Tin Văn hóa xã hội

Xã Hải Lựu chủ động vệ sinh môi trường phòng chống dịch Covid-19

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn xã Hải Lựu đã chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ đó, góp phần hạn chế các nguy cơ gây lây lan, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn.

 

 

Để chủ động thực hiện các nội dung về bảo vệ môi trường trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Hải Lựu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn tới các trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cùng toàn thể nhân dân tăng cường bảo vệ môi trường trong tình hình dịch bệnh. UBND xã chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác thực hiện vệ sinh môi trường thông qua các hình thức: Treo băng zôn, khẩu hiệu, pano, áp phích... tăng cường phổ biến các quy định về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị kết hợp với tuyên truyền về an toàn giao thông trên hệ thống loa truyền thanh của xã; đồng thời, thực hiện tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như sự nguy hiểm của dịch bệnh để mọi người dân biết và tự giác nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiều gia đình đã tăng cường quét dọn vệ sinh, thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Vì thế, lượng rác thải sinh hoạt đưa ra môi trường thời điểm này tăng hơn so với trước đây. Do đó cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể xã Hải Lựu đều tập trung xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường, cũng như đưa các kế hoạch này vào nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Hướng dẫn người dân tập kết rác thải đúng nơi quy định; đôn đốc, giám sát HTX dịch vụ vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là các khu kinh doanh, dịch vụ tập trung đông người, chợ; thực hiện nghiêm túc và thường xuyên thu gom, vận chuyển rác thải, chất thải phát sinh trên địa bàn quản lý. Để rác thải không tồn đọng trong khu dân cư, HTX dịch vụ môi trường trên địa bàn đã tăng tần suất, thời gian thu gom rác thải.

Thời gian qua UBND xã Hải Lựu luôn duy trì và phát huy nền nếp phong trào ra quân vệ sinh môi trường vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Tại các buổi ra quân vệ sinh môi trường huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân các khu dân cư tham gia. Toàn bộ lực lượng của buổi ra quân tập trung tổng vệ sinh, thu dọn tất cả các bờ bụi, các điểm rác thải còn tồn lưu; và phun thuốc khử khuẩn tại các ngõ, xóm, nhà văn hoá, điểm tập trung đông người trên địa bàn. Nhiều người dân chủ động phun thuốc sát khuẩn để vệ sinh tại gia đình.

Thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế  người dân đã có ý thức tự  giác trong việc dọn dẹp nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, và xác định là một trong những biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch. Phong trào tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Qua đó góp phần để mỗi người dân đều có ý thức, trách nhiệm cùng với chính quyền, các ban ngành đoàn thể chung tay giữ gìn và bảo vệ môi trường.

 

.

 

Cùng với đó, các chị em trong hội phụ nữ xã triển khai hoạt động trồng hoa trên các tuyến đường. Từ đó góp phần chỉnh trang, cải tạo cảnh quan môi trường, cho địa phương, cũng như ngày càng đảm bảo và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt là trong thời kỳ chống dịch Covid-19, Hội đã vận động cán bộ hội viên phụ nữ thường xuyên tổng vệ sinh thu dọn rác thải, nạo vét, khơi thông cống rãnh và các kênh mương thoát nước; thu gom rác thải trong sản xuất nông nghiệp tại các cánh đồng trên địa bàn.  Đường ngõ được quét sạch, rác được thu gom đúng nơi quy định, bụi rậm được phát quang sạch sẽ. Việc giữ gìn môi trường sống cũng là cách để phòng chống dịch Covid-19.

Các trường học trên địa bàn xã tích cực thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trong trường học, lắp đặt các bồn rửa tay đảm bảo an toàn cho học sinh. Hiện nay các nhà trường trên địa bàn đều đang cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19, tuy nhiên trường học cũng đã lên phương án chuẩn bị công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch theo đúng quy định cho học sinh khi quay trở lại học tập.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền UBND xã Hải Lựu cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp cố tình đổ trộm rác thải, phế thải. Đồng thời chỉ đạo HTX vệ sinh môi trường làm tốt công tác thu gom rác thải sinh hoạt về điểm tập kết để xử lý đảm bảo đúng quy định. Tăng cường sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền xã, thôn… Bên cạnh đó, chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh ngay tại môi trường sinh hoạt của các hộ gia đình như vận động các hộ chăn nuôi xây dựng hệ thống bể Biogas, phân loại rác thải sinh hoạt, chất thải rắn ngay tại nhà, tổ chức vệ sinh đồng ruộng, vệ sinh đường làng ngõ xóm, cống rãnh, các khu vực họp chợ tiến hành thường xuyên…

Tin tưởng rằng, với nhiều việc làm thiết thực về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời gian qua, xã Hải Lựu sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn một cách liên tục, thường xuyên và đi vào nền nếp; góp phần hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 02/05/2020