Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm phòng, chống dịch Covid-19

          Thực hiện Công văn số 2822 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau ngày 15/4, mới đây, Sở VH-TT&DL đã có Văn bản số 295 hướng dẫn về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch Covid-19.

          Trên cơ sở đó, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sông Lô đã xây dựng văn bản văn bản hướng dẫn, đồng thời tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm nếp sống văn mình trong việc cưới việc tang để phòng chống dịch bệnh.

          Theo đó, trong việc cưới, nhân dân cân nhắc thời gian phù hợp để tổ chức và nên tổ chức vào thời điểm khi đã công bố hết dịch. Trường hợp không thể dừng được thì chỉ tổ chức trong 1 ngày theo hình thức báo hỷ, tiệc trà trong nội bộ gia tộc, không mời khách ăn uống, tập trung đông người. Không sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè, nơi công cộng để dựng rạp tổ chức việc cưới.

          Đối với việc tang, vận động các gia đình giảm tối đa thời gian tổ chức, thực hiện việc hỏa táng người qua đời; không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết. Các gia đình cần tổ chức lễ tang cho người quá cố một cách gọn nhẹ, có hình thức thông báo phù hợp với người thân, bạn bè về hình thức đón, tiếp khách phúng viếng, hạn chế đến mức thấp nhất việc tập trung đông người tại gia chủ, khu vực diễn ra tang lễ.

          Đồng thời, Các gia đình khi có tang, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, bảo đảm theo quy định của Bộ Y tế như: khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường quanh khu vực tổ chức tang; thường xuyên lau rửa bàn ghế, vật dụng phục vụ việc tang bằng dung dịch sát khuẩn; chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn... và các vận dụng cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phục vụ vệ sinh cá nhân cho người nhà và khách dự lễ tang.

          Thực hiện khai báo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương đối với khách đến viếng đám tang có tiền sử đến và đi qua vùng có dịch, có tiền sử tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 mới được ghi nhận hoặc người có tiếp xúc với đối tượng nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày...

Bích Ngọc

Ngày đăng: 22/04/2020