Gương người tốt việc tốt

Làm giàu với mô hình trồng ổi lai lê Đài Loan


Giống ổi lai lê Đài Loan là loại cây trồng dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, quả ngon, giá bán và thị trường đầu ra thuận lợi nên nhiều người đã chọn giống ổi này để trồng thay thế những giống cây trồng kém hiệu quả khác. Anh Nguyễn Duy Nam, thôn Yên Kiều, xã Tứ Yên là một trong số những người đã thực hiện trồng mô hình ổi lai lê Đài Loan bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập từ 100-120 triệu đồng/ năm.

 

 

Mô hình ổi lai lê Đài Loan của anh Nguyễn Duy Nam cho thu nhập từ 100-120 triệu đồng/năm

 

Những năm trước đây, anh Nam cùng gia đình chăn nuôi lợn mang lại thu nhập khá tốt. Tuy nhiên, đến năm 2017 giá thịt lợn giảm kỷ lục do nguồn cung trong nước quá dư thừa, thị trường tiêu thụ bế tắc, gia đình anh Nam đành bán bỏ đàn lợn sau nhiều năm gây dựng và chấp nhận chịu thua lỗ.

Nhận thấy đất đai, khí hậu ở bãi đất ven sông phù hợp trồng cây ăn quả, anh Nam đã vay người thân 60 triệu để chuyển đổi 1.800 m2 đất bãi đang trồng ngô sang trồng 120 gốc ổi lai lê. Đến thăm vườn ổi nhà anh Nam, tay đang thoăn thoắt bọc túi nilon cho những quả ổi non, cắt tỉa cành, lá không cần thiết, anh Nguyễn Duy Nam hồ hởi chia sẻ: “Khi trồng ổi lai lê Đài Loan, lo rơi vào cảnh được mùa mất giá như những nơi khác, tôi tìm hiểu phương pháp cho cây ổi ra quả trái vụ. Ban đầu tự mày mò nhưng không thành công. May thay nhờ có người quen ở Viện giống cây trồng Trung ương chuyên nghiên cứu về ổi lai lê trái mùa chỉ dẫn, những cây ổi đã ra quả theo đúng ý của mình.”

Theo anh Nam cho biết, những nơi khác chỉ thu rộ ổi trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch là xong, nhưng ở vườn của anh, đây mới là thời gian chăm sóc cho cây. Tới khoảng tháng 8 âm lịch, ổi bắt đầu cho thu hoạch, kéo dài tới hết T4 âm lịch. Ổi trái vụ vào đúng dịp Tết nên được giá. Với giá từ 20-25.000 đồng/kg, anh  không phải mang đi bán mà có người tới tận vườn mua.

Nhằm giúp cây ổi phát triển tốt, cho quả to, ngon và tươi xanh, anh Nam phải chăm bón từ lúc cây bắt đầu ra hoa, thường xuyên vun xới gốc, bón phân theo tỷ lệ 70% phân hữu cơ, 30% phân vô cơ để đất tơi xốp, rễ ổi phát triển. Đồng thời cắt bỏ những cành lá quanh gốc để tạo sự thông thoáng giúp cây phát triển tốt nhất. Khi quả ổi to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả nhằm giúp cho quả tránh được ruồi vàng, tránh được các loại thuốc bảo vệ thực vật và giúp cho quả ổi được thơm ngon, hình thức đẹp, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Giống ổi lai lê Đài Loan không cần nhiều phân bón lại rất ít sâu bệnh hại nên không phải tốn nhiều chi phí sản xuất. Đặc biệt, có thể chủ động trong việc ra quả của cây theo ý muốn. Sau mỗi đợt thu hoạch, hai vợ chồng anh Nam cắt cành để cây tiếp tục ra chồi, đơm hoa và kết quả để đảm bảo năng suất và chất lượng quả cho những vụ tiếp theo.

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, anh Nam còn đảm nhận chức vụ Thôn đội trưởng dân quân, Bí thư chi đoàn thôn Yên Kiều. Ở vị trí Thôn đội trưởng dân quân, anh Nguyễn Duy Nam luôn tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện công tác quân sự, quốc phòng ở thôn; chỉ huy lực lượng dân quân tại chỗ phối hợp với công an viên ở thôn và các lực lượng khác tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn…

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn thôn Yên Kiều, thời gian qua, anh Nam luôn tiên phong trong các phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng và tham gia nhiều lớp tập huấn, kỹ thuật chăm sóc cây trồng do Trạm khuyến nông huyện tổ chức. Từ những kinh nghiệm của bản thân cộng với việc biết ứng dụng tốt những tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên vườn ổi của anh Nam lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho trái quanh năm.

Chị Nguyễn Tuyết Nhung, Bí thư Đoàn xã Tứ Yên, cho biết: “Anh Nguyễn Duy Nam là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện các phong trào Đoàn thanh niên, nhiều năm liên tục Chi đoàn thôn Yên Kiều được giấy khen của UBND xã. Mô hình trồng ổi lê Đài Loan của anh Nam bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là là mô hình điểm để ĐVTN và bà con đến tham quan, học tập kinh nghiệm”.

 

Hà Minh

Ngày đăng: 28/03/2020