Tin kinh tế

Chăm sóc lúa giai đoạn làm đòng - trỗ bông

Vụ chiêm xuân năm nay, huyện Sông Lô gieo cấy khoảng 2.900 ha với những giống lúa như : Thiên ưu 8, X21, NX30, RVT, TBR225... Đến thời điểm này, hầu hết lúa xuân trên địa bàn huyện trong giai đoạn làm đòng đến đến trỗ bông. Nông dân các địa phương đang tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để lúa xuân sinh trưởng, phát triển cho năng suất cao.      

 

 

Nông dân xã Tứ Yên phun thuốc trừ sâu bảo vệ lúa

 

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, UBND huyện yêu cầu phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện chỉ đạo các xã thị trấn tập trung công tác chăm sóc lúa giai đoạn làm đòng, trổ bông. Giai đoạn này cây lúa chuyển từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực nên nhu cầu dinh dưỡng làm đòng, nuôi đòng cao nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh giảm, đây là thời kỳ ảnh hưởng lớn đến năng suất của vụ.

Việc chăm sóc cây lúa thời kỳ từ làm đòng đến trổ bông có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi đây là thời kỳ hình thành số hạt/bông, nó quyết định trực tiếp đến năng suất lúa. Vì vậy, việc bón phân đón đòng phù hợp cũng như việc quản lý, phòng trừ hữu hiệu các sâu bệnh hại ở giai đoạn này là rất cần thiết.

 Để cây lúa hấp thu và vận chuyển tốt các chất dinh dưỡng nuôi hạt thì ruộng lúa cần phải được giữ ẩm thường xuyên, sao cho đảm bảo độ ẩm đạt xung quanh 85%. Việc tưới nước xen kẽ để lộ ruộng 2 - 3 ngày, nhiệt độ ôn hòa 26 - 28 độ C, trời nắng là điều kiện thuận lợi cho lúa trổ thoát, phơi màu, cây lúa tích lũy tinh bột tốt, chín đều, hạt mẩy. Ngoài lượng kali và đạm cần thiết đã bón giai đoạn làm đòng thì khi cây lúa thấp thò trổ bông cần nhìn màu bộ lá mà quyết định bổ sung thêm một lượng đạm nhất định và lượng kali, vi lượng dễ tiêu (phun qua lá) để lúa làm hạt thuận lợi. Bón phân nuôi đòng trước khi lúa trổ sẽ giúp lúa tăng kích thước vỏ trấu là tiền đề để tăng khối lượng hạt. Tuy nhiên giai đoạn này cần bón phân cân đối và đủ lượng, tuyệt đối không bón thừa đạm, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại.

 Giai đoạn này, cây lúa đạt kích thước tối đa về thân, lá, rễ khả năng phát triển kém. Vì vậy, nếu bị sâu bệnh hại tấn công, cây lúa sẽ không phục hồi bù đắp những thân lá do sâu bệnh gây ra như các giai đoạn trước đó, trong khi giai đoạn này cây lúa rất dễ mẫn cảm với sâu bệnh hại nên chúng ta phải hết sức đề phòng, đặc biệt là phải bảo vệ tốt lá đòng.

Bên cạnh đó, Phòng nông nghiệp huyện cũng yêu cầu nông dân thường xuyên thăm đồng nắm chắc diễn biến thời tiết, tình hình phát sinh gây hại của các đối tượng sâu bệnh để định hướng sử dụng đúng thuốc, đúng thời gian, kịp thời, hiệu quả, cần lưu ý một số đối tượng sâu, bệnh hại chính như: sâu cuốn lá, rầy nâu, đạo ôn,… Việc phun trừ sâu bệnh hại trên lúa bà con cũng cần tuân thủ đúng theo nguyên tắc 4 đúng để đạt hiệu quả cao: Mua thuốc người dân nên chọn các loại thuốc đặc trị để trừ đúng đối tượng sâu bệnh hại trên ruộng ở các địa chỉ uy tín; phun trừ khi sâu còn non theo khuyến cáo; phun thuốc vào lúc sáng sớm khi cây lúa đã dáo sương hay vào buổi chiều mát; phun đúng theo nồng độ ghi trên nhãn bao, đúng số bình bơm cho 1 sào 500m2.

Các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo đội ngũ khuyến nông cơ sở tích cực tuyên truyền hướng dẫn nông dân chăm sóc cây lúa, chỉ đạo cán bộ thuỷ nông theo dõi về tình hình tưới tiêu trên địa bàn để đủ nước cho nông dân chăm sóc phòng, trừ hiệu quả sâu bệnh hại lúa.

Ðể vụ xuân đạt năng suất, hiệu quả cao và bảo đảm thắng lợi, trong thời gian này, Phòng nông nghiệp chỉ đạo các xã, thôn tập trung tuyên truyền người dân tích cực bám đồng ruộng, tuyên truyền về diễn biến và biện pháp phòng, trừ theo nguyên tắc 4 đúng đó là đúng lúc, đúng thuốc, đúng liều lượng-nồng độ, đúng cách để nông dân biết và thực hiện, qua đó góp phần giúp cho sản xuất vụ xuân của huyện đạt kế hoạch năng suất, sản lượng đề ra.

 

Thu Hà

Ngày đăng: 04/04/2020