.

Đặc biệt, để chú trọng đầu tư cho các địa phương có địa thế trũng, có thể phát huy thế mạnh sử dụng mặt nước để nuôi trồng thủy sản, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với Chi cục Thủy sản triển khai, nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính dòng Đường Nghiệp quy mô trên 14 ha tại các xã: Đôn Nhân, Hải Lựu, Nhạo Sơn, Tân Lập, Lãng Công... góp phần nâng cao hiệu quả và quy mô của ngành chăn nuôi thủy sản của huyện với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 900 ha, sản lượng khai thác bình quân mỗi năm đạt từ 1.400 - 1.500 tấn.

Với nhiều thế mạnh trong nông nghiệp, huyện Sông Lô luôn xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp là một trong những yếu tố bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với tái cơ cấu sản xuất, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Đây sẽ là điều kiện và cơ hội để nông dân vươn lên phát triển kinh tế một cách toàn diện.

 

Bích Ngọc


Ngày đăng: 06/05/2020