Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19

Trong thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện và nguy cơ phát tán ở nhiều nơi, huyện Sông Lô đặc biệt quan tâm đến công tác thu gom, xử lý rác thải góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

 

 

Người dân tích cực vệ sinh đường làng ngõ xóm

 

Trong những ngày nghỉ dịch cách ly toàn xã hội, nhiều gia đình đã tăng cường quét dọn vệ sinh, thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Vì thế, lượng rác thải sinh hoạt đưa ra môi trường thời điểm này có tăng hơn so với trước đây. Để rác thải không tồn đọng trong các thôn dân cư, thời gian qua, UBND huyện Sông Lô đã ban hành nhiều văn bản nhằm kêu gọi sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn chung tay thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường sống.

Để kịp thời thu dọn, hợp tác xã dịch vụ môi trường xã Lãng Công đã thực hiện tăng tần suất thu gom rác thải. Nếu như trước đây HTX tiến hành thu gom rác 3 lần/ tuần, thì trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã tăng lên 4- 5 lần/tuần tại các trục chính chạy qua địa bàn như: tuyến đường trung tâm xã, đường liên xã, đường liên thôn…không để  tồn đọng rác thải trong ngày. Cùng với việc tăng cường công tác thu gom thì vận chuyển, xử lý rác cũng được HTX chú trọng thực hiện đúng quy định. Các phương tiện vận chuyển đều được kiểm tra tình trạng hoạt động, thiết bị trước khi vận hành, đảm bảo không để rò rỉ nước rác thải trong quá trình vận chuyển.

Đối với rác thải y tế từ Trung tâm y tế huyện được đơn vị  tổ chức phân loại, thu gom, thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế; tăng cường phun khử khuẩn Cloramin B đối với phương tiện vận chuyển chất thải y tế trước khi xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tăng cường các biện pháp quản lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch, huyện Sông Lô đã chỉ đạo các xã, thị trấn, khu dân cư, trường học trên địa bàn tăng cường công tác thu dọn vệ sinh để ngăn ngừa sự phát tán dịch bệnh ra môi trường.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, hướng dẫn của Phòng Giáo dục huyện, lên phương án tiến hành vệ sinh trường lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập, phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế sẵn sàng cho việc tiếp nhận học sinh trở lại lớp khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong thời gian qua các trường học trên địa bàn huyện đã tích cực thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trong trường học, lắp đặt các bồn rửa tay và chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay cho các lớp. Khi học sinh đi học trở lại, ngoài việc giáo dục các em về ý thức vệ sinh trong lớp học, các nhà trường sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc bỏ khẩu trang y tế đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy mà nhà trường đã trang bị; tiến hành vệ sinh sạch sẽ lớp học sau mỗi buổi học đảm bảo không có nguồn lây lan nào ra ngoài.

Theo Huyện đoàn Sông Lô, từ ngày 1/3 Huyện đoàn đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, thực hiện các công trình phần việc thanh niên. Theo đó, Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn huy động đoàn viên thanh niên rắc vôi bột, khử trùng ở những khu vực có nguy cơ nhiễm dịch; dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hàng cây thanh niên...đồng thời duy trì có hiệu quả phong trào “Ngày thứ 7 xanh” để giữ gìn không gian văn minh, môi trường sống trong lành.

Từ lâu, hoạt động vệ sinh môi trường hàng tháng đã trở thành việc làm thường xuyên của chị em phụ nữ các xã thị trấn trên địa bàn huyện. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, hoạt động này được triển khai thường xuyên và hiệu quả hơn. Hội LHPN các xã đã huy động sự tham gia của các hội viên, mỗi tuần ít nhất 1 lần quét dọn đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải đồng ruộng, vệ sinh sạch sẽ thông thoáng ngay tại nơi ở của gia đình. Mỗi chị em lại tiếp tục trở thành những tuyên truyền viên tích cực nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Thay vì mỗi tháng 1 lần, từ khi có dịch Covid-19, các địa phương của huyện Sông Lô đã định kỳ vào thứ 7 hàng tuần ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm với quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh. Đông đảo nhân dân đều chủ động tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu vực xung quanh nơi ở. Và cũng không phải nhắc, tất cả mọi người đều ý thức đeo khẩu trang phòng, chống dịch khi ra khỏi nhà. Rác được  nhanh chóng thu gom, tập kết đúng nơi quy định. Từ khi có dịch bệnh đến nay, việc vệ sinh đường làng ngõ xóm hàng tuần đã trở thành thói quen của các hộ gia đình trên địa bàn. Ý thức tự giác trong bảo vệ môi trường của người dân không chỉ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mà còn giúp diện mạo làng quê thêm xanh, sạch, đẹp.

Tại xã Cao Phong, song song với hoạt động thu gom rác thải, UBND xã đã phát động phong trào trồng cây phủ xanh khuân viên Trung tâm Văn hóa xã. Hoạt động trên không những làm thay đổi cảnh quan, tạo bóng mát mà còn góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên, nhân dân trong xã trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Người dân huyện Sông Lô cho rằng: Lúc dịch bệnh, môi trường càng phải sạch sẽ; Môi trường trong lành sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tật. Việc tổng vệ sinh cũng được thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các tổ thu gom chia thành nhóm nhỏ, giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người. Xong việc, các tổ cũng vận động người dân hạn chế ra đường, thường xuyên rửa tay và khai báo y tế toàn dân để được theo dõi sức khỏe.

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống được coi là giải pháp hữu hiệu, góp phần giảm nguy cơ mắc lây nhiễm các loại dịch bệnh. Mỗi người dân đều có thể cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19 bằng những hành động thiết thực, tự giác tuân thủ đúng các yêu cầu của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh và giữ gìn vệ sinh môi trường sống thật trong lành.

 

Hà Minh – Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 22/04/2020