Tin Văn hóa xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền của truyền thanh cơ sở

Trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện. Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Sông Lô, đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

 

 

Cán bộ phụ trách truyền thanh xã Phương Khoan đọc bản tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19


Sông Lô hiện có 01 Đài Truyền thanh huyện do Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao là cơ quan thường trực và 17 Đài Truyền thanh không dây của các xã, thị trấn trên địa bàn. Trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 hiện nay, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở huyện Sông Lô đã và đang đảm nhận vai trò “xung kích” trên mặt trận truyền thông len lỏi vào từng thôn, xóm, ngõ. Chương trình truyền thanh được thực hiện phát thanh 5 lần/ ngày vào các khung giờ 7h, 9h, 11h, 14h và 16h30 để cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, những nội dung chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, các khuyến cáo, hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh của cơ quan y tế đến với người dân ở từng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư; góp phần định hướng dư luận, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương giúp người dân hiểu rõ về cách phòng, chống dịch bệnh và yên tâm hơn trước những tin giả, tin chưa được kiểm chứng. 

 

Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện cũng đã đã cấp phát trên 180 băng zôn, 1.800 tờ áp phích (do Sở văn hóa Thể thao và Du lịch in) cho 17 xã, thị trấn; huyện đã treo và cấp phát trên 200 băng zôn cho các trường học, các chợ, bến đò, bến phà, bến xe; cấp phát gần 30.000 tờ rơi đến từng hộ gia đình; cấp 2.000 tờ rơi cho các trường trung học phổ thông trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền 15 lượt xe lưu động; Cổng thông tin điện tử huyện đã cập nhật thông tin thường xuyên các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện và thông tin về dịch bệnh Covid- 19.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19,Trung tâm Văn hóa huyện Sông Lô xây dựng chương trình phát thanh và cập nhật những thông tin về dịch bệnh theo ngày tới toàn thể nhân dân trên hệ thống truyền thanh cơ sở, truyền tải những thông tin chính thống, chính xác, kịp thời đến với người dân. Đồng thời, tuyên truyền để người dân nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, những khuyến cáo của Bộ Y tế giúp người dân ý thức được trong việc phòng chống dịch bệnh và thực hiện đúng những khuyến cáo của ngành Y tế. 

 

Chia sẻ với chúng tôi anh Nguyễn Văn Mai cán bộ phụ trách truyền thanh xã Phương Khoan cho biết: “ Trạm truyền thanh xã Phương Khoan có 12 cụm, các cụm loa truyền thanh được bố trí đều ở 10 các thôn dân cư. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19 ngoài việc tiếp sóng 5 lần / ngày của Đài truyền thanh huyện, chúng tôi cũng xây dựng thêm chương trình của xã đưa những thông tin hay các văn bản chỉ đạo của địa phương tới người dân một cách nhanh chóng, kịp thời”.

 

Thực tế cho thấy, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Sông Lô đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho Nhân dân trên địa bàn để phòng, chống dịch bệnh.

Anh Đỗ Quý Thăng cán bộ phụ trách truyền thanh xã Đôn Nhân chia sẻ: “Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid- 19, truyền thanh xã tiếp sóng 5 lần/ ngày của Đài truyền thanh huyện để truyền tải những thông tin thời sự chính thống chính xác, kịp thời đến với nhân dân trên địa bàn và đọc các thông báo của UBND xã về việc không tụ họp đông người, các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng các biện pháp như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn; những dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19…”

Có thể nói, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả thì công tác tuyên truyền là một trong những khâu quan trọng giúp người dân chủ động phòng ngừa, tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng. Hệ thống truyền thanh cơ sở đã và đang làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, truyền tải những thông điệp, thông tin bổ ích, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân./. 

 

Thu Hà

 

 

Ngày đăng: 20/04/2020