Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Vĩnh Phúc đưa Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vào hoạt động từ 0h00’ ngày 01/4/2020

Để giúp người dân có được nguồn thông tin chính thống, nhanh nhất, chính xác nhất, hữu ích nhất về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện liên quan đến phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung, Vĩnh Phúc đã đưa Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lên mạng Internet với 2 tên miền: covid.vinhphuc.vn và covid.vinhphuc.gov.vn từ 0h00’ ngày 01/4/2020.


 

Ông Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 và việc tập hợp, khai thác thông tin liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện vẫn còn thiếu tính hệ thống; nhiều cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu like trên các mạng xã hội, gây phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng Trang tin riêng của tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19. Thực hiện các nhiệm vụ được giao, ngay trong tối ngày 30/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Trung tâm Hạ tầng thông tin, Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông và Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh tập trung chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông, nhanh chóng xây dựng, thiết kế giao diện, nội dung trang tin, đăng ký tên miền. Cùng với đó phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh... thu thập, chuẩn hóa nội dung thông tin, đăng tải, đưa hệ thống hoạt động trên Internet với tên miền là: covid.vinhphuc.vn và covid.vinhphuc.gov.vn.

Theo ông Nguyễn Bá Hiến, sau 2 ngày tập trung cao độ cho việc xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành các chức năng của Trang tin. Theo đó, Trang tin này sẽ cập nhật đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Sở Y tế...về công tác phòng chống dịch Covid-19; cập nhật nhanh, chi tiết về các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung; thông tin những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, cách ly và cảnh báo để thực hiện giám sát cộng đồng; thông tin xử phạt hành chính liên quan đến những người đưa tin giả, tin sai sự thật; những việc người dân cần làm sau khi tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 và nhiều thông tin hữu ích khác.

Cũng tại Trang tin, người dân có thể khai báo y tế trực tuyến bằng nhiều ngôn ngữ và có thể gọi đến 2 số điện thoại đường dây nóng gồm: 0692621112 và 096 5071010 để khai báo, thông tin tình hình dịch bệnh và tiếp nhận, xử lý thông tin vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Việc đưa Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc vào hoạt động từ 0h00’ ngày 01/4/2020 trùng với thời điểm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chính thức có hiệu lực sẽ giúp người dân trên địa bàn tỉnh được tiếp nhận, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh. Đặc biệt đây sẽ là kênh thông tin minh bạch hóa công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng của từng địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 02/04/2020