Tin kinh tế

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Lô đồng hành cùng người lao động và đối tượng chính sách gặp khó khăn do dịch Covid-19

Là đơn vị đi đầu trong công tác tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sông Lô đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo cho người lao động, người nghèo, đối tượng chính sách vẫn tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, cũng như đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền huyện Sông Lô trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực toàn diện đến đời sống xã hội, trong đó có một số bộ phận lớn khách hàng vay vốn Ngân hàng CSXH là hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách và người lao động. Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng CSXH Trung ương, trong thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô đã chỉ đạo các điểm giao dịch phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định.

Anh Trần Văn Chiều thôn Xóm Mới, xã Quang Yên hiện đang vay 45 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Lô với mục đích chăn nuôi bò sinh sản. Đến ngày 9/4/2020, số vốn anh vay  đến hạn phải trả. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc chăn nuôi và xuất bán bò của gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, chính vì vậy gia đình anh chưa thể trả được khoản nợ này đúng thời hạn. Qua xác minh thực tế, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Lô đã tạo điều kiện kéo dài thời gian trả nợ cho gia đình anh Chiền thêm 12 tháng nữa. Khi nhận được chính sách hỗ trợ này từ ngân hàng Chính sách xã hội Sông Lô, anh Chiền cùng gia đình rất vui mừng, vì từ đây anh sẽ có thêm điều kiện thuận lợi vượt qua khó khăn trong mùa đại dịch, yên tâm tập trung chăn nuôi sản xuấtphấn đấu trả hết vốn vay ngân hàng đúng thời hạn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ gia đình anh Chiền mà nhiều hộ gia đình chăn nuôi sản xuất trên địa bàn huyện Sông Lô cũng gặp khó khăn, lao đao trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp.Nông sản và các mặt hàng sản xuất ra không bán được khiến cho người dân không có vốn để quay vòng tái sản xuất. Trong lúc khó khăn như vậy, nhờ tiếp cận được vốn vay của Ngân hàng CSXH nên người nông dân có vốn để tăng gia sản xuất và phát triển chăn nuôi.

Gia đình chị Hà Thị Ngân- thôn Đồng Tâm, xã Hải Lựu huyện Sông Lô, trước đây vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng CHXH để chăn nuôi bò sinh sản. Nhưng hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc chăn nuôi của gia đình chị đứng trước nhiều khó khăn. Gia đình chị Ngân đã đề nghị Ngân hàng tạo điều kiện cho vay bổ sung 40 triệu đồng để khôi phục sản xuất kinh doanh. Với sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn trong thời điểm sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bà con nông dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Sông Lô có điều kiện tái sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh phù hợp với những biến động của thị trường. Đặc biệt là đảm bảo cung ứng hệ thống các sản phẩm mà thị trường đang cần thiết trong mùa dịch bệnh.

Với tổng nguồn vốn 300 tỷ, Ngân hàng CSXH huyện đã tích cực giải ngân phục vụ khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân duy trì, chuyển đổi và khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ buôn bán phục vụ cộng đồng trong mùa dịch. Trong quý I đã có gần 1000 khách hàng được vay vốn, doanh số cho vay lên đến 30 tỷ đồng, doanh số thu nợ 23 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đạt 292 tỷ đồng. Trong đó, 124 tỷ đồng được các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo vay vốn để sản xuất kinh doanh, tăng 6 tỷ đồng so với cùng kỳ; 50 tỷ đồng dùng để giải quyết việc làm, hỗ trợ lao động đi xuất khẩu, tăng 5 tỷ so với cùng kỳ. Nguồn vốn trên đã đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho các khách hàng, góp phần tạo và duy trì việc làm cho nhiều lao động, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.

          Để đáp ứng kịp thời, không làm gián đoạn việc tiếp cận vốn vay của khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh, Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô đã tổ chức sắp xếp và phân chia thời gian phục vụ khách hàng đến giao dịch với Ngân hàng CSXH tại các điểm giao dịch; khử trùng nơi làm việc; thực hiện trang bị khẩu trang và yêu cầu khách hàng thực hiện sát khuẩn trước và sau khi giao dịch.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, người lao động Ngân hàng CSXH huyện đều được tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế và địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế tự nguyện cho bản thân và gia đình; nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19…

Thời gian tới, nhằm thực hiện song song hai nhiệm vụ chống dịch và tăng cường sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục xây dựng phương án ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo duy trì hoạt động, chỉ đạo thông suốt, thường xuyên, liên tục, đáp ứng tính cấp thiết trong hoạt động phòng, chống dịch; hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch ở mức thấp nhất lên toàn hệ thống Ngân hàng.

Hà Minh – Lệ Quyên

Ngày đăng: 15/04/2020